Toàn quốc Nguyên nhân gây bệnh và phác đồ trị liệu chứng bệnh viêm tai giữa

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi tamtrinh221291, 4/9/16.

 1. tamtrinh221291

  tamtrinh221291 New Member

  Tham gia ngày:
  10/8/16
  Bài viết:
  24
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Chứng viêm tai giữa trường hợp chủ quan có khả năng sẽ dẫn tới rất nhiều biến bệnh vô cùng nguy hiểm như viêm xương chũm, viêm tai xương chũm mãn tính hồi viêm, xuất ngoại mủ (sưng đỏ hoặc rò mủ sau tai), viêm màng não và cuối cùng là áp xe não có thể nguy hại đến tính mạng.
  => Tìm hiểu thêm về khoa tai mui hong
  Lý do gây viêm tai giữa
  Tại Việt Nam, từ thập niên 1980 trở về trước, một số người bệnh tử vong vì biến chứng nội sọ từ chứng bệnh viêm tai giữa nhưng từ rất nhiều năm 1990 trở lại đây, nhờ truyền thông rộng rãi mà ý thức người dân về sức khỏe cao hơn. Họ đi khám sớm hơn, kết hợp với nhiều phương tiện chẩn đoán và chữa tốt hơn nên hầu hết căn bệnh viêm tai giữa đã được điều trị kịp thời.
  Mặc dù nhiều nếu mà bị mắc biến chứng nội sọ vì viêm tai giữa ít đi, nhưng vẫn có nhiều ca dọa biến bệnh như viêm tai xương chũm mạn tính có cholesteatoma, viêm tai gây xuất ngoại, hoặc rò mủ vùng xương sau tai.
  => Xem thêm: viem tai giua cap tinh
  Vậy yếu tố nào gây bệnh lý viêm tai giữa?
  Ở con nhỏ, hội chứng viêm tai giữa thường vì siêu vi gây bội nhiễm (từ ống tai qua màng nhĩ và vào tai giữa). Hoặc những bé bị viêm V.A. (cục sùi sau mũi, nằm ngay đầu vòi nhĩ) dẫn tới viêm tai giữa.
  Ở người lớn, căn bệnh viêm tai giữa chủ yếu bởi hai nhân tố chính: viêm từ tai ngoài và rất nhiều từ vùng mũi xoang như viêm mũi và xoang, những khối u vùng mũi xoang. Đặc biệt, có vài người mắc bệnh đến khám vì bị mắc phải đau tai, chảy mủ tai, chuyên gia phát hiện yếu tố chính là những khối u từ vòm mũi họng, hoặc lao xương thái dương…
  Hội chứng viêm tai giữa nếu mà không trị liệu sẽ lan vào xương, gây viêm tai xương chũm (một phần của xương thái dương và hộp sọ), gây nên biến bệnh lý nội sọ (viêm màng não, áp xe não), có khả năng khiến bệnh nhân tử vong nếu chẩn đoán và xử trí trễ.
  [​IMG]
  Nhận biết và chữa
  Vài hiện trạng của căn bệnh viêm tai giữa gồm có: đau vùng tai, nhức. đầu, chảy mủ tai. lúc nặng hơn, chứng dọa biến bệnh thường gặp ở những người có tiền sử viêm tai giữa từ lâu, có tiền sử chảy mủ tai một số lần, dùng thuốc không đầy đủ, tái khám không thường xuyên, nay đột nhiên bị mắc phải sốt lại; tai chảy mủ những và rất nghiêm trọng mùi (biểu hiện bệnh lý đã biến chứng viêm xương chũm), nghiêm trọng bên cạnh đó, mủ sẽ xuất ngoại sau rãnh tai, rãnh sau tai sưng nề.
  Với rất nhiều ca nhẹ, bác sĩ chuyên khoa chỉ cần khiến cho sạch, hút rửa mủ trong ống tai, hòm nhĩ, xịt hoặc nhỏ một số thuốc kháng sinh thích hợp, kết hợp uống kháng sinh toàn thân. Muốn xử lý triệt để, người bệnh cần trị một vài chứng bệnh liên quan như viêm V.A. (trẻ em) và viêm mũi xoang ở người lớn…
  Ở một số người bị bệnh có nguy cơ biến chứng bệnh, trước tiên buộc phải được xử trí cấp cứu. người bị bệnh cần nhập viện, chích kháng sinh, thủ thuật dẫn lưu mủ. nếu người bệnh hết sốt, chuyên gia sẽ cho tiếp tục chữa trị nội khoa thêm một số ngày và sẽ thủ thuật để nạo hết phần xương bị mắc viêm.
  Viêm tai giữa là căn bệnh dễ tái phát vì sau nếu như đi bơi không làm sạch tai, tiếp xúc thường xuyên với không khí ô nhiễm, con nhỏ phát chứng bởi lẽ viêm mũi xoang, viêm V.A… do đó, những ai đã có tiền sử viêm tai giữa cần cảnh giác, luôn giữ gìn vệ sinh tai sạch sẽ.
  Trong trường hợp bệnh nhân viêm tai giữa bị biến chứng gây áp xe não (hiếm gặp) thì tình hình vô cùng nặng, cần kết hợp với chuyên gia chuyên phẫu thuật sọ não để mở sọ và nạo xương chũm viêm để xử lý. trường hợp điều trị trễ, người bệnh có nguy cơ tử vong và nếu như qua khỏi cũng phải chịu vài di chứng có thể sẽ ảnh hưởng đến tinh thần, chức năng vận động.