Nhiều hỗ trợ cho người thất nghiệp theo quy định Luật Việc làm

Thảo luận trong 'Tuyển Dụng Việc Làm' bắt đầu bởi careehello, 10/10/16.

 1. careehello

  careehello Member

  Tham gia ngày:
  23/2/16
  Bài viết:
  514
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Đó là khẳng định của các khách mời khi tham gia Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Chính sách BH thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm" vừa được Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức. Chương trình được phát trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình Quốc hội.
  Tìm việc nhanh chóng, uy tín, chính xác là tiêu chí hàng đầu của công ty chúng tôi: tim viec nhanh  Khách mời tham dự Chương trình có Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TBXH) Lê Quang Trung, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. Hà Nội Nguyễn Toàn Phong.
  Các đại biểu dự Tọa đàm cũng đều khẳng định: để chính sách BH thất nghiệp thực sự là một chính sách an sinh xã hội hiệu quả đối với người lao động, cần hơn nữa sự quan tâm, vào cuộc từ Trung ương đến chính quyền địa phương ngay từ cấp xã trong công tác rà soát, vận động, đôn đốc đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh... Bên cạnh đó, các cơ quan cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc tuyên truyền, vận động để người lao động thấy rõ lợi ích của bản thân khi tham gia BH thất nghiệp, từ đó người lao động mới vào cuộc cùng giám sát, đôn đốc đơn vị nơi làm việc chấp hành đúng quy định của pháp luật về Luật Việc làm, trong đó có việc tham gia BH thất nghiệp…
  Chế độ BH thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm đã được triển khai từ đầu năm 2015. Đến nay, các Trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận số lượng lớn hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, giới thiệu việc làm cho hàng trăm nghìn lượt người và trong đó nhiều trường hợp đã có việc làm. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt lao động, lao động nhảy việc vẫn tiếp tục diễn ra. Tọa đàm nhằm thông tin về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện BH thất nghiệp; giải pháp của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để chính sách BH thất nghiệp đi vào cuộc sống thiết thực và hiệu quả hơn.
  Đánh giá về tình hình thực hiện BH thất nghiệp hiện nay, Phó Cục trưởng Cục Việc làm Lê Quang Trung cho biết: chính sách BH thất nghiệp đã được thực hiện sang đến năm thứ 7 và là năm đầu tiên thực hiện theo Luật việc làm. Theo quy định của Luật việc làm, các chính sách BH thất nghiệp có rất nhiều điểm mới. Trước đây, đối tượng bắt buộc tham gia BH thất nghiệp là người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên và người lao động Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng thì nay bao gồm tất cả người sử dụng lao động có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động và mở rộng thêm đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng bên cạnh người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc có xác định thời hạn.
  Bên cạnh các quyền lợi khi tham gia BH thất nghiệp theo quy định hiện tại như trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề, hỗ trợ tìm việc làm, quy định mới đã bổ sung chế độ hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.
  Phó Cục trưởng Cục Việc làm cho biết, tính đến ngày 18/11/2015, 475.470 người đã nộp hồ sơ được hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó, trên 86% người được tư vấn, giới thiệu việc làm. Trong số này, nhiều người đã tìm được việc làm; một số trường hợp khác đã được tư vấn nên không nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp để tìm việc làm mới. Cũng trong gần 11 tháng triển khai Luật việc làm, 22.381 người đã được hỗ trợ học nghề (so với cùng kỳ 2014 tăng hơn 30%). Đây là số liệu quan trọng, khẳng định hướng tăng số người học nghề qua các năm.
  Người lao động nhận thức được nếu có hỗ trợ và được học nghề sẽ có cơ hội tìm được việc làm tốt hơn, có thu nhập tốt hơn. Trong thời gian tới, Cục Việc làm sẽ nỗ lực nhiều hơn để có thêm nhiều người đến với các sàn giao dịch đều được tư vấn, giới thiệu việc làm - ông Lê Quang Trung khẳng định.
  Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Hà Nội Nguyễn Toàn Phong cho biết: trên địa bàn Hà Nội, số lượng người tham gia BH thất nghiệp tăng nhiều. Trong hơn 5 năm thực hiện chính sách BH thất nghiệp đến nay, Trung tâm đã có 125.000 người đến đăng ký xin hỗ trợ về chế độ trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ về việc làm, học nghề. Với quan điểm đặt con người vào trọng tâm, cần làm sao để người lao động tìm được việc làm sớm nhất, Trung tâm hướng trọng tâm cho người lao động quay trở lại làm việc, tránh cho người lao động phải đi lại nhiều lần. Về công tác đào tạo, hỗ trợ nghề, trung tâm cũng dành các hoạt động hỗ trợ học nghề cho người lao động. Số người lao động đăng ký các hoạt động hỗ trợ học nghề tăng hàng năm. Dự kiến, số lao động được học nghề trong năm 2015 là trên 2.000 người. Đây là con số hết sức tích cực so với các năm trước.
  Tuy nhiên, trao đổi tại buổi Tọa đàm, Phó Cục trưởng Cục Việc làm Lê Quang Trung cũng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai chính sách BH thất nghiệp cũng gặp phải những khó khăn. Nhận thức của người lao động và chủ sử dụng lao động về chính sách này còn bất cập, đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng xa; công tác quản lý lao động còn nhiều vấn đề phức tạp, chưa quản lý chặt chẽ biến động về lao động.
  Thời gian qua, đặc biệt là năm 2015, kinh tế có phục hồi nhưng nhiều doanh nghiệp còn gặp khó khăn, không đóng được BHXH cho người lao động, dẫn đến tình trạng nợ đọng BHXH, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người lao động. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thường xuyên theo dõi, lắng nghe việc triển khai các chính sách về lao động xã hội ở các địa phương để kịp thời sửa đổi, bổ sung những vấn đề chưa phù hợp.
  Phó Cục trưởng Cục Việc làm Lê Quang Trung khẳng định, trong thời gian tới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục theo dõi, nghiên cứu, lắng nghe các phản hồi từ phía chủ sử dụng lao động và người lao động về các chính sách; xây dựng các quy định để thực hiện tốt các chính sách liên quan đến BH thất nghiệp; tuyên truyền phổ biến pháp luật liên quan đến các quyền của chủ sử dụng lao động và người lao động; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm, tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động…
  Đồng thời, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đề nghị chủ sử dụng lao động tạo điều kiện để người lao động gắn bó với công việc, hiểu các quy định một cách công khai, minh bạch; tăng cường sự phối hợp giữa chủ sử dụng lao động và người lao động một cách bền vững, lâu dài…./.

  Nguồn: http://www.molisa.gov.vn/