Toàn quốc Nhà thùng nước mắm, nơi làm nên hương vị thơm ngon

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi mehattieu, 9/8/16.

 1. mehattieu

  mehattieu New Member

  Tham gia ngày:
  23/9/15
  Bài viết:
  20
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Như chúng ta đã biết, để sản xuất, làm ra vị nước mắm thanh ngon nhưng vẫn đảm bảo đủ độ đạm cho nước mắm thì ngoài việc đảm bảo nguồn nguyên liệu tươi ngon chính từ cá thì trong quá trình ủ, chế biến nước mắm, chúng ta còn phải sử dụng thêm những bí quyết gia truyền khi ủ nước mắm. Quá trình ủ này sẽ được tiến hành tại nhà thùng nước mắm to và vững chắc. Cho đến khi trải qua 1 khoảng thời gian nhất định, người thợ sẽ kiểm tra xem độ đạm của nước mắm đã đạt chưa và bắt đầu nghiệm thu nước mắm.

  [​IMG]
  Nói về nhà thùng nước mắm, chúng thường trở thành địa điểm chụp hình cũng như trở thành bối cảnh cho những bộ ảnh tâm đắc của các nhiếp ảnh gia. Với không gian rộng lớn, các dãy thùng thẳng tắp nối đuôi nhau kéo dài tạo nên hình nền tuyệt đẹp. Chính từ vẻ đẹp đơn giản này đã tạo nên nguồn cảm hứng cho các nhiếp ảnh gia. Nhất là những khoảnh khắc những người thợ đo độ đạm, thử xem nước mắm đã vừa vị hay chưa. Cũng chính những giây phút này đã tạo nên những bộ ảnh nhà thùng nước mắm đẹp làm say lòng người.

  Hòa cùng nhịp độ phát triển về khoa học, kỹ thuật ngày nay thì nghề làm nước mắm vẫn là ngành làm bằng phương pháp gia truyền, thủ công là chính. Mặc dù vẫn áp dụng các phương pháp khoa học, thiết bị hiện đại trong các khâu dây chuyền như đóng chai, in bao bì, đóng nắp…nhưng giai đoạn ủ để sản xuất nước mắm thì bao giờ vẫn là cách làm gia truyền. Sự tồn tại của phương pháp thủ công này như 1 lời nhắc nhở tốt đẹp về ngành nghề truyền thống lâu đời của nhân dân ta, 1 nét văn hóa mang đậm bản sắc người Việt.