Toàn quốc Ngăn ngừa nhiễm độc chì ở trẻ em

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 2/8/16.

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Member

  Tham gia ngày:
  15/3/16
  Bài viết:
  105
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng trong nước và quốc tế đều đưa tin hai vụ nhiễm độc chì ở con trẻ Trung Quốc trong vòng một tháng qua, với số nạn nhân lên đến 1.300 bé tại tỉnh Hồ Nam và trên 600 bé ở tỉnh Thiểm Tây. Theo trọng tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), hơn 250.000 con trẻ 1-5 tuổi ở nhà nước này có lượng chì trong máu lớn hơn 100 microgam/lít, mức được cho là nhiễm độc chì.

  [​IMG]
  Các nước phát triển từ lâu đã có chương trình gian nhiễm độc chì. Rất tiếc nước ta chưa có một chương trình như vậy và cũng không có thống kê đủ tin tưởng về tình trạng nhiễm độc chì ở trẻ con. Tuy nhiên, không ai dám đoan chắc tỉ lệ nhiễm độc chì ở trẻ em VN là thấp. Xem thêm: bồn ngâm massage chân

  Nhiễm độc chì xảy ra khi chì tàng trữ trong cơ thể, thường là trong một thời gian từ vài tháng đến vài năm. Ngay cả một lượng chì rất nhỏ cũng có thể gây nên những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ngộ độc chì với một lượng lớn có thể gây tử vong. trẻ con dưới 6 tuổi là đối tượng dễ bị nhiễm độc chì gây ảnh hưởng trầm trọng đến sự phát triển thể chất và tâm thần.

  Không có bộc lộ rõ ràng
  Nhiễm độc chì rất khó phát hiện, ngay cả những người có nồng độ chì trong máu cao cũng có miêu tả thông thường. thể hiện chỉ rõ ràng khi lượng chì trong máu đã tích lũy đến mức độ hiểm nguy. dù rằng chì có thể ảnh hưởng xấu đến tất tật bộ phận của cơ thể nhưng đích tác động trước tiên của nó là hemoglobin - một protein tải oxy trong máu. Đặc biệt nguy hiểm là trong quá trình tiến triển, hệ tâm thần của nạn nhân có thể bị tấn công.

  trẻ mỏ ngộ độc chì có thể trở nên bị kích thích, khó chịu, chán ăn, sụt cân, mệt mỏi chậm chạp, đau bụng, nôn mửa, xanh lướt do thiếu máu, học hành sút giảm.

  Biến chứng hiểm nguy
  Một lượng chì trong máu dù ở mức độ rất thấp (100 microgam/lít máu) sau một thời gian cũng có thể gây hại, đặc biệt ở con nít. Nguy cơ lớn nhất là đối với não vì nhiễm độc chì có thể gây những thương tổn sớm và không thể hồi phục. Với nồng độ cao hơn (250 microgam/lít máu) nhiễm độc chì có thể gây phá hủy thận và hệ thần kinh của cả con nít lẫn người lớn. Ở mức cao hơn nữa, nhiễm độc chì có thể gây co giật, hôn mê và tử vong.

  Những biến chứng lâu dài ở trẻ em có thể bao gồm thiếu máu, chậm phát triển cơ xương, thương tổn thính giác, học tập giảm sút, tổn thương thận và hệ tâm thần, rối loạn phối hợp vận động cơ, rối lộng ngôn ngữ và hành vi.

  Về điều trị, với những trường hợp nhẹ chỉ cần tránh xúc tiếp với nguồn chì. Trường hợp nặng cần phải dùng liệu pháp tạo vòng càng cua (chelation therapy) tức thị sử dụng một loại thuốc phối hợp với chì để thải ra theo đường tiểu. Tuy nhiên những thương tổn thực thể đã có, đặc biệt là ở não, chẳng thể bình phục bằng điều trị.

  đề phòng
  trước nhất, nếu nghi ngờ những vật dụng trong nhà có chứa nguồn chì có thể gây nhiễm độc thì cần phải loại bỏ. Nếu sống trong những khu vực có nguy cơ nhiễm chì, cần thực hiện các biện pháp sau đây:
  - Rửa tay cho trẻ sau khi chơi ngoài trời, trước khi ăn và trước khi đi ngủ sẽ làm giảm lượng chì qua đường tiêu hóa.
  - Lau sàn nhà bằng công cụ thấm nước (hạn chế quét), lau bàn ghế, cửa, tủ và các bề mặt phủ bụi khác bằng vải ẩm.
  - Nếu hệ thống ống dẫn nước cũ, ngờ có chứa chì thì khi mở vòi nước không nên dùng ngay mà phải để nước chảy ít ra một phút.
  - Vứt bỏ tuốt luốt những đồ chơi có sơn không rõ nguồn cội vì chẳng thể chắc chắn loại sơn được dùng có chì hay không.
  - Hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp từ các nước không có chế độ kiểm soát an toàn thực phẩm nghiêm ngặt.