Người lớn tuổi liệu có thể học tiếng Anh

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi vũ ngọc duy linh, 22/7/16.

 1. vũ ngọc duy linh

  vũ ngọc duy linh New Member

  Tham gia ngày:
  19/7/16
  Bài viết:
  5
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nhiều người nghĩ rằng, tuổi tác sẽ làm giảm khả tiếp thu ngôn ngữ. Nhưng sự thật không phải như thế, ở bất cứ độ tuổi nào bạn cũng có thể học tiếng Anh, điều quan trọng là niềm tin. Hi vọng câu chuyện sau đây, sẽ giúp các ông, các bà có thêm động lực để học ngôn ngữ này.

  Ngày nay, có rất nhiều các gia đình trẻ định cư ở nước ngoài, thành ra tạo ra sự bất đồng ngôn ngữ giữa ông bà và các cháu. Chính vì thế, để thắm chặt tình yêu gia đình thì trau dồi tiếng Anh chính là chìa khóa. Đặc biết học tiếng Anh cho người lớn còn giúp các cụ có một trí não minh mẫn và khỏe mạnh hơn, cũng như là một hoạt đồng lý thú cho các cụ.

  Chúng tôi tìm đến ngõ 67, đường Giáp Bát, ai cũng biết đến gia đình ông Vũ Ngọc Duy Linh và bà Vũ Thị Hải Yến. Ông Linh từng là một doanh nhân thành đạt, cuộc sống gia đình cùng nếp sống của hai ông bà luôn khiến hàng xóm kính trọng và yêu quý. Sau nhiều năm lăn lội trên thương trường, con cái ông bà đều là những người tài giỏi, và được du học, rồi định cư làm việc ở nước ngoài.

  Vì vậy, nhiều lúc hai ông bà không tránh khỏi cảm giác nhớ con, nhớ cháu. Dù giờ cái gì cũng có, nhưng tình cảm gia đình là thứ không thể thiếu.

  Thấu hiểu tâm sự của bố mẹ, con trai ông đã thu xếp để dịp Tết vừa rồi đưa chồng và các con về Hà Nội đón Tết. Giây phút đoàn tụ hạnh phúc, cũng là lúc ông nhận ra thằng cháu đích tôn chỉ nói được tiếng Anh. Hai ông bà muốn nói chuyện với cháu mà đành chịu, ngay cả tên bé là “ Cristiano”, mà hai ông bà cũng khó nhọc lắm mới phát âm được. Có lúc nó quấy khóc, mà chẳng hiểu nó muốn gì nên cũng bất lực.

  [​IMG]  Người lớn học tiếng Anh: Chuyện tưởng khó, hóa ra lại dễ

  Ngay khi vừa tiễn gia đình con gái về Mỹ, hai ông bà quyết tâm lên kế hoạch đi học Anh văn “để trò chuyện cùng con cháu và kết hợp dạy cháu tiếng Việt để giữ nguồn cội”. Hai người đã tìm hiểu nhiều trường lớp nhưng đều cảm thấy không phù hợp vì giờ học cố định, lớp học quá đông người, chương trình học chú trọng lấy chứng chỉ trong khi cái ông bà cần là cải thiện kỹ năng nghe nói để giao tiếp với con cháu. Đặc biệt, tâm lý e ngại vì “mình tuổi cao lại học trình độ thấp sợ con nít nó cười” là rào cản lớn nhất khiến những người lớn tuổi như ông bà Lực “ngại học tiếng Anh”.


  Ngày tạm biệt con trai và cháu, ông Linh đã đề xuất và lên kế hoạch học tiếng Anh để xóa bỏ rào cản ngôn ngữ. Đồng thời ông quyết tâm phải dạy cháu nói tiếng Việt để giữ cội nguồn của dân tộc. Hai ông bà đã tìm hiểu rất nhiều các lớp học tiếng Anh cho người lớn. Tuy vậy, sau phân tích thì thấy không phù hợp do giờ học cố định lại đông người, mục tiêu lại là lấy chứng chỉ, trong khi cái cần là muốn sử dụng được tiếng Anh để nói chuyện với con cháu.


  Sau khi phân tích, với bản lĩnh của doanh nhân, ông Linh quyết định hai vợ chồng sẽ tự học tiếng Anh, tự học tiếng Anh giao tiếp để nói chuyện với con cháu. Biết được điều này, con trai ông cũng kết hợp hỗ trợ với bố mẹ. Hàng ngày, hai đầu cầu đều thực hành giao tiếp, trò chuyện bằng tiếng Anh. Từ những câu đơn giản cho đến những tình huống trong cuộc sống. Và chỉ sau 1 năm, ông Linh và bà Yến đã có thể tự tin bay sang Mỹ thăm con, cũng như dùng chính tiếng Anh để khám phá văn hóa Mỹ, cũng như nói chuyện và thể hiện tình cảm với cháu của mình.

  Vậy mới thấy không gì là không thể.