Toàn quốc Nhiều chiêu để bé béo giả

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 15/8/16.

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Member

  Tham gia ngày:
  15/3/16
  Bài viết:
  105
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Sau vụ "thầy thuốc nhi hại bệnh nhi" vừa bị phát giác tại TP.HCM, nhiều thông báo cho thấy không chỉ lạm dụng Dexamethasone mà còn có rất nhiều thủ đoạn lạm dụng thuốc kích béo, kích thích thèm ăn, làm người bệnh mập giả tạo.

  [​IMG]
  Ngụy tạo thuốc kích béo ở... vỏ viên là mánh của nhà sinh sản loại thuốc Tăng Phì hoàn, du nhập từ Malaysia. Thời gian trước đây, thốt nhiên nhu cầu sử dụng thuốc Tăng Phì hoàn tăng lên rất cao. Nhiều người dân tụng ca khả năng làm kích thích thèm ăn và tác dụng tăng cân của thuốc này. Xét nghiệm thấy thành phần thuốc không có gì khác lạ.

  "Viện kiểm nghiệm tập hợp rà soát và chung cuộc mới phát hiện nhà sản xuất đã cho vào Dexamethasone, dùng để trị dị ứng, hen phế quản, tê thấp..., có phản ứng phụ là giữ nước, làm béo giả tạo ở... vỏ nang thuốc. Nhà sản xuất đã lợi dụng lề thói chỉ xét nghiệm thành phần "ruột" của thuốc" - phó cục trưởng Cục Quản lý dược Nguyễn Việt Hùng nói. Chuyên bán mặt hàng bồn mát xa chân có uy tín, chất lượng đảm bảo

  Kê cả liều đúp

  Trong khi đó thị trường xuất hiện thiếu gì loại thuốc kích thích thèm ăn, thuốc "béo". Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang nhấn ở nhiều vùng nông thôn, phổ quát chuyện bà con truyền miệng rủ nhau mua loại thuốc có chứa Dexamethasone về uống cho... béo. Ở một số tỉnh miền núi Tây Bắc, bà con đua nhau gửi mua lọ thuốc vỏ màu vàng, dạng xirô, uống vào thấy béo lên rõ rệt nhưng cứ ngưng thuốc là đâu lại hoàn đấy.

  Còn ông Nguyễn Việt Hùng cho biết để chắc ăn, có thầy thuốc còn kê liều đúp, gồm cả Dexamethasone và Cyproheptadine (cũng là loại thuốc có tác dụng phụ là kích thích thèm ăn, nhưng không dùng cho trẻ mỏ dưới 2 tuổi) cho bệnh nhân!

  Bà Lê Thị Hải (trọng tâm phòng suy dinh dưỡng và kiểm soát béo phì, Viện Dinh dưỡng) dấn ngay cả các thầy thuốc cũng lạm dụng thuốc kích thích thèm ăn cho trẻ. Có những đơn thuốc có tới 2-3 loại thuốc cùng tác dụng bổ sung vitamin, kích thích tiêu hóa.

  Theo thứ trưởng Quang, bổ sung vitamin là cấp thiết cho những trường hợp mất thăng bằng dinh dưỡng, nhưng không nên tùy tiện bổ sung bởi có những loại vitamin không được uống liều quá cao vì sẽ phản tác dụng.

  Không thể tùy tiện

  Không chỉ Tăng Phì hoàn, 1/7 loại thuốc giả phát hiện được trong mười tháng đầu năm 2007 là "Dân tộc cứu nhân vật" có tới bốn loại tân dược bên trong, trong đó có cả Dexamethasone làm người bệnh béo giả tạo. Điều đó cho thấy sự phổ biến của việc bổ sung hoạt chất này tại thị trường thuốc "dân gian".

  Theo ông Quang, đây là loại thuốc chống viêm, sử dụng chung với kháng sinh trong trường hợp có viêm nhiễm với liều cân nhắc. Trường hợp không có bệnh gì, tuyệt đối không nên uống vì ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến hệ miễn dịch, xương, gây rối mù màu tố da...

  "Trường hợp bác sĩ nhi hại bệnh nhi vừa rồi ở TP.HCM, theo tôi, không được xử nhẹ, không chỉ xử lý về mặt nghề mà phải xử lý trước pháp luật. Họ đã lợi dụng tác dụng giữ nước của Dexamethasone lường đảo người dân" - ông Quang nhấn mạnh.

  Hôm 7-12, Cục Quản lý dược cũng đã có văn bản gửi các sở y tế cảnh báo hiện tượng lạm dụng Cyproheptadine trị chứng lười ăn ở trẻ nít, trong khi loại thuốc này không được dùng cho trẻ dưới 2 tuổi.

  Theo ông Hùng, đã rộ lên từ lâu việc sử dụng Dexamethasone và Cyproheptadine trị chứng biếng ăn, gầy ốm, trong khi đây là loại bệnh có cả căn do bệnh lý và tâm lý, cần có sự thăm khám, xét nghiệm kỹ lưỡng của thầy thuốc trước khi điều trị cho trẻ.

  Chưa kể ở nhiều vùng, do thiếu hiểu biết và chưa có cơ sở điều trị các bệnh hệ trọng đến dinh dưỡng, bác mẹ các bé cũng tự tìm "thuốc" điều trị gây nhiều tác hại cho sức khỏe của trẻ.

  Giúp dân hiểu tác dụng phụ của thuốc

  Thứ trưởng Cao Minh Quang cho biết một trong những công việc quan trọng tới đây của Bộ Y tế là sắp đặt lại hệ thống nhà thuốc, Không thể để tình trạng có tiền là thuốc gì cũng bán như giờ. Bên cạnh đó, cung cấp kiến thức để người dân hiểu tác dụng phụ của thuốc, không tự tiện mua Dexamethasone, Cyproheptadine hay vitamin các loại về điều trị. Hướng dẫn những người có nhu cầu tới các trọng điểm khám, kiểm soát bệnh dinh dưỡng...