Toàn quốc Nguyên tắc trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Website' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 25/3/16.

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Member

  Tham gia ngày:
  15/3/16
  Bài viết:
  105
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Bệnh thoái hóa cột sống dây lưng ảnh hưởng tới 12% dân số, 17% người mắc trên 60 tuổi; chiếm 6% tổng số các bệnh xương khớp gặp ở cả nam và nữ, ở mọi lứa tuổi, ảnh hưởng đến lao động và sinh hoạt. Xem thêm: bị nổi mụn ở vùng kín

  [​IMG]
  Thoái hóa cột sống dây lưng trình bày rõ nhất là bệnh đau lưng. Đau có thể kèm theo biến dạng, hạn chế vận động hoặc không. Đau vùng dây lưng do rất nhiều căn do gây nên đòi hỏi phải khám tận tường, toàn diện giúp xác định nguyên cớ để điều trị hiệu quả.

  nguyên nhân gây thoái hóa cột sống có thể do chấn thương, sai tư thế, di truyền nhưng nhiều nhất là lão hóa thiên nhiên theo tuổi tác. dây lưng lại phải chịu bổn phận có các vận động chính như vặn, cúi, xoay nên thoái hóa nhanh hơn bất cứ vị trí nào trên cột sống.
  bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng
  Triệu chứng đau dây lưng thường gặp

  Bệnh thoái hóa cột sống dây lưng xuất hiện sớm hơn các đoạn khác của cột sống, là căn do thường gặp của đau vùng thắt lưng.

  - Hư khớp đốt sống: thể hiện có mọc gai xương cạnh thân đốt, hình đặc xương ở mâm sụn, gặp nhiều ở người trên 40 tuổi, đa số không có diễn đạt lâm sàng.

  - Hư đĩa đệm cột sống: là duyên do quan trọng của đau dây lưng các loại. Có nhiều chừng độ khác nhau:

  chừng độ sớm khi đĩa đệm có khả năng căng phồng nhiều, gây những cơn đau dây lưng cấp sau những động tác mạnh đột ngột và trái phong độ.
  Mức độ làng nhàng gây đau thắt lưng kinh niên, trên phim X quang thấy chiều cao đĩa đệm giảm và chụp cản quang địa đệm thấy biến dạng và nứt.
  chừng độ nặng thoát vị đĩa đệm vào cột sống. Có dấu hiệu đau dây lưng hông, co cứng cơ cạnh cột sống, đau thần kinh tọa, teo cơ và loạn cảm chi dưới.
  đau thắt lưng
  Nguyên tắc chung chữa bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

  Với bệnh nhân khác nhau phương pháp chữa thoái hóa cột sống cũng khác nhau nhưng đều theo nguyên tắc sau:

  - Khi đau nhiều nên nghỉ ngơi và bất động trong một thời kì khoảng vài ngày. Nếu cơn đau dữ dội không giảm có thể dùng các thuốc giảm đau hay dùng thuốc giãn cơ khi có co cơ theo chỉ định của bác sỹ

  - phối hợp điều trị vật lý, châm cứu bấm huyệt, y học cổ truyền

  - Sử dụng một số biện pháp đặc biệt khi cần: tiêm ngoài màng cứng, tiêm vào đĩa đêm, kẻo giãn cột sống... Xem thêm: chi phí điều trị bệnh sùi mào gà

  - Phẫu thuật trong một số trường hợp bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng nặng