Toàn quốc nguyên nhân bị sụp mí mắt

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi h2ckma, 16/3/16.

 1. h2ckma

  h2ckma Member

  Tham gia ngày:
  14/3/16
  Bài viết:
  177
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Hỏi:Năm nay cháu 16 tuổi. Mắt cháu bị cận thị nặng (5D). Một bên mi mắt của cháu trở nên sụp xuống khiến mắt trông như là một mí. Khi đi khám ở Viện Mắt thì bác sĩ bảo không phải bị nặng, nếu có muốn mổ thẩm mĩ cho 2 mắt đều nhau thì mổ. Thật ra cháu có ý định khi 22 tuổi sẽ đi mổ laser, không biết liệu mổ chữa sụp mi có ảnh hưởng gì đến việc mổ laser sau này không? Cháu có nên đi thẩm mỹ chữa sụp mí mắt làm đẹp không? (Trang - Hà Nội)

  Đáp:Sụp mí là tình trạng bẩm sinh hay mắc phải của cơ nâng mi trên mà trên lâm sàng biểu hiện chủ yếu là sự sa trễ quá mức của mi trên cùng với sự hạn chế vận động của mi trên, hậu quả của bệnh lí này có thể ảnh hưởng tới cả chức năng nhược thị cũng như vấn đề thẩm mĩ.

  Nguyên nhân sụp mi: Có thể do tổn thương thần kinh, tổn thương cơ, sụp mi ở người già, chấn thương... Tỷ lệ này chiếm 25% các trường hợp sụp mi. Còn lại chủ yếu là sụp mi do bẩm sinh. Có thể gặp sụp mi bẩm sinh đơn thuần hay sụp mi bẩm sinh kết hợp với lác, nhược thị, sụp mi bẩm sinh do liệt dây III…

  Ptosis có thể có từ khi lúc sinh ra (bẩm sinh) hay xuất hiện sau này. Sụp mi bẩm sinh thường là do sự phát triển bất thường của cơ nâng đỡ mi mắt. Có nhiều nguyên nhân gây ra sụp mi, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do sự giãn ra của cơ nâng theo quá trình lão hóa. Đây được gọi là ptosis aponeurotic (sụp mi do thần kinh). Sụp mi dạng này phát triển phổ biến sau khi phẫu thuật mắt hoặc sau khi đeo kính sát tròng. Phẫu thuật cườm khô không phải là nguyên nhân phổ biến của chứng sụp mi mà có thể đôi khi gây ra vài các tác dụng làm cơ bị yếu dẫn đến bị giãn.
  [​IMG]
  Sụp mí mắt dưới bẩm sinh khác với sụp mí mắt dưới mắc phải đó là bác sĩ phẫu thuật phải xử lí một cơ bất thường. Khi phẫu thuật một cơ bất thường, không thể luôn luôn đạt được sự cân đối hoàn toàn cho vị trí của hai mi mắt và chức năng sau phẫu thuật. Bệnh nhân bị chứng sụp mí mắt dưới bẩm sinh có thể vẫn bị sụp mí khi nhìn chằm chằm và tròng trắng của mắt (củng mạc) sẽ thấy được khi nhìn chằm chằm xuống. Có thể mắt sẽ không nhắm được hoàn toàn khi ngủ như hình bên dưới.

  Phương pháp điều trị sụp mi có hiệu quả nhất là nhờ phẫu thuật. Tùy thuộc vào mức độ sụp mi nặng hay nhẹ mà Bs sẽ lựa trọn phươnhg pháp phẫu thuật cho. Hiện nay có nhiều phương pháp nhưng chủ yếu là 2 phương pháp chính: treo tĩnh mi trên và thu ngắn cơ nâng mi. Nói chung nếu chỉ định đúng, làm tốt kĩ thuật thường mang lại kết quả tốt, có những trường hợp thị lực cũng được cải thiện sau mổ. Tuy nhiên cũng có một số biến chứng như: sụp mi tái phát, co mi trên do điều chỉnh quá mức, mi trên bị lộn ra ngoài, bờ mi trên không cân đối...

  Điều trị phụ thuộc vào loại nguyên nhân của sụp mi mắt trên. Aponeurotic ptosis (sụp mi do thần kinh) thường được hồi phục bằng phẫu thuật. Phẫu thuật thường được thực hiện dưới sự gây tê tại chỗ. Mục đích chính của phẫu thuật là thực hiện cắt mí mắt dưới an toàn cho phép nhìn thấy toàn bộ thị trường. Đồng thời, mục đích chính là đạt được sự cân đối giữa hai bên. Phẫu thuật này có thể đạt được kết quả rất khả quan.