Toàn quốc Người bị sỏi thận nên có chế độ dinh dưỡng riêng cho mình

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi lllya001, 13/7/16.

  1. lllya001

    lllya001 Member

    Tham gia ngày:
    29/8/15
    Bài viết:
    99
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Do đó, bệnh nhân đang và từng có sỏi canxi tiểu buốt ở nam giới (chiếm 90% số người mắc sỏi thận) nên giới hạn lượng canxi đưa vào nhỏ hơn 900 mg mỗi ngày.

    Thực phẩm chứa nhiều canxi gồm: xà lách soong, hạt dẻ, quả ô-liu, trái vải, mận, hạnh nhân, sữa (các loại), pho-mát, chocolate, đậu trắng, đậu tương, đậu Hoà lan, rau dấp cá, trứng, tôm, cua, ngao, sò, ốc, hến...

    Việc giảm ăn chỉ cần nghiêm ngặt đối với các món như: sữa và các sản phẩm từ sữa (bơ, kem, pho-mát, yaourt) vì chúng làm tăng sự hấp thu canxi qua ruột lên khoảng 20 lần. Các loại tôm, cua, ngao, sò, ốc, hến thì thỉnh thoảng dùng cũng không sao.

    Hiện nay, có nhiều bệnh nhân sử dụng các sản phẩm trong thành phần có canxi (phụ nữ mang thai, người phòng loãng xương...) hay đơn giản là chỉ "tốt cho xương" nên dùng.
    [​IMG]
    Canxi trong thuốc được bào chế ở dạng đặc biệt nên sự hấp thu gần như 100%, do đó, rất dễ gây thừa canxi.
    Về vấn đề này, BS Nguyễn Thị Hằng - Học viện Y dược học cổ truyền khuyên: "Người đã bị sỏi thận, nếu là sỏi canxi thì việc bổ sung canxi (loại tổng hợp) sẽ phải hạn chế. Vậy họ nên bổ sung canxi bằng chế độ ăn uống hàng ngày (canxi tự nhiên). Người sử dụng cần định sỏi thận nhỏ kỳ kiểm tra lượng canxi trong máu và siêu âm thận".

    Các thực phẩm khác cần hạn chế gồm:

    1. Thực phẩm chứa nhiều Oxalat: trà đặc, cà phê, sô cô la, rau muống, dưa chuột, củ cải đỏ, củ niễng, măng tây, dâu tây, trà đặc, me chua, hạt tiêu...
    2. Các thực phẩm có nhiều Phosphat: cacao, đậu nành, đậu tương, đậu Hòa lan, cá mòi, bơ (các loại), gan (các loại)...
    3. Không tự ý bổ sung vitamin D: không nên tự ý bổ sung loại vitamin D cho dù các sản phẩm này rất dễ mua với giá rẻ, trừ khi được bác sĩ chỉ định bổ sung.