Toàn quốc Nhân tài “một đi không trở lại“: tổn hao kinh phí và lòng tin

Thảo luận trong 'Tin Tức 24h Qua' bắt đầu bởi maingoc4000, 28/9/16.

 1. maingoc4000

  maingoc4000 Member

  Tham gia ngày:
  15/8/16
  Bài viết:
  44
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Keywords : phần mềm học tiếng anh
  những nhân tài được cử đi học bằng ngân sách đất nước nhưng không quay về quốc gia làm việc theo đúng cam kết là tổn thất lớn đối với đất nước.
  Câu chuyện kiện tụng một loạt nhân tài ở Đà Nẵng sử dụng tiền ngân sách của quốc gia đi du học nhưng không quay về quê hương làm việc đã làm xã hội thực sự lo sợ vì bọn họ không chỉ gây lãng phí vốn liếng của đất nước mà còn làm mất niềm tin của nhân dân.
  trước đây, câu chuyện “Vì sao người giỏi không về quốc gia khiến việc?” cũng được đưa ra trao đổi tại Quốc hội hồi đầu tháng 11/2015. Một đại biểu ở TP HCM đã day dứt đặt câu hỏi: “Vì sao 13 học sinh sinh viên đoạt giải cao trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” đi du học mãi có đến 12 em không trở về nước?”.
  Vì sao “Nhân tài một đi không trở lại?”, giáo sư (TS) Vũ Thu Hương, trường Đại học Sư phạm đã giải thích và nhận định các cách làm hữu dụng xung quanh vấn đề này.
  PV: nhiều người tài tình đã đi học ở quốc gia ngoài không quay về quốc gia với lý do nếu về quốc gia thì là một sự lãng phí khi môi trường làm ăn, điều kiện phát triển khả năng, cơ chế, chính sách về lương tháng ở Việt Nam chưa thật sự lôi cuốn để họ phát triển. sáng kiến của bà về vấn đề này như thế nào?
  [​IMG]
  phó giáo sư Vũ Thu Hương
  TSVũ Thu Hương: lý do mà những bạn trẻ có năng lực đưa ra chưa thật sự thuyết phục vì tùy thuộc vào sách lược của từng công ty, đơn vị trong việc thu hút bọn họ làm việc. Đúng là hiện nay có tình trạng nhiều địa phương, công ty tuyển một cách tiêu cực theo kiểu “nhất thân nhì quen” và phải “chạy chọt”.
  nhưng mà, chẳng phải ở công ty, cơ quan nào cũng gây khó dễ đối với các nhân tài. Có nhiều cơ sở thì nhấn mạnh, sẵn sàng chấp nhận người giỏi vào làm việc và cống hiến.
  Ví dụ minh chứng cho điều này là lương y Nguyễn Lân Hiếu (con trai của tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng) ngay khi học tập ở quốc gia ngoài trở lại đã trở thành người phẫu thuật nội soi tim hàng đầu của Việt Nam. lương y Nguyễn Lân Hiếu cũng là người được đa số bệnh viện lớn trên toàn cầu mời sang làm việc nhiều lần nhưng anh không sang và vẫn đang làm việc ở trong quốc gia.
  Trường hợp khác là tiến sĩ Lê Xuân Định đã tốt nghiệp xuất sắc ở CHLB Đức nhưng đã quay trở về làm và được cất nhắc khiến Cục trưởng Cục thông tin Khoa học kỹ nghệ nước (Bộ Khoa học & Công nghệ).
  Ngay tại ĐH Sư phạm Hà Nội, nhiều nghiên cứu sinh đi học hành ở quốc gia ngoài rồi quay lại quốc gia. Việc tuyển dụng ở trường cũng cực kỳ khắt khe, nghiêm túc, không phải là có chế độ nổi bật với những bố mẹ quen.
  Còn về lương tháng, nhiều nhân tài cho rằng, mức lương của quốc gia dành cho cán bộ có khả năng cao ngày nay chưa thiệt sự hợp lý. Còn khi định cư ở nước ngoài, các bạn trẻ dễ tìm kiếm việc làm với thu nhập cực kỳ cao. tôi nghĩ đây cũng là vấn đề cần được xem xét vì đó cũng là một trong những lý do khiến mọi người giỏi chưa thiệt sự muốn quay quay lại nước.
  Kinh phí cử cán bộ đi học tập khá cao so với mức sống của người dân
  PV:
  thời lượng qua, một số địa phương có tình trạng cử cán bộ đi học hành ở quốc gia ngoài theo đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (Đề án 922) bằng ngân sách quốc gia. tuy nhiên, rồi đây họ không trở về quê hương làm việc theo đúng cam kết. Vậy theo bà, chúng ta phải có biện pháp như thế nào?
  TS Vũ Thu Hương: những cán bộ được tỉnh thành cử đi học bằng nguồn học bổng của nhà nước có kinh phí khá cao so với mức sống của người dân Việt Nam. Việc các bạn không trở về nước là có lỗi và đã gây ra tốn phí lớn đối với nhà nước và nhân dân. Đây được coi là vật phẩm nợ lớn của mọi người đối với người dân.
  Để khắc phục tình trạng trên, theo tôi, chúng ta cần phải có chế tài nghiêm khắc hơn đối với những cán bộ được cử đi học hành bằng ngân sách đất nước nhưng không quay quay lại địa phương làm ăn như cam kết ban đầu.
  Theo đó, tỉnh thành cử cán bộ đi học có thể liên lạc với cơ sở ngoại giao ở những quốc gia mà có cán bộ đi học để có sáng kiến về vấn đề này. Ví dụ như mọi người nên làm việc với cơ sở có thẩm quyền của những nước can thiệp vào về việc yêu cầu những học viên phải quay trở lại quê hương làm ăn từ 5 đến 10 năm rồi nên quay quay lại làm ăn ở nước ngoài. Hoặc là nếu các bạn không xây dựng đúng như cam kết với địa phương mãi sẽ có các nhược điểm khi tiếp tục định cư ở đất nước sở tại.
  Nếu thực hiện được chế tài trên thì quốc gia mọi người mãi không bị lãng phí ngân sách và nguồn nhân lực chất lượng cao. Điều này cũng sẽ công bằng hơn với những nhân tài đã quay trở lại đáp ứng quốc gia.
  Bên cạnh đó, nhiều người phát triển ý thức và trách nhiệm xây dựng lời hứa của những cán bộ, học viên được địa phương cử đi học hành ở quốc gia ngoài bằng ngân sách đất nước. Bên cạnh đó, từng gia đình cần có sự nhìn nhận, biến hóa tư duy định hướng cho con em mình học hoàn tất là định cử ở nước ngoài làm việc, chỗ nào có lợi cho mình luôn ở mà lãng quên đi rằng, người tài hoa được cử đi học là sự chăm sóc của quốc gia luôn phải có trách nhiệm công dân đối với nơi mình ra đời và trưởng thành. Đây cũng là giáo dục cho các bạn sở hữu đạo đức công dân một lúc với năng lực. Nếu nhiều người nhắc nhở gia đình có con em đi du học bằng ngân sách đất nước một cách nghiêm túc luôn chắc chắn thực trạng “nhân tài một đi không trở lại” luôn được khắc phục.
  tài năng phải một lúc cùng với đạo đức và ý thức trách nhiệm
  PV:
  Nhìn ở góc độ khác, việc lựa chọn ở lại quốc gia ngoài hay trở về quốc gia làm việc là chọn lựa của mỗi người. nên là các ngành học, ngành nghiên cứu được các bạn trẻ phát huy hết khả năng khi làm ăn ở nước ngoài. Điều chú trọng là nhân tài đó đã đóng góp như thế nào cho đất nước. ý kiến của bà về vấn đề này như thế nào?
  tiến sĩ Vũ Thu Hương: Việc ở lại quốc gia ngoài hay quay về nước làm việc là lựa chọn của mỗi người. Điều quan trọng là nhân tài đó đã đóng góp như thế nào cho đất nước. Đúng là như vậy vì nhiều người thấy rõ là hàng năm lượng Kiều hối của người Việt (trong đó có nhiều nhân tài) đóng góp cho quê hương tăng hàng năm.
  nhưng mà, với thực tế là quốc gia ta vẫn còn nhiều trở ngại luôn khi các tỉnh thành cử cán bộ, học viên đi học tập ở nước ngoài bằng nguồn ngân sách quốc gia với quyết định họ quay quay lại đáp ứng quê hương thì cần phải lựa chọn các ngành nghề dạy học hợp lý. nhiều người cần phải lưu ý lại là những ngành nghề nào đất nước cần mở rộng dạy học hơn là những ngành nghề thừa thãi hoặc ít thời cơ để nâng cao.
  PV: Theo bà, chúng ta cần có các định hướng cụ thể như thế nào để nhân tài trở lại đất nước làm việc. Cách ứng xử của chúng ta đối với nhân tài có thể như thế nào?
  TS Vũ Thu Hương: chúng tôi nghĩ rằng, cách ứng xử đối với các nhân tài không quá khác biệt so với các người khác ở trong quốc gia. các cơ sở, tổ chức tiếp nhận nhân tài vào làm việc mãi cần tạo điều kiện cho bọn họ có thời lượng hòa nhập với môi trường làm việc ở trong nước. Đồng thời, nhiều người cần có sự trợ giúp, định hướng về những quy chế, quy định ở các cơ sở, đơn vị trong quốc gia để bọn họ hòa nhập, thích nghi một cách nhanh chóng hơn.

  chúng tôi nghĩ rằng, cả công ty quản lý lẫn nhân tài cần phải tĩnh tâm để nhìn lại mình. Nếu mọi người có chính sách hợp lý luôn chắc chắn thì thu hút sự quay lại của đội ngũ trí thức cũng như thu hút nguồn chất xám hiếm có của bọn họ cho sự nâng cao quốc gia.
  PV: Xin cảm ơn bà!./.
  Bích Lan-Lê Thu
  VietBao.vn
  VietBao.vn