Toàn quốc Nhà đầu tư chưa mặn mà với nhà ở ứng dụng công nghệ xanh

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi tbdohanna, 28/4/16.

 1. tbdohanna

  tbdohanna New Member

  Tham gia ngày:
  23/4/16
  Bài viết:
  12
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Phát triển dự án ứng dụng các công nghệ sáng dạ, thiết kế xanh và tiết kiệm năng lượng (công nghệ xanh) cho phân khúc nhà ở giá thấp là định hướng phát triển của Bộ Xây dựng đối với phân khúc nhà ở này tại Việt Nam. Nhưng ngày nay, nhiều chủ đầu tư vẫn chưa quan tâm nhiều đến các dự án này, vì lo ngại phí tổn tăng cao.

  Đây là thông báo được đưa ra tại hội thảo do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Thủ đô (Capital House) phối hợp tổ chức mới đây tại Hà Nội.

  Chính sách nhà ở Việt Nam đang đối diện với áp lực tăng trưởng dân số, nhất là ở thành thị. Đến năm 2020, dự báo dân số tỉnh thành sẽ lên đến 46 triệu người, tương đương khoảng 45% dân số cả nước. Trong 10 năm tới, ước lượng tổng nhu cầu nhà ở mới có thể lên đến 5,1 triệu căn trong phân khúc nhà ở giá làng nhàng và thấp.

  Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy, phân khúc nhà ở giá thấp và làng nhàng có số người sử dụng nhiều nhất và tiêu tốn nhiều năng lượng nhất. do vậy, việc triển khai các giải pháp xanh tại những công trình nhà ở giá thấp và làng nhàng tạo nên cộng đồng phát triển bền vững, bảo vệ môi trường là định hướng phát triển của Bộ Xây dựng đối với phân khúc nhà ở giá thấp và làng nhàng tại Việt Nam.

  Các chuyên gia cho rằng, công trình xanh có thể tùng tiệm 50% tiêu thụ năng lượng so với thiết kế ban sơ. Một lợi ích rõ ràng nhất của công trình xanh là giảm hoài vận hành (thường chiếm hơn 80% chi phí đầu tư). Từ đó, làm tăng giá trị tài sản, mức hoàn vốn đầu tư nhanh và hấp dẫn khách hàng…

  >>>bán chung cư pvv vinapharm 60b nguyễn huy tưởng

  PGS. TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đánh giá, gắn nhà ở giá thấp với vấn đề xanh là rất cần thiết vì bản chất việc tăng mật độ, làm căn hộ nhỏ sẽ ảnh hưởng đến sức ép quy hoạch, cơ sở hạ tầng. Nhưng khi gắn với công trình xanh làm giảm phí liền tù tù, tạo ra thăng bằng và làm thay đổi nhận thức rằng: Ở nhà giá thấp vẫn có cuộc sống tốt. Song, phải có sự đồng thuận giữa nhà đầu tư và người mua nhà. Bởi khi có những giải pháp xanh thì phải tăng thêm tổn phí, tuy nhiên phải cân nhắc không để đội phí tổn quá cao.

  hiện giờ, trên cả nước mới có khoảng 60 công trình được chứng nhận là công trình xanh. Số lượng này vẫn còn khiêm tốn, tập kết chính yếu ở các phân khúc nhà ở thương mại cao cấp. Các nhà đầu tư chưa thắm thiết với việc lựa chọn áp dụng các giải pháp kiến trúc xanh, kiệm ước năng lượng tại các dự án nhà ở giá thấp vì cho rằng tổn phí sẽ tăng từ 20-30%. Song, nhiều quan điểm tại hội thảo cho rằng, giải pháp công trình xanh không làm nảy uổng lớn đến như vậy.

  Ông Trần Như Trung, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư và thương mại Thủ đô cho hay, trên thực tại, các giải pháp kiến trúc xanh, hệ thống pin năng lượng dữ chỉ làm tăng phí tổn đầu tư khoảng 3%. tuy thế, phí tổn này cũng sẽ tính vào giá thành. thành thử, nếu không có chính sách hỗ trợ thì những dự án này sẽ khó mà cạnh tranh được.

  Theo ông Trung: Một doanh nghiệp thì không thể làm được. Chúng tôi có thể chịu được 1 - 2 dự án, tuy nhiên khi điều chỉnh vào giá bán thì đương nhiên người mua chỉ chọn những nơi giá thấp hơn. bởi vậy, cần có sự tuyên truyền để nâng cao nhận thức, dần dần cầu sẽ chuyển sang những công trình xanh. song song, nhà nước cũng cần có chính sách khuyến khích, đánh giá, ghi nhận và phân biệt các công trình xanh. Hay như giờ làm pin quạ lại tích vào ắc quy, phí tổn lớn mà nhanh hỏng. Phải làm thế nào được hòa vào lưới điện. Ở các nước họ đều đã làm và rất đơn giản.

  Nhằm thúc đẩy phát triển những công trình xanh trong phân khúc nhà ở giá thấp và nhàng nhàng, nhiều ý kiến cho rằng, nhà nước cần có những chương trình hỗ trợ ít ra 20 năm đối với các nội dung cụ thể từ tín dụng, quỹ đất, từ ưu đãi cho nhà phát triển…

  Về dài hạn, phải thành lập Ủy ban hoặc Hội đồng nhà ở theo mô hình công ty với sự tham dự của đại diện đại diện các bộ, ngành can hệ, địa diện Ngân hàng Chính sách từng lớp, doanh nghiệp và vận hành theo quy luật của thị trường.