Toàn quốc Nguyên nhân và cách điều trị răng lệch khớp cắn hiệu quả nhất

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi nhilee, 1/6/16.

 1. nhilee

  nhilee Member

  Tham gia ngày:
  27/5/16
  Bài viết:
  99
  Điểm thành tích:
  6
  Răng lệch khớp cắn ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới thẩm mỹ, cân đối của khuôn mặt và chức năng của răng và hàm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng lệch khớp cắn, căn cứ vào mỗi nguyên nhân sẽ có phương pháp chỉnh nha điều trị, khắc phục riêng sao cho nhanh và hiệu quả nhất.
  [​IMG]

  Nguyên nhân gây răng lệch khớp cắn

  Nguyên nhân gây răng lệch khớp cắn
  Răng lệch khớp cắn do rất nhiều nguyên nhân, nhưng có 5 nguyên nhân chủ yếu sau:

  ♦ Sai lệch khớp cắn do di truyền
  Một số trẻ sinh ra đã bị sai lệch khớp cắn. Đây là một trong số những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng răng lệch khớp cắn. Những trẻ sinh ra có xương hàm quá nhỏ mà răng thì to hoặc xương hàm bình thường nhưng răng mọc lên bất thường, lệch lạc cũng gây nên tình trạng sai lệch khớp cắn.

  Những gia đình có bố, mẹ hoặc bố hoặc mẹ có tình trạng răng hô, răng vẩu…thì tỷ lệ con sinh răng cũng bị hô, vẩu…lớn hơn các gia đình bình thường. Hô, vẩu…cũng là một trong những dạng răng mọc lên thiếu thẩm mỹ dẫn tới tình trạng sai khớp cắn.

  ♦ Sai lệch khớp cắn do các thói quen xấu khi còn bé
  Khi còn nhỏ, các bé thường có thói quen mút tay, ngậm ty giả, thở miệng hoặc đẩy lưỡi…đây là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng răng bị đẩy ra, chìa ra phía môi gây ra tình trạng răng lệch khớp cắn.

  Sai lệch khớp cắn do mất răng sớm
  Ở một số trẻ do bệnh lý răng miệng hoặc do va chạm mà răng sữa mất sớm hơn so với thời gian răng vĩnh viễn mọc. Tình trạng này làm cho răng mọc lệch, mọc chen chúc và gây nên những sai lệch trong khớp cắn. Gây ảnh hưởng tới chức năng và tính thẩm mỹ của răng miệng.

  ♦ Sai lệch khớp cắn do chế độ dinh dưỡng
  Chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của xương hàm. Trẻ bị thiếu dinh dưỡng sẽ làm cho xương hàm chậm phát triển hoặc phát triển yếu. Xương hàm quá ngắn, không đủ chỗ cho răng mọc là nguyên nhân làm sai lệch khớp cắn.

  ♦ Sai lệch khớp cắn do tai nạn
  Tai nạn hoặc các chấn thương sẽ làm cho các răng dịch chuyển về cùng một phía. Hay các bệnh lý răng miệng cũng gây nên những ảnh hưởng làm răng miệng bị xô lệch, khớp cắn bị sai trầm trọng.

  Tất cả những tổn thương làm sai lệch khớp cắn đều gây ảnh hưởng tới chức năng của răng và tính thẩm mỹ của hàm răng. Làm cho khuôn miệng mất cân đối và không hài hòa với các đường nét khuôn mặt.

  Bài viết hữu ích:

  • Khớp cắn chuẩn là gì? Làm thế nào để có khớp cắn chuẩn

  Phòng ngừa sai lệch khớp cắn
  Ngăn ngừa sai lệch khớp cắn rất khó khăn vì hầu hết các trường hợp là do di truyền. Chỉ có thể theo dõi khớp cắn từ nhỏ và cha mẹ trẻ nên hạn chế cho bé sử dụng núm vú giả để giảm bớt thay đổi trong phát triển xương hàm. Việc phát hiện sớm sai lệch khớp cắn có thể giảm bớt thời gian điều trị cũng như giảm diễn biến sai lệch nghiêm trọng.

  Tầm quan trọng của việc sắp xếp lại khớp cắn chuẩn có ý nghĩa to lớn đối với mặt thẩm mỹ cũng như chức năng răng miệng:

  – Răng thẳng đều dễ dàng hơn cho việc chăm sóc: đánh răng, dùng chỉ nha khoa. giảm sâu răng và các bệnh nướu răng.

  – Khớp cắn đúng chuẩn giúp cho việc ăn nhai và cắn xé thức ăn trở nên dễ dàng hơn, tốt hơn cho tiêu hóa thức ăn.

  – Khớp cắn chuẩn giúp bạn phát âm đúng. Khi răng hàm trên và dưới không chuẩn khít thì các vấn đề về phát âm có thể xảy ra.

  Điều trị răng lệch khớp cắn
  Những trường hợp răng lệch khớp cắn nghiêm trọng rất nên điều trị chỉnh nha. Tùy thuộc vào từng dạng sai lệch và tình trạng cụ thể để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Có 2 phương pháp điều trị răng lệch khớp cắn bao gồm:

  –Niềng răng chỉnh nha: đây là phương pháp được áp dụng phổ biến cho trường hợp sai lệch khớp cắn do răng. Phương pháp này sử dụng các khí cụ niềng răng như mắc cài hoặc các khay niềng Invisalign để ổn định và sắp xếp lại vị trí các răng trên hàm.

  – Phẫu thuật chỉnh hàm: là phương pháp được áp dụng trong trường hợp sai lệch khớp cắn do xương hàm, trường hợp này cần thiết phải có sự can thiệp của phẫu thuật để điều chỉnh lại hàm.

  – Trường hợp răng vừa bị lệch khớp cắn vừa bị xô lệch, chen chúc nhau thì cần kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật hàm để quá trình điều trị răng lệch khớp cắn đạt hiệu quả thẩm mỹ cao nhất.

  Nguồn:http://nanchinhrangho.net/rang-lech-khop-can-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-nhanh-nhat.html