Những ADN "Rác" Trong Cơ Thể Có Tầm Quan Trọng Gì

Thảo luận trong 'Tin Tức 24h Qua' bắt đầu bởi Doan Gam, 8/8/18.

 1. Doan Gam

  Doan Gam Member

  Tham gia ngày:
  21/3/17
  Bài viết:
  118
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Theo một số nghiên cứu mới đây, con người chỉ sử dụng khoảng hơn *% ADN, các ADN còn lại được gọi là “rác” bởi đây là những gen không chứa mã thông tin để tạo ra protein.

  ADN “rác” có thật sự là rác?

  Nhà nghiên cứu Victor Albert đến từ Đại học Buffalo tại New York cho rằng đối với thực vật thì ADN “rác thật sự là rác, những Xét nghiệm ADN đó thực sự là không cần thiết. Những phát hiện này được nghiên cứu từ một loại cây ăn thịt, những phát hiện trong nghiên cứu cũng tương tự như trên bộ gen người.

  [​IMG]  Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng hầu hết các ADN không chứa mã di truyền, không có vai trò “đóng - mở” gen. Người ta cho thấy những ADN này chứa các gen ký sinh, chúng sao chép các phân đoạn ADN sau đó tự dán liên tục và nhiều lần trên bộ gen. Cho đến hiện nay chúng vấn chứa những tàn tích của những gen có ích kia hay đã bị vô hiệu hóa, những nhà phân tích xét nghiệm ADN đặt tên cho những ADN này là “rác”.

  Một dự án mang tên ENCODE được thực hiện để “vén màn” bí ẩn về vai trò của 3,3 tỷ cặp base vốn không chứa mã tạo ra protein trong hệ gen người. Kết quả cuộc phân tích xét nghiệm ADN ở tphcm cho thấy có khoảng 80% hệ gen hoạt động sinh học với vai trò tác động đến việc kích hoạt gen. Những kết luận về các chức năng hữu ích hay cần thiết trên hệ gen người vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu để khẳng định vai trò của hệ thống “rác” này.

  Sự khác biệt ở ADN “rác”

  Những nghiên cứu của Albert và các cộng sự của mình đã tiến hành giải trình tự bộ gen của một loại cây ăn thịt Utricularia gibba. Cây ăn thịt này là loài thực vật sinh sống tại những nơi ẩm ướt hoặc những vùng nước sạch trên thế giới, loài cây này bắt các loài sinh vật siêu vi bằng cách hút chúng vào bọng khí dài khoảng 1mm. Hệ gen này có khoảng 80 triệu cặp base, so với những loài thực vật khác thì loại cây này có tỉ lệ cặp base rất nhỏ, tuy nhiên loại cây này lại có đến khoảng 28.500 gen tương đương với các thực vật khác về chủng loại và độ phức tạp.

  Cây ăn thịt gần như đã loại bỏ một số lượng lớn các xét nghiệm ADN không chứa mã thông tin mà vẫn có khả năng sinh trưởng bình thường. Trên thực tế, thông qua quá trình biến đổi gen loài cây này đã sao chép lại toàn bộ hệ gen. Có thể hiểu đơn giản rằng loại cây này có đến 2 bản sao hoàn chỉnh cho hệ gen của mình.

  ADN rác chiếm số lượng lớn

  Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy những xét nghiệm ADN “rác” không thực sự cần thiết ở các loại cây khỏe mạnh mà có thể để dành cho các sinh vật sống khác (như con người) - xét nghiệm ADN cho liệt sỹ. Có một giả thuyết là dưới áp lực tiến hóa bộ gen đã phải bỏ đi những phần dư thừa, tuy nhiên điều này lại chưa chính xác đối với các loài thực vật tương tự khác, vốn có bộ gen khổng lồ mà vẫn sinh trưởng bình thường. Sẽ hợp lý hơn nếu giải thích rằng cây ăn thịt đã tình cờ có một số quá trình sinh học làm loại bỏ các ADN dư thừa hơn là thêm vào, Albert chia sẻ

  <Theo Live Science>