Toàn quốc Nhiều người vay tiêu dùng bàng hoàng phát hiện lãi suất 80% một năm

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi kingking, 26/7/16.

 1. kingking

  kingking Member

  Tham gia ngày:
  3/6/16
  Bài viết:
  79
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Từ trước đến nay đã có rất nhiều trường hợp các công ty tín dụng đưa ra quảng cáo với những ưu đãi lên trời nhưng thực chất đó chỉ là mánh khóe của những tên lừa đảo. Điển hình gần đây vụ việc nhiều người sau khi đặt bút ký giao dịch, nhiều người mới vỡ lẽ ra việc mình phải chịu một mức lãi vay ‘cắt cổ’, lên tới 80%/ năm đang khiến dư luận quan tâm.
  “Treo đầu dê bán thịt chó”.
  Thực tế “chào mời một đằng, lãi suất thực một nẻo” trong các hợp đồng vay tiêu dùng cá nhân không còn là sự việc gì mới nhưng trở về đây thực trạng này đang ngày càng diễn biến phức tạp và đáng báo động số người bị lừa đảo như vậy cũng không ngừng tăng.
  Theo đại diện đến từ Cục Quản lý cạnh tranh cho biết hiện mức lãi suất cho vay vốn tiêu dùng cao nhất đã lên tới 80%/năm chứ không còn là 60%- 70%, như những năm trước. Đó là do những lời mời chào, quảng cáo của nhân viên tư vấn rất “ngọt ngào”, với những điều khoản vay dễ dãi, lãi suất theo quảng cáo là rất thấp chỉ từ vài % một tháng nhưng trong thực tế thì lại khác “một trời một vực”. Kẻ xấu thường lợi dụng sự cả tin, “đánh” vào tâm lý của những người đang có nhu cầu về tiền cho một kế hoạch nào đó và khi đã đặt bút ký vào bản hợp đồng thì mọi hậu quả, trách nhiệm đều đổ lên người người tiêu dùng.
  Tình trạng “khóc dở mếu dở” của người dân khi lỡ sa chân vay tiêu dùng theo những quảng cáo cho vay vốn ngân hàng với mức lãi suất rất thấp, nhưng chỉ sau khi ký hợp đồng, khách hàng mới "té ngửa" vì con số lãi thực đang diễn ra công khai và tràn lan trong xã hội gây ra hoang mang cho người tiêu dùng.
  Hoạt động này diễn ra công khai như vậy một phần là do tác động của sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các công ty tài chính, tín dụng nhằm thu hút và tranh giành khách hàng tăng lợi nhuận.
  [​IMG]
  Nhiều người tiêu dùng đang phải gánh nợ xấu do vay lãi suất cao
  Một số thông tin cần biết khi giao dịch vay tiền.
  Trước khi giao dịch dù là ở bất cứ đâu thì hãy luôn tìm hiểu rõ trước về địa điểm chọn lựa để vay vốn. Có thể tra cứu thông tin trên mạng, đặc biệt là tìm hiểu rõ mức lãi suất, thời hạn vay để tránh rơi vào bẫy của kẻ xấu, dẫn đến nợ xấu ứ đọng.
  Theo quy định của các ngân hàng đã nêu rõ thì mức lãi suất trần quy định cho vay tiêu dùng hiện nay chính thức là 20% một năm. Tuy nhiên có thể nói đây là mức lãi suất “trong mơ”, vì thực tế thì lãi vay thấp nhất hiện cũng đã rơi vào khoảng 25%/ năm, và theo thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh thì mức lãi cao nhất có thể lên đến 80%/ năm”.
  [​IMG]
  Cẩn thận trước các lời chào mời vay tiền.
  Trong thực tế, từ năm 2014 cơ quan điều hành là Ngân hàng Nhà nước đã cho xây dựng một bản dự thảo chung nhất về hoạt động tiêu dùng vay vốn ngân hàng cho các công ty tài chính theo hướng “siết” chặt lại kỷ cương và đường lối hoạt động cho vay này. Tuy nhiên thì đã qua 2 năm lấy ý kiến nhưng bản dự thảo này vẫn chỉ nằm trên giấy mà chưa được ban hành.