Toàn quốc Nguyên nhân mọi người bị mắc chứng viêm xoang

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi nhungle233, 10/8/16.

 1. nhungle233

  nhungle233 Member

  Tham gia ngày:
  19/10/15
  Bài viết:
  402
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Cùng với một số ưu điểm mà thời kỳ công nghiệp hóa đem lại cho đời sống của con người, chúng ta cũng đứng trước một vài “tác dụng phụ” mà nó gây nên. Một trong những bệnh lý do sự tăng trưởng của xã hội hóa ấy là bệnh chứng viêm xoang.Theo số liệu thống kê, tỷ lệ người mắc chứng bệnh viêm xoang tại Việt Nam chiếm tỷ lệ từ 15%- 17% dân số và con số này có xu hướng tăng lên mạnh mẽ trong một số năm mới đây. Vậy bệnh lý viêm xoang là gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé.
  >>>> Tìm hiểu bệnh viêm tai giữa cấp
  Bệnh viêm xoang là gì ?
  Theo vài chuyên gia khoa Tai – Mũi – Họng phòng tránh khám cho biết, hộp sọ của con người gồm 4 cặp khoang rỗng cất khí được gọi là các xoang. Chúng thông nối với khoảng ko giữa hai lỗ mũi và hốc mũi.
  Bề mặt một vài xoang được bao phủ một lớp dịch nhầy và vài tế bào có lông nhỏ trên bề mặt. những lông này giúp bắt vi sinh vật gây bệnh và chống bụi bẩn tấn công bằng bên ngoài vào.
  >>>> Tìm hiểu bệnh viêm họng hạt
  Bình thường một vài nguyên nhân này có vai trò phòng tránh sự xâm nhập của virus và vi sinh vật gây bệnh lạ tấn công vào. bởi vậy, trường hợp sự chống vệ này mắc phá vỡ, các vi khuẩn bình dễ nằm trong xoang mũi sẽ đi vào xoang và gây viêm xoang.
  Viêm xoang là dấu hiệu viêm của cả xoang lẫn mũi. Viêm xoang có thể gây nhức đầu, nặng ở mắt, mũi, vùng má hoặc một bên đầu. Ngoài ra, người mắc viêm xoang còn có khả năng kèm theo các triệu hội chứng như ho, sốt, thở hôi, nghẹt thở mang đến nước mũi đặc.
  [​IMG]
  Viêm xoang được chia khiến 2 loại:
  - Viêm xoang cấp tính ( xuất hiện đột ngột): viêm xoang cấp sẽ kéo dài dưới 8 tuần hoặc xảy ra ít hơn 3 lần trên năm và mỗi đợt ít hơn 10 ngày. Đối với viêm xoang cấp tính có thể trị từ biện pháp uống thuốc.
  - Viêm xoang mạn tính ( kéo dài và là loại dễ rất thường gặp nhất): Có thời gian kéo dài hơn 8 tuần và có xảy ra hơn 4 lần/ năm với triệu bệnh chứng dễ kéo dài hơn 20 ngày, viêm xoang mạn tính dễ kết hợp điều trị với uống thuốc và phẫu thuật.
  Viêm xoang là mối quan ngại lớn đối với sức khỏe cộng đồng, bởi vậy việc có ý thức chống bệnh lý và đi trị sớm trước lúc gặp một số biến hội chứng trầm trọng vì bệnh này gây ra là điều cần có hơn bao giờ hết.
  Trên chính là các thông tin bổ ích về chứng viêm xoang, việc có kiến thức về hội chứng này hỗ trợ người căn bệnh cũng ví dụ như nhiều người có điều kiện chủ động trước bệnh và bảo vệ được sức khỏe của mình, gia đình và cộng đồng. nếu buộc phải thêm thông tin hãy nhấp chuột chọn bác sĩ chuyên khoa tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất.
  Đừng nhầm lẫn viêm xoang với viêm mũi dị ứng
  Viêm mũi dị ứng và viêm xoang là hai hội chứng khác nhau, hay gặp trong những bệnh lý về mũi. mặc dù vậy, chúng cũng rất sẽ bị mắc nhầm lẫn và kéo theo ấy các người căn bệnh có phương án nhầm lẫn giữa liệu pháp chữa trị và ngăn ngừa hạn chế.
  So sánh giữa viêm xoang mạn tính và viêm mũi dị ứng
  - Giống nhau:
  Cả viêm xoang mạn tính với viêm mũi dị ứng đều phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người, những người có sức miễn dịch kém, chức năng gan yếu, có dị hình gai, lệch vách ngăn…đều rất sẽ bị viêm mũi dị ứng, viêm xoang.
  - Khác nhau:
  + Bản chất của viêm mũi dị ứng đó là sự phản ứng của hệ đề kháng mũi xoang trước với một số căn nguyên gây kích ứng bằng môi trường như: bụi bẩn, phấn hoa, hóa chất…
  + Nguyên nhân:
  . Viêm xoang mạn tính là vì yếu tố chủ yếu từ vi sinh vật gây bệnh, viêm nhiễm, tổn thương…không giống với viêm mũi dị ứng lại phụ thuộc chủ yếu vào cơ địa mỗi người, bởi cùng một lí do gây ra kích ứng nhưng có người mắc và người không mắc khiến cho sao.
  . Ngoài ra, viêm mũi dị ứng gây nên bởi căn nguyên di truyền, có nghĩa là bố, mẹ đều dị ứng thì con cái chắc chắc cũng thường bị dị ứng, thậm chí là căn bệnh nặng hơn bố mẹ. Nhưng viêm xoang lại không có tính di truyền.
  + Cơ chế chu kỳ:
  . Người mắc dị ứng luôn phát căn bệnh theo từng cơn, vào khoảng thời gian chịu sự gây ảnh hưởng của nhân tố gây ra dị ứng. Ngoài cơn chứng bệnh, thì có thể cảm thấy hoàn toàn bình dễ. khi đấy, người bị mắc viêm xoang luôn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi thường hay.
  . Viêm mũi dị ứng kéo dài thường hay có thể dẫn tới viêm xoang nhưng viêm xoang lại không thể dẫn đến viêm mũi dị ứng.
  Trên đó là một số thông tin cơ bản để phân biệt hai bệnh giữa viêm xoang mạn tính và viêm mũi dị ứng, hy vọng với những thông tin đề cập trên thường giúp người chứng có cái nhìn chính xác hơn về chứng.
  trường hợp còn phải thêm thông tin, bạn chỉ bắt buộc nhấp chuột chọn mục bác sĩ chuyên khoa tư vấn để được hỗ trợ sớm nhất.