Hà Nội Nếu như mà viết sai hóa đơn chứng từ phải làm như thế nào?

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi simon285, 15/6/16.

 1. simon285

  simon285 Member

  Tham gia ngày:
  25/2/16
  Bài viết:
  227
  Điểm thành tích:
  16
  Có rất nhiều kế toán vẫn chưa biết xử lý một số lỗi thường hay gặp như: viết sai mã số thuế, sai thuế suất, sai địa chỉ, sai số lượng, sai ngày tháng,.. Vậy người kế toàn cần làm gì khi mắc các trường hợp trên.
  >>> dịch vụ kế toán thuế trọn gói
  >>> dịch vụ kế toán giá rẻ
  Phải làm gì khi hóa đơn viết sai chưa xé khỏi cuống

  Với những chứng từ, kế toán lỡ tay viết sai khi bỏ thì nhất định phải gạch chéo những liên tờ chứng từ sau đó ghi chữ hủy bỏ vào các liên. Cần lưu ý không được xé tờ chứng từ khỏi quyển chứng từ, nhất định phải cất giữ đầy đủ một vài liên tại cuống để còn phải thanh toán số đã hủy với ngành thuế.


  [​IMG]

  Hóa đơn sai, xé khỏi cuống, chưa kế khai thuế, phải làm gì?

  Các chứng từ xé khỏi quyển và đã đưa cho bên mua. Sau đó mới biết và tìm kiếm ra viết sai cụ thể như: sai địa chỉ, tên, mã số thuế, giá thanh toán,… Vậy cách sửa như thế nào?

  Đối với những trường hợp này bạn nên phải làm những bước cụ thể ở dưới:

  Hai bên mua hàng và bên bán hàng phải lập biên bản thu hồi chứng từ và ghi rõ nội dung bị sai của một vài chứng từ ghi sai, tiếp theo chứng từ này sẽ được xuất ra và thay bằng chứng từ mới đúng.

  Kế toán viên nhất định phải thu hồi lại tất cả các liên của tờ chứng từ chứa nội dung không đúng sau đó nhất thiết cần phải gạch chéo và lưu vào quyển chứng từ. Đồng thời bên bán hàng phải lập chứng từ mới đúng quy định giao lại cho bên mua. Phần ngày tháng ghi trên chứng từ mới phải là ngày mà chứng từ mới được xuất giao cho bên mua.

  Bên mua và bán yêu cầu phải chịu mọi trách nhiệm pháp luật về các chứng từ bị hủy này.

  Kê khai thuế, bên mua hàng và bên bán hàng sử dụng chứng từ mới xuất để kê khai tại bảng kê mua hàng về - bán hàng ra như bình thường.

  Biện pháp sửa hóa đơn sai, xé khỏi cuống, đã kê khai

  bên mua hàng và bên bán hàng cần phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót.

  Nếu gặp phải trường hợp trên kế toán không được thực hiện việc loại bỏ chứng từ mà bên bán hàng đã lập hóa đơn điều chỉnh lại sai sót trước đó. Hóa đơn viết rõ ràng một số thông tin chỉnh lại tăng hoặc giảm. thực hiện theo hóa đơn đã sửa mà bên mua và bán kê khai đã chỉnh lại doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Phải lưu ý là hóa đơn đã sửa không được ghi số âm.

  Những nội dung chúng tôi nêu trên đây, mong rằng là các bạn làm ngành kế toán có thêm những hiểu biết để giải quyết tình huống một cách thích hợp nhất.