Toàn quốc Nhung hươu và quy trình khai thác bạn nên biết

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi vietphapnew, 23/1/16.

  1. vietphapnew

    vietphapnew New Member

    Tham gia ngày:
    16/1/16
    Bài viết:
    11
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    Nhung hươu và quy trình khai thác bạn nên biết


    Bạn có biết cách khai thác nhung hươu như thế nào, nếu bạn chưa biết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình khai thác nhung hươu qua bài viết này nhé. Những thông tin chúng tôi cung cấp cho bạn sẽ khiến bạn hài lòng.

    [​IMG]
    Công đoạn chuẩn bị

    Trước khi cắt nhung hươu cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho hươu sau khi cắt nhung.
    - Cưa sắt cắt nhung
    - Vải bịt mắt hươu
    - Thuốc cầm máu
    - Chuồng cắt nhung
    - Một số dụng cụ khác

    Cần chuẩn bị từ 4 – 5 người để bắt giữ hươu do quá trình lấy nhung rất đau đớn. Sau khi bắt hươu thành công, cần giữ hươu nằm cổ định, tránh trường hợp do đau đớn quá mà hươu vùng vẫy thoát ra, rất nguy hiểm.
    Công đoạn cắt nhung
    Thời điểm cắt: sau khoảng 50 – 55 ngày mọc nhung

    -Cố định, giữ chặt hươu do quá trình cắt nhung rất đau đớn, hươu có thể vùng vẫy thoát ra ngoài. Khi đó, gây nguy hiểm cho những người xung quanh và hươu có thể chết do mất nhiều máu.

    [​IMG]

    -Người lấy nhung hươu có thể sử dụng phương pháp gây mê để hươu không cảm thấy đau đớn.
    -Đặt cưa cách đế nhung 1cm, thao tác thật nhanh, khi gần đứt thì cưa chậm lại. Để không bị sước cần chuẩn bị dụng cụ cắt nhung hươu thật sắc.

    [​IMG]
    Anh 2: cắt nhung hươu
    -Sau đó nhanh chóng cầm máu cho hươu bằng các dụng cụ sẵn có
    [​IMG]
    ảnh 3: cầm máu cho hươu sau khi cắt
    -Nhung hươu ngay sau khi cắt sẽ giữ lại huyết, đây là phần tinh túy nhất, được cho là có khả năng chữa nhiều bệnh.
    [​IMG]
    Ảnh 4: giữ lại huyết nhung hươu ngay sau khi cắt
    -Sau đó công nhân sẽ đem nhung hươu ngâm trong nước lạnh để có thể bảo quản được lâu trong thời gian dài trước khi được xuất khẩu
    Công đoạn chế biến
    Tùy vào mỗi nơi mà có những phương pháp chế biến nhung hươu tươu sang nhung hươu khô thái lát
    -Sấy bằng gạo rang: Ủ nhung trong bao gạo rang nóng nhiều lần, đến khi gạo nguội tiếp tục rang lại, duy trì nhiệt độ từ 60 – 700 độ C. Làm như vậy đến khi nhung hưu khổ lại.

    -Chần bằng nước sôi: Phương pháp này còn được gọi là luyện nhung trước khi sấy. Dùng băng vải buộc quanh chỗ cắt để giữ chặt cạnh da không bị kéo co trong lúc sấy nóng. Dốc ngược nhung nhúng vào thùng nước sôi từ 90 – 970 độ C trong ba ngày liên tiếp sau khi cắt nhung. Sau đó ngày thứ 5 sấy ở nhiệt độ cao rồi phơi nơi thoáng.Ngày thứ 6, 7 tiếp tục sấy và phơi chỗ thoáng.