Hồ Chí Minh Những điều cần biết về lợn mán lai trong chăn nuôi

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi bacngoctuan, 11/9/17.

 1. bacngoctuan

  bacngoctuan Member

  Tham gia ngày:
  28/11/15
  Bài viết:
  186
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Hiện nay, lợn mán được nuôi tại rất nhiều địa phương miền núi phía Bắc bởi khả năng phát triển kinh tế của nguồn thực phẩm này.
  Để nhân giống, đa phần người chăn nuôi đều cho phối giống từ lợn đực sống hoang dã trong tự nhiên và lợn loại được chăn thả. Tuy nhiên đây chưa phải là
  lai tốt nhất cho chăn nuôi
  [​IMG]
  Vậy dòng lợn mán giống lai nào tốt nhất cho chăn nuôi?
  Để phát triển được ngành chăn nuôi lợn mán vẫn giữ được nguyên vẹn chất lượng thịt như lợn mán rừng được nuôi tự nhiên của bà con dân tộc thiểu số miền núi Tây Bắc, việc lai tạo con giống vô cùng quan yếu
  Dòng lợn mán lai có khả năng di truyền đặc tính tốt nhất của lợn mán rừng là đời lai F4, cho chất lượng thịt tương đương thịt lợn mán hoang dã.

  Phương pháp lai tạo dòng lợn mán F4 như sau:
  Lợn mán đực rừng thuần chủng cho giao phối với lợn mẹ là cỏ nội địa cho đàn con thuộc dòng F1 mang ½ gen di truyền của lợn cha. Chọn những lợn cái F1 có ưu điểm về ngoại hình, khỏe mạnh để nuôi làm giống. Còn lại sẽ nuôi thịt.
  Cho lợn mán đực rừng thuần chủng (dùng con khác tránh cận huyết) giao phối với lợn mán mẫu F1 tạo nên đàn con dòng F2 mang ¾ gen di truyền là của lợn mán rừng. chọn tiếp những con lợn mán cái thuộc dòng F2 nuôi để phối giống còn lại nuôi thịt.
  Cho lợn mán rừng đực thuần chủng (con đực khác 2 con đầu tránh giao phối cận huyết) giao phối với lợn cái F2 sẽ cho dòng F3 mang 7/8 gen di truyền của cha. Cũng giống hai lần trước, tiếp tục chọn lợn mẫu dòng F3 nuôi để làm giống, còn lại sẽ nuôi thịt.
  Lợn mán cha vẫn là dòng rừng thuần chủng và chọn con khác mới tránh bị đổng huyết giao phối với lợn mán mẫu F3 cho ra đời dòng F4 mang 15/16 gen di truyền cha. như vậy đàn lợn mán lai F4 gần như có gen di truyền hoàn toàn từ cha. Đây chính là đàn lợn cho chất lượng thịt tốt tương đượng lợn mán hoang dã.
  Dòng lợn mán F4 này hoàn toàn có thể dùng để làm lợn mán giống sản xuất những lứa lợn mán lai sau này. Chúng có hình dạng như lợn mán thuần chủng: bụng thon, lưng thẳng, đầu nhỏ, mặt dài như ngựa, răng nanh và móng vuốt phát triển, lông đen bờm dày và ánh mắt trông dữ tợn. song song có sức đề kháng tốt, chịu được môi trường sống khắc nghiệt, ăn uống kham khổ …
  Cần chú ý việc sử dụng trùng lợn mán cha có thể đàn con sẽ bị đổng huyết, di hại mang những đặc tính xấu của cha mẹ.
  Trên đây là
  những điều cần biết lúc nuôi lợn mán. Hi vọng sẽ giúp ích bà con trong quá trình chăn nuôi
   
: Linh tinh