Những đặc sản giá rẻ trên đảo Phú Quý

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi dieulozi, 2/6/16.

  1. dieulozi

    dieulozi Member

    Tham gia ngày:
    16/8/15
    Bài viết:
    167
    Điểm thành tích:
    18
    Giới tính:
    Nữ
    1. Cua mặt trăng

    Món cua mặt trăng là đặc sản quý thi thoảng vào hàng bậc nhất ở đảo Phú Quý. những hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi trên mai cua trông như mặt trăng chính là lý giải cho dòng tên đặc biệt của loài cua này.

    Cua mặt trăng sống ẩn nấp trong những khe đá san hô, lừng danh vì giết thịt rất ngọt thơm, săn chắc, nhất là lúc trăng mọc, trong khi các loài cua khác lại thường bị ốp vào công đoạn này. Cua đem hấp hoặc nướng than, với ra chấm có muối tiêu chanh, giết cua ngon đến mức chỉ nếm qua một lần, bạn sẽ nhớ mãi.


    giá tiền tại các nhà bè khoảng 200.000-300.000 đồng/kg.

    [​IMG]
    Món cua mặt trăng là đặc sản quý hiếm vào hàng bậc nhất ở đảo Phú Quý. Ảnh: Bình Thuận Tourism.

    hai. Cua huỳnh đế

    Cua huỳnh đế màu đỏ hồng, mai hình vuông. Đầu cua dài, càng và que ngắn. chiếc cua này với rộ nhất là vào tháng 12 Âm lịch.

    thịt cua không chỉ chắc, mà phần gạch cua còn thơm và béo ngậy. Cua huỳnh đế sở hữu thiết chế biến nhiều cách như hấp, nướng than, trà sữa trân châu nhưng đặc trưng phải đề cập đến món cháo.

    Cua được rửa sạch đem hấp chín để giữ độ ngọt. Tách lấy phần gạch để riêng, phần làm thịt cua ướp gia vị rồi xào sơ trong chảo dầu cho thấm. Cháo nhừ, cho làm thịt cua vào, sôi lên lại cho tiếp gạch cua, hành tây cắt lát, hành ngò và rắc tiêu. Tô cháo có màu vàng của lớp mỡ, màu đỏ của gạch cua, màu trắng của giết thịt cua, vừa bắt mắt vừa hấp dẫn lý tưởng.

    tầm giá khoảng 500.000 đồng/kg.


    3. tôm hùm

    Lặn bắt tôm rồng là nghề truyền thống của ngư dân tại đây. xôi ngon tôm hùm mang làm thịt chắc ngọt, xen lẫn các sợi gân giòn, là món khó mang thể bỏ qua khi đặt chân đến đảo Phú Quý.

    Tại cầu cảng hay những nhà hàng hải sản địa phương đều sở hữu đặc sản này. có phần lớn cách chế biến để bạn thưởng thức hương vị hấp dẫn của tôm hùm như hấp, nướng, làm gỏi, nấu cháo….. Tôm lúc chín, bóc hết vỏ lộ ra lớp thịt trắng ngần có từng thớ giết rất săn chắc, ngon lành.

    giá tiền khoảng 700.000 đồng/kg con nhỏ, một triệu đồng/kg con to.

    [​IMG]
    Bạn nên thưởng thức trẻ con sẽ đở ngán hơn. Ảnh: Phước Bình.