Toàn quốc Nhiệt điện Cao Ngạn: 8 năm tìm đường tiêu thụ tro xỉ

Thảo luận trong 'Nội Ngoại Thất - Xây Dựng' bắt đầu bởi accxaydung, 8/12/15.

 1. accxaydung

  accxaydung Member

  Tham gia ngày:
  29/10/15
  Bài viết:
  52
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  (Bản tin khoan bê tông) Gắn với trọng trách tiêu thụ than cho 2 mỏ Khánh Hoà và Núi Hồng, đồng thời đảm bảo an ninh điện cho 6 tỉnh vùng biên giới phía Bắc, Cty Nhiệt điện Cao Ngạn sử dụng công nghệ đốt than tầng sôi tuần hoàn (CFB) phù hợp với chất lượng than của 2 mỏ nhưng lại là thách thức rất lớn đối với Cty, khi mà chất lượng tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện CFB rất khó ứng dụng cho sản xuất VLXD.

  Phát thải của Nhiệt điện Cao Ngạn 200.000 tấn tro xỉ/năm.

  Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Xuân Trường, Phó Giám đốc Cty Nhiệt điện Cao Ngạn cho biết: Năm 2007, Cty bắt đầu đi vào sản xuất thì năm 2008 ký hợp đồng nghiên cứu sử dụng tro xỉ với Viện Vật liệu xây dựng (VIBM) của Bộ Xây dựng, đến cuối tháng 7/2009, có kết quả nghiên cứu và thực nghiệm sử dụng tro xỉ sản xuất gạch block (gạch rỗng, gạch đặc, gạch nặng, gạch nhẹ), làm lớp base và subbase cho đường giao thông và vữa xây trộn sẵn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, chỉ có Dự án sản xuất gạch không nung xi măng cốt liệu là trở thành hiện thực nhưng tình hình sản xuất và kinh doanh rất ảm đạm, nhà máy thua lỗ triền miên nhiều năm (chính thức đi vào hoạt động từ 19/5/2011). Một cán bộ kinh doanh của Cty CP Vật liệu không nung ATK Thái Nguyên cho biết, bắt đầu từ năm 2015 Cty mới có lãi. Từ đầu năm đến nay nhà máy đã bán được khoảng 3 triệu viên gạch, với giá bán khoảng 850 - 870 đồng/viên. Giá này rẻ hơn so với giá của gạch đỏ cùng kích thước khoảng 1.200 đồng/viên. Thời gian đầu, trọng lượng của gạch ATK nặng hơn gạch đỏ. Nhưng hiện nay, gạch ATK nặng hơn gạch đỏ không đáng kể.

  [​IMG]

  Như vậy, với khối lượng 200.000 tấn tro xỉ thải ra mỗi năm, lượng tro xỉ tiêu thụ cho sản xuất gạch không nung không đáng kể, Nhiệt điện Cao Ngạn vẫn đang tìm cách tiêu thụ khối lượng tro xỉ nhiều hơn cho sản xuất VLXD.

  Ông Lê Xuân Trường cho biết, Nhiệt điện Cao Ngạn đang phối hợp với một đơn vị sản xuất xi măng (cũng là một đơn vị trực thuộc của Tập đoàn Công nghiệp than và Khoáng sản Việt Nam - Vinacomin) thực hiện thử nghiệm sản xuất xi măng từ tro bay của Nhiệt điện Cao Ngạn. Hai đơn vị này mới hợp tác cùng nhau gần nửa năm nay. Đến thời điểm hiện nay đã tiêu thụ được gần 32.000 tấn tro bay. Trung bình mỗi tháng tiêu thụ khoảng 6.500 - 7.000 tấn (tháng 5 tiêu thụ 1.886 tấn, tháng 6 tiêu thụ 7.155 tấn, tháng 7 tiêu thụ 5.857 tấn, tháng 8 tiêu thụ 3.047 tấn, tháng 9 tiêu thụ 6.882 tấn, tháng 10 tiêu thụ 6.262 tấn.

  Trong số 200.000 tấn tro xỉ thải ra hằng năm, chỉ có khoảng 120.000 tấn tro bay. Như vậy, nếu như việc hợp tác giữa hai đơn vị thành viên của Vinacomin thành công, thì cơ bản tro bay của Nhà máy Nhiệt điện Cao Ngạn sẽ được tiêu thụ hết.

  Cần sự vào cuộc của các nhà khoa học

  Như vậy, tại thời điểm hiện nay, nếu như việc hợp tác giữa Nhiệt điện Cao Ngạn với nhà máy sản xuất xi măng thành công thì Nhiệt điện Cao Ngạn cũng mới chỉ tiêu thụ được tro bay, còn khoảng 800 tấn tro xỉ đáy lò của Nhiệt điện Cao Ngạn sẽ được nghiên cứu sử dụng vào lĩnh vực nào, đang là bài toán khó đặt ra đối với nhà máy. Vì độ mất khi nung (MKN) của tro xỉ Nhiệt điện Cao Ngạn rất cao (khoảng 18%). Thêm vào đó, trong thành phần của xỉ đáy lò có rất nhiều vôi. Do đó, không thể sử dụng loại xỉ này cho sản xuất xi măng cũng như sản xuất gạch xi măng cốt liệu. Gạch ATK đang được sản xuất có cấu thành bởi 80% đá mạt và 20% tro bay của Nhiệt điện Cao Ngạn.

  Ông Lê Xuân Trường cho biết, nhà máy đang cố gắng tìm mọi biện pháp để sử dụng được hết số lượng tro xỉ thải ra hằng năm. Nhà máy đã mời các nhà thầu cung cấp thiết bị của Đức, Mỹ sang nghiên cứu để hiệu chỉnh chế độ đốt sao cho độ mất khi nung thấp xuống. Giai đoạn thử nghiệm hiệu chỉnh, độ MKN có thể xuống đến 16%. Tuy nhiên, điều này lại ảnh hưởng không nhỏ đến chế độ vận hành của nhà máy. Do đó, về cơ bản, nhà máy sẽ tự nghiên cứu phương án phù hợp nhất có thể trên cơ sở bảo toàn chế độ vận hành cũng như thiết bị. Bởi, yếu tố cốt lõi nhất của Nhiệt điện Cao Ngạn là phải đảm bảo chế độ vận hành cho sản xuất điện năng.

  “Ngay từ khi vận hành nhà máy ban lãnh đạo đã tính toán đến phương án tiết kiệm than trong khi đốt nếu như giảm được độ MKN xuống. Mỗi năm nhà máy tiêu thụ khoảng 500.000 tấn than, nếu như tiết kiệm được khoảng 1% thì tương đương tiết kiệm với 5.000 tấn than. So với giá than trên 1 triệu đồng/tấn, thì mỗi năm sẽ tiết kiệm được 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc tìm ra phương án để tiết kiệm là rất khó, vì bản chất của việc này phụ thuộc vào 3 yếu tố như: Chất lượng than đầu vào, chế độ vận hành và cung ứng điện theo điều độ điện quốc gia, nhưng nhà máy chỉ chủ động được 01 yếu tố (hiệu chỉnh thiết bị), còn 02 yếu tố còn khác thì phải phụ thuộc” - ông Lê Xuân Trường nói.

  Như vậy, sau 8 năm tìm kiếm phương án tối ưu để sử dụng hết tro xỉ vào sản xuất VLXD, làm đường giao thông,… Nhiệt điện Cao Ngạn vẫn chưa thể đưa ra bài toán tối ưu tiêu thụ tro xỉ. Nếu như phương án sử dụng hết tro bay cho sản xuất xi măng và gạch xi măng cốt liệu thành công, thì vẫn còn khoảng 800 tấn xỉ đáy lò chưa biết sử dụng cho lĩnh vực nào.

  Thiết nghĩ, đây là bài toán không chỉ của ngành điện, ngành than hay ngành xây dựng, mà là bài toán chung của cả xã hội. Hay nói cách khác, các nhà máy nhiệt điện cần sự vào cuộc quyết liệt của các các nhà nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách và UBND các tỉnh, trong việc tiếp tục nghiên cứu ứng dụng phát thải của các nhà máy nhiệt điện vào nhiều lĩnh vực ngành nghề, nghiên cứu hiệu chỉnh máy móc thiết bị của nhà máy nhiệt điện đảm bảo độ MKN xuống thấp và cần có những cơ chế đặc thù, ưu đãi đối với người dân, doanh nghiệp trong sản xuất, sử dụng các sản phẩm có nguyên liệu từ phát thải của nhà máy nhiệt điện.

  ĐƠN VỊ KHOAN CẮT BÊ TÔNG GIÁ RẺ TẠI HÀ NỘI
  Chuyên khoan cắt bê tông - Khoan rút lõi bê tông
  Hotline: 0947.191.817 - 0967.055.799
  Email: khoancatbetonggiarehanoi@gmail.com
  Theo Báo Xây Dựng