Toàn quốc Những điều phải biết khi mẹ nấu đồ ăn đặm cho [trẻconbé

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi nhi1404, 29/8/16.

  1. nhi1404

    nhi1404 Member

    Tham gia ngày:
    24/5/16
    Bài viết:
    43
    Điểm thành tích:
    8
    Giới tính:
    Nam
    tuổi trẻ ăn dặm là bước khởi đầu quan yếu đánh dấu bước thay đổi đầu tiên trong quá trình phát triển của bé. Việc nấu đồ ăn dặm cho bé tưởng chừng đơn giản nhưng lại không hề dễ dàng, bởi trẻ bắt đầu phải làm quen với thức ăn đặc, nếm những mùi vị lạ…
    1.Cân đối giá trị dinh dưỡng thực từ phẩm

    Điều này rất quan yếu để tránh dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.
    Bột/cháo của bé cần được nấu theo công thức:
    – Nhóm bột đường: gạo, khoai tây
    – Nhóm rau: các loại rau lá xanh, củ quả (cà rốt, cà chua…)
    – Nhóm đạm: kết hợp giữa các loại đạm có nguồn cội thực vật và động vật theo tỷ lệ 50:50. thí dụ: bữa trưa ăn thức ăn có chất đạm từ động vật, bữa chiều dùng thực phẩm chứa đạm thực vật
    Lưu ý: không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn quá nhiều chất xơ vì có thể gây ra kích thích quá mức hoặc chất xơ đọng lại trong ruột dẫn đến táo bón.
    [​IMG]
    2. Bổ sung dầu ăn trong khẩu phần ăn của bé

    Nhiều bà mẹ cho rằng dầu ăn là duyên cớ khiến trẻ bị táo bón, lười ăn, ho…nhưng trên thực tiễn, đây là nguồn thực phẩm cung cấp chất béo và giúp quá trình thu nạp dinh dưỡng của trẻ trở thành dễ dàng hơn. Dầu ăn hay các loại dầu bổ sung khác như dầu ô liu, dầu nành, dầu vừng chứa nhiều năng lượng giúp bé chóng lớn, cung cấp acid béo không no cần thiết cho sự phát triển của bé.
    Các bà mẹ cần lưu ý thêm dầu ăn, dầu ô liu, dầu vừng…vào bột ăn dặm để bảo đảm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé.

    3.Không dùng nước hầm xương để nấu bột cho bé

    Một số bà mẹ có nếp dùng nước hầm xương để nấu bột cho bé vì nghĩ rằng nước hầm xương cung cấp canxi giúp bé cứng cáp. Tuy nhiên, nước hầm xương thực tế có rất ít chất đạm và canxi. Chất đạm và canxi rất cần thiết cho sự phát triển của bé, lại là những chất khó hòa tan trong nước nên bé cần phải được ăn cả xác thịt. thành ra, nếu chỉ cho trẻ ăn nước hầm xương thôi thì không cung cấp được các chất dinh dưỡng cấp thiết cho bé.

    4. Các bước nấu thức ăn dặm

    4.1. Chọn thành phần

    lựa chọn các loại thực phẩm, chia đều theo từng bữa ăn. Rửa sạch thực phẩm, cắt bỏ những phần rắn để tránh cho bé bị hóc thức ăn.

    4.2. Ngâm và nấu thức ăn

    Chọn một miếng vải mềm để gạn và rây thực phẩm sau khi xay. Một số loại rau quả có thể nướng chín và nghiền nhuyễn cho bé dễ nuốt.

    4.3. Cho bé ăn và lưu trữ thức ăn

    Cho bé sử dụng một số lượng nhỏ thức ăn lập tức, sau đó phần còn lại nên cho vào tủ lạnh. Thức ăn tự nấu giúp bạn yên tâm vì nó có thể lưu trữ trong tủ lạnh ba ngày.

    5.Khẩu phần ăn cho từng độ tuổi

    – Trẻ 4-6 tháng: lúc đầu chỉ nên ăn 1 bữa bột, mỗi bữa vài thìa (tăng dần) và cho nú thêm sau khi ăn. Đến khoảng 5-6 tháng có thể tăng thêm 2 bữa/ngày, mỗi bữa khoảng nửa bát.
    – Trẻ 6-9 tháng: ăn bột 2 bữa/ ngày, 2/3 bát/ bữa với đủ 4 nhóm dưỡng chất ( chất đạm,chất béo, tinh bột, chất xơ). Vẫn tiếp tú cho bú nhiều lần.
    – Trẻ 9-12 tháng: ăn bột 2 bữa/ngày, 2/3 bát/ bữa. Ăn thêm tráu cây tươi và các loại thực phẩm mềm như phomat, bánh flan, tào phở. Sữa vẫn không thể thiếu trong khẩu phần ăn của trẻ

    Để quá trình ăn dặm của bé trở thành dễ dàng và hiệu quả hơn, các mẹ đừng quên chọn lọc cho con một loại thực phẩm bố sung dưỡng chất thích hợp và an toàn. Cốm bồi bổ Faskid là sự kết hợp hoàn hảo của các vi chất thiết yếu như kẽm và selen. Với nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên từ mầm đậu xanh giàu kẽm hữu cơ và nấm men, cùng công nghệ Phagepy hiện đại giúp tăng cường các vi khoáng cốm, sản phẩm là giải pháp hữu hiệu góp phần mang đến sức đề kháng khoẻ mạnh cho bé yêu. Không chỉ có vậy, cốm Faskid với hương vị đậu xanh thơm ngọt thiên nhiên, giúp bé biếng ăn khôi phục vị giác, kích thích tiêu hoá và sức đề kháng, chăm sóc toàn diện sức khoẻ bé yêu của bạn.

    Nguồn : Ta vai tre em Kuties
     
: tã vải