Toàn quốc Nguyên nhân răng bị mẻ nào là cơ bản nhất?

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi nguyenduyen, 16/6/16.

 1. nguyenduyen

  nguyenduyen Member

  Tham gia ngày:
  2/6/16
  Bài viết:
  52
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Răng bị mẻ không những ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của răng mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của răng. Khi răng bị mẻ làm cho sức khỏe tổng thể của răng bị giảm sút. Vậy nguyên răng bị mẻ là gì và nguyên nhân nào khắc phục được tình trạng răng bị mẻ.
  1. Nguyên nhân răng bị mẻ nào là cơ bản nhất?

  Nguyên nhân răng bị mẻ có 2 nhóm cơ bản là nguyên nhân nội tại bên trong và những tác động bên ngoài.

  - Nguyên nhân răng bị mẻ nội tại bên trong: Là khi răng bị thiếu hụt nội bộ chẳng hạn như thiếu canxi. Canxi chính là yếu tố cơ bản giúp cho men răng chắc khỏe, tạo nên lớp bảo vệ cứng chắc cho mô răng. Nhờ lớp bảo vệ này mà răng mới có thể phản ứng được linh hoạt nhất với các tác động ngoại lực. Nếu chiếc răng của bạn tự nhiên bị nứt, mẻ hay bể vỡ mà không phải do chịu lực tác động mạnh nào thì khả năng răng thiếu canxi là rất lớn. Ban đầu sẽ là những vết nứt trên thân răng sau đó, răng sẽ bị mẻ dần và chỉ cần một lực tác động bên ngoài cũng sẽ khiến cho răng nứt mẻ nhanh chóng.

  - Nguyên nhân bên ngoài: Nhóm nguyên nhân bị mẻ răng này chủ yếu là do ngoại lực tác động khi bị tai nạn, hay do bị bệnh nghiến răng kéo dài. Vậy cần làm gì khi bị mẻ răng?

  [​IMG]
  Tai nạn là nguyên nhân gây răng bị mẻ phổ biến

  2. Cách khắc phục các nguyên nhân răng bị mẻ

  Với tật nghiến răng nên có biện pháp chữa trị bệnh lý này thật triệt để bằng cách dùng hàm bảo vệ khi ngủ. Đây là một loại hàm làm bằng nhựa dẻo, loại vẫn dành cho người chơi các môn thể thao như bóng rổ, đấu vật. đá bóng,… Quá trình điều trị này nên có sự tư vấn của bác sỹ một cách chi tiết.

  Đồng thời, đặc biệt tránh những va chạm mạnh hoặc tai nạn xảy ra cho vùng hàm mặt là nguyên nhân gây nên răng bị mẻ khá phổ biến. Trong ăn nhai cũng nên lưu ý làm sao để tránh các loại thức ăn quá rắn, dai, dẻo,… Những loại thực phẩm này có thể khiến cho viền răng bị mẻ hoặc bị mòn.

  Với bệnh lý thiếu canxi thì tốt nhất nên có biện pháp bổ sung canxi thông qua các loại thực phẩm trong các bữa ăn hoặc thực phẩm chức năng. Riêng với thuốc bổ sung canxi thì nên xin tư vấn của bác sy chuyên khoa.
  3. Răng bị mẻ được phục hồi bằng cách nào?

  Với những chiếc răng đã bị vỡ mẻ thì nên có biện pháp phục hồi răng bị mẻ càng sớm càng tốt. Biện pháp phục hình được áp dụng nên đi đôi với việc bảo vệ những chiếc răng mẻ này.

  Do đó, bọc răng sứ là cách tốt nhất nên áp dụng dù nguyên nhân răng bị mẻ là gì. Chiếc chụp răng sứ sẽ không thể tái tạo lại nguyên vẹn hình thể răng mà còn che chắn và ôm gọn cả thân răng thật. Sở dĩ có thể khẳng định như vậy là bởi răng sứ có độ chịu lực rất cao, cho dù bạn ăn nhai mạnh thì răng thật bên trong cũng không bị tổn thương. Mão sứ được coi như lớp áo giáp bên ngoài bảo vệ cho răng thật bên trong.

  Nếu bạn chăm sóc răng miệng tốt và giữ gìn trong ăn nhai thì độ bền răng sứ có thể lên tới 15-20 năm mà không cần phục hình lại. So với hàn trám răng có thể bị bong bật vết trám sau 20 năm thì bọc sứ rõ rãng là cách phục hồi răng mẻ hoàn hảo, giúp bạn ăn nhai hoàn toàn bình thường như răng thật.

  Tại bệnh viên răng hàm măt Sài Gòn, cũng đã có nhiều ca răng bị vỡ mẻ mà chưa xác định được nguyên nhần răng bị mẻ đã chọn cách bọc răng sứ để phục hồi và bảo vệ cho răng tốt nhất. Khi thực hiện tại Trung tâm, các bác sỹ sẽ ứng dụng công nghệ Răng sứ CT 5 chiều để phục hồi lại răng với hiệu quả hoàn hảo nhất.

  Công nghệ này giúp tái tạo lại răng hoàn chỉnh, trùng khớp với răng thật về kích cỡ cũng như màu sắc. Răng có được độ trắng đẹp, bóng sáng và tự nhiên như răng thật.

  Ngoài ra, răng còn có độ chịu lực tối đa, đàn hồi tương đối tốt, giúp răng ăn nhai và cảm nhận được nhiều loại thức ăn hơn. Răng sứ CT 5 chiều giúp cho răng tồn tại được lâu dài trên cung hàm mà không phải phục hình lại.

  Nguồn: http://danrangsuthammy.blogspot.com/2016/06/nguyen-nhan-rang-bi-me-la-gi.html