Hồ Chí Minh Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm và các phòng tránh an toàn, uy tín.

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi hainam28, 23/6/16.

 1. hainam28

  hainam28 Member

  Tham gia ngày:
  16/4/16
  Bài viết:
  215
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh về xương khớp tương đối phổ biến ở đối tượng già. Thoát vị đĩa đệm gây lớn khó khăn cho người mắc bệnh trong hoạt động. Đồng thời nó còn kéo theo nhiều cơn đau, nhức mỏi xương khớp khi thời tiết đổi khác. dưới đây chúng ta cùng khám phá về tác nhân thoát vị đĩa đệm để thấy phương pháp phòng tránh chất lượng.

  Xem thêm: thoái hóa khớp cột sống

  [​IMG]

  biểu hiện thoát vị đĩa đệm  Đĩa đệm được cấu tạo bởi mâm sụn, vài vòng dai và chắc chung quanh bao trùm xơ. Nhân nhầy nằm giữa hai mâm sụn. Khi đĩa đệm bị chèn , chèn sẽ làm nhân nhầy tràn ra ngoài khe khớp và làm mất đi khả năng giảm cọ xát giữa hai mậm sụn. Đồng thời dây thần kinh bị áp lực sẽ làm người bệnh cảm nhận đau quặn thắt và khó khăn trong vận động xoay người, cúi lên, xuống.

  dấu hiệu của bệnh thường là các cơn đau thắt cột sống bởi dây thần kinh mắc chèn. Cơn đau thắt thường kéo dài trong vòng hai ngày, sau đây đó sẽ dịu xuống được khoảng 1-2 tuần lại tiếp tục đau thắt. có thể là rất nhiều dấu hiệu đau quặn, tê, nhức ở vài bộ phận như cột sống lưng, cột sống cổ, đau vai gáy,…

  Xem thêm: chữa thoái hóa khớp gối bằng đông y

  lí do thoát vị đĩa đệm
  Thoát vị đĩa đệm có nguy cơ bởi cao Yếu tố sinh cho như độ tuổi già, chấn thương cột sống, vì lao động nặng nhọc,…

  Thoát vị bởi quá trình thoái hóa cột sống, lúc này cột sống của chúng ta mắc suy thoái sụn khớp, gây loãng xương và xảy đến tình trạng thoát vị đĩa đệm. Vậy yếu tố thoái hóa cột sống cũng chính là tác nhân gián tiếp gây bệnh thoát vị đĩa đệm.

  một vài lí do thoát vị đĩa đệm chủ yếu: thoát vị đĩa đệm rất dễ xảy ra trong tình huống người bệnh phải lao động nặng nhọc . thường xuyên nhiễm vác vật nặng hoặc sử dụng cao đến cơ bắp .

  Xem thêm: thoái hóa khớp ở người già

  Khi người bị bệnh lao động nặng nhọc sẽ làm hậu quả đến cột sống. Cột sống của chúng ta vừa phải nâng đỡ đa số trọng lượng cơ thể vừa chịu sức nặng của những vật chúng ta bị vác nên nguy cơ mang thoái hóa rất lớn. Qúa trình này diễn ra từ từ, những hiện tượng ban đầu thường là nhức mỏi, đau dữ dội cổ, đau dữ dội vai gáy,…Người bệnh thường chủ quan và cho đó là cơn nhức nhối thông thường mà không kịp lúc đi khám.

  tác nhân thoát vị đĩa đệm còn bằng Nguyên nhân tuổi. tuổi từ 40 trở đi, hệ xương khớp của chúng ta trên con đường lão hóa. Sụn khớp suy giảm, cộng với quá trình xuất ra chất nhầy cũng ít đi. Khi chất nhầy ít thì xương khớp chúng ta sẽ nhìn thấy triệu chứng khô, cứng, khó vận động. Điều này sẽ gây khó khăn trong đi lại, ́một vài động tác co, gập những khớp, cột sống sẽ gây nhức đau cho người bị bệnh. Lâu dần cột sống của chúng ta sẽ mang biến dạng làm lệch vị trí một số đĩa đệm sinh nên hiện tượng thoát vị đĩa đệm.

  [​IMG]

  Thoát vị đĩa đệm bởi vì hoạt động sai tư thế

  Xem thêm: phòng ngừa thoái hóa khớp

  Thoát vị đĩa đệm có nguy cơ xảy đến qua hoạt động sai tư thế trong thời điểm dài. ví dụ như việc bưng, bê vật nặng sai tư thế, hoặc trường hợp ông, bà bế cháu nhỏ sai tư thế cũng là một trong các nguyên nhân sinh nên thoát vị đĩa đệm. Cột sống của chúng ta với hình dáng thẳng vốn tạo thành. tuy thế khi công việc, làm việc chúng ta có thể khom lưng, nghiêng đối tượng để bưng bê. Điều này không cố ý dẫn đến cột sống bị cong , có nguy cơ gây lệch vị trí một số đĩa đệm.

  Cột sống của chúng ta khi nhiễm tác hại sẽ rất dễ làm ra bệnh thoát vị đĩa đệm. nguyên nhân thoát vị đĩa đệm ở đây là khi cột sống có chấn thương sẽ làm yếu sụn khớp. Cột sống ngày nay không trọn vẹn chức năng chống đỡ trọng lượng cơ thể, mâm sụn mang yếu nên sẽ làm nhân nhầy lây tràn ra khỏi hai khe khớp và lệch vị trí đĩa đệm( hay còn liên hệ là thoát vị đĩa đệm).

  Thoát vị đĩa đệm do di lây lan. Thông thường, nếu bố mẹ tạo thành vấn đề về cấu trúc cột sống thì con cái cũng dễ gặp tình huống lưng gù, vẹo. Cột sống lúc này mang biến dạng sẵn rồi nên thoát vị đĩa đệm rất dễ xảy ra. Ở một vài người tạo thành hệ xương khớp không được khỏe mạnh, nên sẽ xảy ra tình trạng lão hóa và suy thoái khớp sớm ,dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

  Ở một vài người trên 40 tuổi,nguyên nhân thoát vị đĩa đệm là do quá trình sản sinh nhân nhầy, sụn khớp mắc suy giảm, dẫn đến đĩa đệm bị khô , dễ lây xơ hóa, rạn nứt. hiện tại nếu xuất hiện chèn mạnh ảnh hưởng mạnh vào cột sống sẽ dẫn đến nhân nhầy tràn vào ống cột sống, ép lên rễ thần kinh tạo cho ́một vài cơn đau quặn cột sống cổ, cột sống lưng.

  Xem thêm: biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp