Toàn quốc nhân tố-hiện trạng của hội chứng viêm mũi dị ứng

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi nhungle233, 10/12/15.

 1. nhungle233

  nhungle233 Member

  Tham gia ngày:
  19/10/15
  Bài viết:
  402
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Viêm mũi dị ứng là dấu hiệu mũi bị mắc viêm, sưng tấy vì dị ứng với một vài tác nhân trong và ngoại trừ cơ thể ví dụ như bụi, khói, lông, tơ, khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất ko khí….Tuy ko đe doạ tính mạng, nhưng viêm mũi dị ứng lại có ảnh hưởng các khó chịu đáng kể cho người bị mắc bệnh trong thời gian kéo dài. căn bệnh này gây gây ảnh hưởng tới hiệu suất tại nơi làm việc cũng ví dụ tại trường học, phòng tránh vài họat động thể thao, giải trí. Nó sẽ hài hòa với viêm tai giữa, viêm mũi xoang, suyễn… đa số một vài người bị viêm mũi dị ứng là dưới 45 tuổi, đa dạng nhất ở độ tuổi 21-30.
  -->> Tham khảo thêm trị viêm mũi dị ứng , bé bị viêm họng , tại phòng khám 709 giải phóng Hà Nội 709 Giải Phóng Hà Nội
  chứng bệnh viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh lý nhiều nhất hiện nay, làm ra có thể tìm thấy rất nhiều phiền toái, tác động rộng rãi tới sức khoẻ của người bị mắc bệnh. Nó cũng là 1 trong số vài yếu tố chính dẫn đến viêm xoang mãn tính. Việc điều trị viêm mũi dị ứng hiện nay đối với cả lanh và Tây y tất cả đều cực kỳ khó khăn, đa phần chỉ có khả năng hỗ trợ người mắc bệnh thoát khỏi những dấu hiệu khó chịu trong 1 thời gian nhất định, hội chứng thường lại tái hồi lại khi tiếp xúc với vài tác nhân làm dị ứng.
  [​IMG]
  1- Viêm mũi dị ứng thường nhầm với viêm xoang
  do đấy bạn cần nên xác định chính xác về bệnh lý của mình, ngăn cản nhầm lẫn giữa viêm mũi dị ứng và viêm xoang mãn tính để bằng đấy có phương hướng trị hiệu quả.
  Viêm mũi dị ứng bản chất của nó đây là sự phản ứng đề kháng của mũi xoang trước vài tác nhân kích thích bằng môi trường như: thời tiết, bụi bẩn, phấn hoa, nấm mốc, mùi lạ…Các tác nhân kích thích có ảnh hưởng dị ứng có thể xâm nhập theo một số đường: hít thở, ăn uống, hoặc qua da.
  ví dụ vậy chúng ta có khả năng thấy căn bệnh viêm mũi dị ứng phát sinh ko phải do vi rút, viêm nhiễm, tổn thương…như viêm xoang mãn tính mà hoàn toàn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, cùng một tác nhân kích thích nhưng có người mắc viêm mũi dị ứng có người hoàn toàn không việc gì.
  do phụ thuộc vào cơ địa của từng người nên bệnh viêm mũi dị ứng dễ mang yếu tố di truyền, người bị mắc viêm mũi dị ứng được coi là người có cơ địa dị ứng.
  Viêm mũi dị ứng cũng phụ thuộc vào dấu hiệu sức khoẻ của mỗi người: như trong khi sức khoẻ kém, chức năng gan yếu, có dị hình như gai, lệch vách ngăn…cũng thường bị viêm mũi dị ứng.
  2 - nhân tố
  Hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta có công dụng ngăn ngừa lại các thành phần có hại cho cơ thể như vi sinh vật gây bệnh, virus. Nhưng vùng một vài người bị viêm mũi dị ứng, hệ thống đề kháng lại phản ứng quá mức đối với vài thành phần đa phần vô hại ví dụ phấn hoa… gây ra phản ứng viêm và kích thích gọi là phản ứng dị ứng ở lớp niêm mạc phủ ở bề mặt mũi, những xoang và mắt.
  nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng chủ yếu do phản ứng của cơ thể trong khi gặp vật lạ (dị nguyên) đối với cơ thể, như bụi, phấn hoa, lông chó, mèo, bào tử nấm (nấm mốc)… vài tác nhân này dễ đóng công năng như 1 kháng nguyên ko hoàn toàn trong lúc gặp kháng thể (có trong cơ thể) tương ứng thì xuất hiện tình trạng phản ứng. hiện trạng phản ứng dị ứng này xảy ra ngay ở lớp nhày niêm mạc của hệ thống đường thở trên như mũi, họng, xoang… làm phải triệu chứng viêm và kích thích niêm mạc. Viêm mũi dị ứng có liên quan tới một số cơ địa dị ứng. Thông sẽ người mắc viêm mũi dị ứng gặp vùng người có cơ địa dị ứng nhiều hơn ví dụ viêm da dị ứng, mề đay mạn tính, tổ đỉa… tuy nhiên cộng 1 tác nhân có ảnh hưởng kích thích nhưng có người bị bệnh viêm mũi dị ứng nhưng cũng có người không bị. các tác nhân có ảnh hưởng kích thích cũng có thể theo đường hít thở nhưng cũng có khả năng vào cơ thể theo đường qua da, hoặc theo đường ăn uống.
  3 - triệu chứng
  chứng bệnh viêm mũi dị ứng siêu thường chuẩn đoán, có thể căn cứ vào vài hiện tượng sau:
  + dấu hiệu rõ ràng nhất của viêm mũi dị ứng là ngứa mũi, hắt tương đối thường xuyên thành tràng dài, ko thể kiểm soát được (với người viêm mũi dị ứng thời tiết thường hắt hơi có thể tìm thấy rất nhiều những lúc gặp lạnh, có khả năng vào buổi sáng hoặc lúc thời tiết thay đổi). trong khi hắt hơi đa dạng thì dễ kéo theo cảm giác nhức đầu do các cơ phải co thắt. giả dụ đã thành mạn tính thì có khả năng tắc mũi gần ví dụ như liên tục, ù tai, đau đầu (dễ nhầm với viêm xoang). một số trường hợp viêm mũi mạn tính kéo dài có thể có hiện trạng loạn khứu giác (mất mùi) hoặc ngủ ngáy do nghẹt mũi.
  + Chảy nước mũi: người bệnh mắc chảy cả 2 bên, dịch màu trong suốt, không có mùi.
  + Ngạt mũi: có khi ngạt từng bên, thậm chí ngạt cả 2 bên, người bị bệnh cần phải thở bằng miệng.
  + Chụp Xquang cũng không cho hình ảnh rõ rệt ( khác với căn bệnh viêm xoang mãn tính sẽ cho thấy một vài hốc xoang chứa mủ ).
  Người bị mắc viêm mũi dị ứng dễ phát hội chứng theo từng cơn, vào khoảng thời gian chụi tác động của vài tác nhân có ảnh hưởng dị ứng. bên cạnh cơn người bệnh có thể cảm thấy hoàn toàn bình dễ.
  Diễn biến của bệnh lý viêm mũi dị ứng có khả năng là hàng tuần, hàng tháng, hàng năm, hoặc theo ở miền… Viêm mũi dị ứng nếu kéo dài và liên tục có khả năng dẫn đến viêm xoang mãn tính hoặc pôlip mũi – xoang.
  Người ta phân viêm mũi dị ứng thành 2 cái đó là viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi dị ứng có quanh năm. Viêm mũi dị ứng theo mùa là tùy thuộc vào thời tiết từng mùa xuất hiện vài chiếc dị nguyên trong gió như phấn hoa, nấm mốc… Viêm mũi dị ứng quanh năm tức là mùa nào cũng có thể mắc viêm mũi dị ứng do có liên quan tới vài dị ứng nguyên ví dụ côn trùng (mò, mạt, bọ chét, ve…), bụi trong nhà, lông súc vật nuôi trong nhà nhất là lông của mèo, chó… căn bệnh viêm mũi dị ứng tuy rất an toàn đến tính mạng nhưng gây phổ biến phiền toái cho người mắc bệnh và do vậy ảnh hưởng to tới sức khoẻ. Viêm mũi dị ứng giả dụ ko được điều trị thoả đáng thì nó cũng là một trong các lí do dẫn đến viêm xoang dị ứng, polyp mũi, polyp xoang…
  Viêm mũi dị ứng theo mùa (còn được gọi là sốt cỏ khô): thường vào mùa xuân, hay mùa hè hoặc cả vào mùa thu (tùy theo vùng) vì phấn hoa và các bào tử trong gió, có thể khởi thủy từ: cỏ, cây, nấm mốc, lá cây khô…
  Viêm mũi dị ứng quanh năm: làm ra bởi vài tác nhân trong nhà như một vài con ve, mạt, bụi nhà và những mảnh da bong tróc của một vài thú nuôi… Đôi trong lúc, có khả năng là do một số bào tử nấm mốc phát triển vùng trên một số giấy dán tường, cây trồng trong nhà, rèm thảm, bàn ghế hoặc một vài vật được bọc vải,…
  Lưu ý: một số nếu trường hợp viêm xoang mãn tính hoặc pôlip căn nguyên bằng dị ứng mũi xoang thì việc điều trị thường cạnh tranh hơn.