Hồ Chí Minh Ngứa rát vùng hậu môn là triệu chứng gì?

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi Anginee, 8/10/16.

 1. Anginee

  Anginee New Member

  Tham gia ngày:
  14/9/16
  Bài viết:
  18
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Những khó chịu vùng hậu môn đi cầu ra máu và đau hậu môn rất sẽ gặp, bất kỳ ai trong đời cũng thường bị một hoặc vài lần chứng khó chịu này. Xác định khó chịu tại vùng hậu môn rất dễ dàng, phần lớn bản thân người bệnh tự biết ra.

  Những khó chịu có thể thoáng qua, tự mất đi nhưng có lúc tồn tại dai dẳng dẫn tới ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Đôi lúc những khó chịu ở vùng hậu môn là triệu chứng của những bệnh hiểm nghèo như ung thư ống ở hậu môn – trực tràng…

  Những khó chịu vùng hậu môn có thể gặp

  Khó chịu vùng hậu môn không phải là một bệnh mà là triệu chứng của nhiều bệnh lý không giống nhau . Khó chịu ở hậu môn đôi lúc chỉ có một triệu chứng đơn thuần nhưng có lúc lại là tập hợp của rất nhiều triệu chứng.

  [​IMG]

  Một số khó chịu ở vùng hậu môn có khả năng gặp là: Đau, rát, ngứa, rối loạn phân, rối loạn đại tiện, các dị cảm: tê, buồn, cảm giác như có vật lạ ở hậu môn , cảm giác đại tiện không hết phân; đau quặn, mót dặn khi đại tiện...

  Một số bệnh lý dẫn tới khó chịu ở vùng hậu môn .

  1.Ngứa, rát ở hậu môn

  - Do cọ xát của quần áo lót, do vệ sinh: Sau lúc đại tiện vệ sinh chưa sạch hoặc vệ sinh không đúng cách, lau quá mạnh với giấy vệ sinh, với vải, khăn khô…. Đặc biệt khi tắm rửa với xà phòng mà không gây sạch có khả năng gây ra hoặc gây xấu đi ngứa vùng hậu môn . cần vệ sinh đúng cách và dùng quần áo lótmềm mại, hợp vệ sinh, sạch sẽ .

  - Do khô da. khi tuổi cao, da Ở vùng phía ngoài hậu môn dễ bị khô, có khả năng gây ra ngứa dai dẳng kéo dài. Có thể dùng sản phẩm như HemoClin… để giảm ngứa, bỏng rát.

  - Những lí do hình thành gây ra dịch, phân không tự chủ từ trong vùng hậu môn ra ngoài: hay gặp lúc bị viêm loét ống vùng hậu môn , ung thư ống hậu môn – trực tràng…

  2.Đau hậu môn

  Đau ở hậu môn là dấu hiệu không bình sẽ , nó là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau gây cần , vì vậy phải nên được thầy thuốc chuyên khoa khám và chỉ định xét nghiệm, thăm dò chức năng để chẩn đoán.Một số bệnh lý dẫn tới đau vùng hậu môn :

  - Do bị bệnh trĩ: khi búi trĩ có huyết khối, viêm tắc tĩnh mạch trĩ hoặc trĩ nội sa ra ngoài bị cơ thắt bóp dẫn tới nghẹt, phù nề thiếu máu nuôi dưỡng dẫn đến đau…

  [​IMG]


  - Do tác nhân cơ học dẫn đến trầy xước ống vùng hậu môn – trực tràng đều thường dẫn đến đau như: phân táo cứng dẫn đến xước, sinh hoạt tình dục qua đường ở hậu môn ; thuốc thụt; dụng cụ thụt tháo… có khả năng dùng HemoClin dẫn đến lạnh, giảm đau.

  - Do nứt tại vùng hậu môn : Là những vết rách dọc hoặc loét trong ống ở hậu môn , bệnh nặng hơn cấp tính hoặc mạn tính cũng như thường gây ra rất đau, rất khó chịu.

  3.Rối loạn đại tiện, rối loạn phân

  Bình có thể ở người trưởng thành mỗi ngày đại tiện từ một tới hai lần cũng như phân thành khuôn, nếu đại tiện ngày từ 3 lần trở lên cũng như phân không thành khuôn hoặc từ 2 ngày trở lên mới đại tiện hoặc bị đau quặn, mót dặn khi đại tiện đều là những dấu hiệu không bình thường . Một số bệnh lý dẫn đến rối loạn đại tiện, rối loạn phân:

  - Đi ngoài phân lỏng như nước ngày nhiều lần: Hay gặp do ngộ độc thức ăn; rối loạn tiêu hóa do ăn uống; do lỵ trực khuẩn...

  - Đi ngoài phân lẫn máu tươi: có thể do trĩ, do polyp, do u lành hoặc ung thư.

  - Đi ngoài ngày nhiều lần phân lỏng, phân lẫn nhầy (như mũi), phân lẫn máu… có thể do lỵ trực khuẩn; lỵ amip; polyp, áp xe ở vùng ống tại vùng hậu môn ; ung thư hậu môn – trực tràng…


  [​IMG]


  Tóm lại: lúc có khó chịu hậu môn như: Đau; rát; ngứa; có cảm giác đại tiện không hết phân; đại tiện phân táo; phân lỏng; phân lẫn nhầy; phân lẫn máu,...khi đó phải nên được thầy thuốc chuyên khoa khám và nội soi ở hậu môn - trực tràng hoặc nội soi đại tràng để chẩn đoán xác định bệnh và trị bệnh sớm .