Ngành công nghiệp bao bì nước ta đang xuống dốc trầm trọng

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi hoangvs, 11/11/15.

 1. hoangvs

  hoangvs New Member

  Tham gia ngày:
  5/10/15
  Bài viết:
  12
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nghành công nghiệp bao bì, in túi giấy là một trong những nghành nghề phát triển mạnh mẽ ở nước ta. Tuy nhiên, nghành sản xuất bao bì nhựa còn gặp nhiều khó khăn do gần như toàn bộ nguyên liệu dùng để sản xuất các mặt hàng bao bì đều phải nhập khẩu. Ngoài ra, các đơn vị sản xuất trong nước quy mô còn nhỏ lẻ, manh mún, công nghệ lạc hậu nên chất lượng sản phẩm chưa cao, đồng thời còn gây ra nhiều tác động xấu đối với môi trường,

  Những mặt hàng bao bì xuất khẩu phần lớn thuộc dòng sản phẩm có giá trị gia tăng thấp như: túi đựng rác, túi xốp đựng hàng siêu thị đang có nguy cơ mất thị trường vì xu thế của thế giới đang hạn chế dùng túi nylon và thay vào loại túi giấy và túi vải không dệt để bảo vệ môi trường. Ngoài ra, môt số bất cập khác như thiếu lao động kỹ thuật cao và thiếu sự phân công sản xuất theo từng nhóm mặt hàng dẫn đến cạnh tranh thiếu lành mạnh ngay thị trường trong nước. Tất cả những yếu tố trên làm nghành bao bì ở nước ta càng ngày càng xuống dốc trầm trọng.

  [​IMG]
  In bao bì đang bị xuống cấp trầm trọng

  Để tạo bước đột phá cho ngành sản xuất bao bì nhựa, đòi hỏi các doanh nghiệp Việt phải giải quyết được ba vấn đề, đó là: xây dựng các nhà máy sản xuất nguyên liệu trong nước; sử dụng công nghệ sản xuất thân thiện với môi trường; thu gom và tái chế bao bì đã qua sử dụng. Bên cạnh đó, nhà nước cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở thêm nhà máy sản xuất nguyên liệu trong nước, mở rộng tiêu chuẩn và chủng loại cho phép nhập khẩu có kiểm soát các sản phẩm phế liệu nhựa công nghiệp và cho tái chế nguyên liệu nhựa đã qua sử dụng tại Việt Nam, đồng thời cho giảm thuế suất thuế nhập khẩu hai loại nguyên liệu PVC và DOP trong khối AFTA từ 5% xuống còn 2% hoặc bằng 0% vì hai loại nguyên liệu này chưa đủ đáp ứng nhu cầu của các cơ sở sản xuất nhựa trên toàn quốc.

  Được biết, hầu hết các cơ sở sản xuất bao bì trong nước đều đã đầu tư thiết bị công nghệ mới, tiên tiến nhưng về lâu dài ngành công nghiệp cơ khí trong nước phải vươn lên đảm nhiệm công việc sản xuất khuôn mẫu cao cấp, góp phần giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh. Ngoài ra, để đón trước xu thế của thế giới hạn chế dần đi đến không sử dụng bao bì nylon, ngành nhựa nói chung và từng doanh nghiệp nói riêng cần nghĩ đến giải pháp sản xuất bao bì nhựa tự hủy thân thiện với môi trường.

  Để đạt được mục tiêu này, chắc chắn giá thành bao bì nhựa sẽ tăng lên gấp rưỡi, đây thực sự là bài toán khó và vượt ra khỏi khả năng tài chính của doanh nghiệp, nên rất cần có sự giúp sức của các cấp, các ngành và nhà nước.

  Ngành nhựa cần tiếp cận và ứng dụng nhanh các công nghệ tiên tiến của thế giới, giải quyết vấn đề rác thải. Trước mắt, cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ công tác thu gom, phân loại và tái chế bao bì nhựa đã qua sử dụng.

  Ở nước ta hiện nay, tuy đã có một số cơ sở tái chế nhựa nhưng quy mô còn nhỏ, công nghệ và quy trình chưa hoàn chỉnh. Cần có chính sách khuyến khích các DN trong nước và nước ngoài đầu tư vào ngành công nghiệp môi trường, gồm nhà máy tái chế bao bì nhựa và sản phẩm nhựa bảo đảm các loại bao bì đã qua sử dụng được tái chế nhiều "vòng", cuối cùng được làm thành vật liệu xây dựng có ích như: gạch lát đường, bê-tông chắn sóng, bờ bao...

  Ngoài ra, Hiệp hội bao bì Việt Nam cần định hướng phát triển cho ngành những năm tới, tăng cường phối hợp giữa các DN để hợp tác phân công hợp lý các nhóm sản phẩm, tránh tình trạng sản xuất trùng lắp và tính tụ, gây thiệt hại cho các DN và lãng phí cho xã hội.