Toàn quốc Người lập kỷ lục trí nhớ muốn định hướng cho giới trẻ

Thảo luận trong 'Tin Tức 24h Qua' bắt đầu bởi maingoc4000, 22/8/16.

 1. maingoc4000

  maingoc4000 Member

  Tham gia ngày:
  15/8/16
  Bài viết:
  44
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Keywords : học ngữ pháp tiếng anh qua bài hátDương Anh Vũ (sinh năm 1988, Ninh Thuận) từng được ĐH Chulalongkorn (Thái Lan) xác lập kỷ lục về trí nhớ. Chàng trai này nhớ 108 cột dữ liệu khác nhau về kinh tế, văn hóa, chính trị của 206 quốc gia trên thế giới với hơn 22.000 mục.
  Nhưng điều khiến Dương Anh Vũ trở nên động lực của chúng ta đó là trước kia anh từng trượt cấp độ tiểu học, học hệ bổ túc văn hóa.
  'Học tập cần mẫn, chú tâm như người nông dân'
  - Một năm sau khi đạt kỷ lục từ tổ chức Sách Kỷ lục Thái Lan, cuộc sống của bạn có gì thay đổi?
  - sinh sống của tôi đã thay thế tuyệt đối. Nhưng lý thú nhất là tôi thật sự sống với yêu thích của bản thân là đi thuyết giảng và truyền cảm hứng cho giới trẻ. chúng tôi có cơ hội đối mặt gỡ, quen biết với nhiều người kiến thức. họ gián tiếp giúp tôi nhìn nhận thấy nhiều vấn đề mấu chốt trong cuộc sống.
  Nhưng một câu chuyện làm tôi nhớ nhất là lần thuyết giảng tại trường liên cấp quốc tế tại Nha Trang, một người thân nữ dao động 50 tuổi đã xin chữ ký để khiến bùa may mắn cho bé đeo.
  nhiều ngày sau đó, chúng tôi lo nghĩ gần như về chuyện của bà mẹ này. Nó gợi cho chúng tôi nhớ về dĩ vãng chất chứa đầy tình yêu mến của phụ huynh.
  [​IMG]
  Dương Anh Vũ thuyết trình về trí nhớ cho học sinh. Ảnh: NVCC

  xa xưa, do chúng tôi học dốt quá nên có người mách bố mẹ nhiều cách để cải thiện tình trạng, trong đó có cả những cách tâm linh như cúng ông Táo khai tâm. chúng tôi thấu hiểu đã làm cha, mẹ, thì tình yêu mến dành cho bé cái không hề có ranh giới.
  - Vũ cũng đã mở những trường học về trí nhớ, đi giảng dạy nhiều nơi để truyền lửa đam mê. Bạn thấy người trẻ hiện nay có ưu thế và khuyết điểm gì?
  - Giới trẻ bây giờ cực kỳ năng động, thanh xuân, sáng tạo và tiếp cận nhanh các cái mới. Nhưng bọn họ có sai lầm là nếu gặp phải bối cảnh khắc nghiệt sẽ dễ nhàm chán, bỏ cuộc. họ thanh xuân có thể cái tôi cá nhân thường lớn, hay biểu hiện, khó đồng ý mình sai. Tuy có thể dễ tiếp cận các thông tin mới, nhưng bọn họ thường yếu trong khâu lựa chọn thông tin nào hợp lý cho mình.
  Nói về cách nhìn nhận cuộc sống của giới trẻ Việt, có khả năng chia ra khiến 3 loại: các người tích cực; những người tiêu cực; những người bàng quan. Dường như, số tiêu cực và bàng quan ngày dần tăng.
  Tháng 9 vừa qua, chúng tôi về thuyết giảng tại một trường THPT ở Đồng Nai. sau khi tôi kể về tiến trình học tập dở tệ của mình, một nam sinh đứng lên đặt câu hỏi. chúng ta ồ lên và cười cợt vì vóc dáng béo mập của em. Em hỏi tôi, giọng run run: "Anh đã làm gì để có khả năng vượt qua những điều tồi tệ đó? Em đang đối mặt những điều tồi tệ như anh ngày xưa, anh hãy giúp em".
  Rồi cậu bé bật khóc.
  Toàn trường im lặng, chúng tôi lại gần ôm ấp lấy em. tôi nghĩ nếu người trẻ đối mặt phải các trở ngại, bi kịch trong cuộc sống, họ luôn không bao giờ bỏ cuộc nếu có ai đó cho họ những tấm chân tình và chia sẻ.
  - các cố gắng bạn làm có phải để chứng minh người tài chẳng phải chỉ có bẩm sinh mà hơn hết cần học hỏi và lao động?
  - Bố chúng tôi – người nông dân ít học - mãi dạy con phải học hành cần mẫn, chú tâm như một người nông dân. chúng tôi cũng khẳng định với các bạn rằng, những gì chúng tôi dành lấy ngày bữa nay là do mình đã “cần cù đúng phương pháp”, chứ chẳng có tài năng đặc biệt nào.
  Điều vĩ đại
  - Nếu có người cho rằng cứ chạy theo các kỷ lục là điều viển vông, bạn nghĩ sao?
  - Thời đại học, chúng tôi bị bạn bè đặt cho biệt danh “người trời”. Đúng là từ người bình thường muốn có trí nhớ tốt nhất toàn cầu không dễ. Nhưng tôi sẽ nhìn về lịch sử để tạo niềm tin cho mình.
  Trước thế kỷ 19, con người vẫn xem việc được bay trên trời là điều không thể của nhân loại. Nếu không có những người sẽ cố gắng bám đuổi cổ ước muốn như anh em nhà Wright luôn thì chẳng bao giờ có những chiếc máy bay Airbus bay Boeing hiện tại.
  [​IMG]
  Dương Anh Vũ có yêu thích thuyết trình và chỉ giáo. Ảnh: NVCC.

  tôi luôn nghĩ bạn chỉ thật sự có những thành công vĩ đại khi dám trở nên kẻ điên rồ nhất thế kỷ. tôi sẵn sàng trở thành một kẻ “điên” trong mắt người khác để nhận được dù chỉ 0,00000001% thời cơ trở thành người vĩ đại, còn hơn đồng ý sống trong cái vỏ bọc hào nhoáng nhưng vô tích sự và tệ hại.
  - Để phát huy trí nhớ của mình, bạn phải sinh hoạt khoa học như ăn uống, nghỉ ngơi như thế nào, luyện tập tư duy, cách đọc sách ra sao?
  - tôi chưa có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi nào cụ thể dành cho việc rèn luyện trí nhớ cả. Việc lưu trữ tin tức vào bộ nhớ phụ thuộc đa số vào cảm xúc. Hãy thì gắn dữ liệu mà mình cần nhớ vào các cảm xúc cao trào, vì chỉ có một thứ mà chúng ta luôn không bao giờ quên được, đó là ký ức.
  cách thức của ký ức là: Ký ức = dữ liệu + xúc cảm cao trào. Bạn học và nghiên cứu mà chưa có cảm xúc thì cho dù trước mặt có một đống phương pháp và tài liệu… cũng không có giá trị.
  - hình dung nếu một ngày tỉnh dậy, mất sạch trí nhớ, chỉ còn giữ lại duy nhất một điều. Bạn mong muốn đó là điều gì?
  - Nếu có ngày đó, chúng tôi chỉ mong còn giữ lại những hình ảnh của gia đình mình và khuôn mặt bà mẹ của các đứa con mình sau này.
  - các dự tính trong năm 2016 của Vũ?
  tôi mãi quan trọng việc liên kết với Đoàn, Hội học sinh, CLB tại những trường đại học, cao đẳng và THPT tại TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng để tổ chức chương trình miễn phí có tên thay thế tư duy định hướng cuộc đời.Chương trình nhằm đào tạo kỹ năng ghi nhớ và học hành, truyền lửa cho học sinh.
  Đồng thời, chúng tôi mãi xác lập kỷ lục toàn cầu về trí nhớ học thuật với năng lực nhớ tất cả tấm bản đồ toàn cầu khổ lớn nhất bằng ngoại ngữ và ngôn ngữ quốc tế. giai đoạn xong kỷ lục trên có thể kéo dài liên tục trong suốt 2 ngày.