Nhiều tiện ích, vị trí đẹp với biệt thự thành phố giao lưu

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi thanhle117, 29/2/16.

 1. thanhle117

  thanhle117 New Member

  Tham gia ngày:
  15/1/16
  Bài viết:
  9
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Để chốn an cư an toàn cho người dân được giải quyết, việc thực hiện xã hội hoá cải tạo chung cư cũ biệt thự thành phố giao lưu sẽ do cơ quan quản lý thực hiện...chính là một trong những nội dung được nêu ra của Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành về Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

  Vụ Kinh tế, Văn phòng Chính phủ, ông Phương Huỳnh Vũ Quốc Phương tại Hội thảo về các Dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản do Hiệp hội bất động sản Tp.Hồ Chí Minh (HoREA) tổ chức hồi cuối tuần qua, đã cho biết lý do của việc Chính phủ đưa ra quy định phải có 20% quỹ đất tại các dự án BĐS dành cho nhà ở xã hội (NOXH). Câu trả lời đó chính là nguyên lý, mọi người dân đều phải ở chung với nhau.

  Vẫn có cả người nghèo và người giàu trong cùng một khu đô thị. Người dân thuộc mảnh đất có dự án BĐS được triển khai sau khi được bồi thường đền bù sẽ di chuyển ra chỗ khác nhưng người dân sẽ phải được hưởng chung khi hạ tầng cơ sở đó được xây dựng lại và tốt hơn.

  Ông Phương khẳng định, “Chúng ta làm chính sách cho tổng thể đất nước, trước hết phải nhìn những người bị tổn thương nhất là người nghèo” và khi triển khai dự án BĐS, doanh nghiệp sẽ phải có trách nhiệm.

  Quỹ đất 20% dành cho NOXH không còn ở trong vành đai 3 tại Hà Nội và phải có hạ tầng một khi khu vực NOXH được đưa ra ngoại ô. Bởi vậy, nguyên tắc gắn diện tích 20% đất dành cho NOXH cũng đã và đang được chính quyền Hà Nội áp dụng xuyên suốt dự án BĐS.

  Các địa phương sẽ phải báo cáo lên Chính phủ nếu dự án BĐS không thể bố trí đủ 20% diện tích đất dành cho NOXH, trong trường hợp này có thể bù chỗ khác hoặc nộp tiền. Đơn cử như Mũi Né (Bình Thuận) là điển hình cho việc việc không bố trí được diện tích đất 20% cho NOXH.

  Cũng theo ông Huỳnh Vũ Quốc Phương, Chính phủ đang có chủ trương xã hội hóa trong việc cải tạo chung cư cũ, giao việc thực hiện cho các cấp chính quyền địa phương. Việc trực tiếp thoả thuận với người dân về việc xây mới, sửa chữa hay cải tạo chung cư cũ thay vì do Nhà nước trực tiếp thực hiện thì nay sẽ được giao cho các doanh nghiệp BĐS.

  Để thỏa thuận về phương án xử lý chung cư cũ, người dân cũng có thể tự tìm nhà thầu cho mình nhưng chính quyền sẽ phải cưỡng chế nếu không đạt được thoả thuận trong vòng 1 năm.