Toàn quốc Những kinh nghiệm sử dụng pipet pasteur trong phòng thí nghiệm

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi cachi, 27/9/16.

 1. cachi

  cachi New Member

  Tham gia ngày:
  19/9/16
  Bài viết:
  18
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Kinh nghiệm dùng Pipet pasteur trong phòng thí nghiệm

  Pipet pasteur là một trong những dụng cụ không thế thiếu trong mỗi phòng xét nghiệm. Nó có công dụng đó là để hút hóa chất, bệnh phẩm, các loại dung dịch... để xét nghiệm. Trong phòng xét nghiệm hiện nay sử dụng nhiều loại pipet khác nhau, nhưng có một số loại thường được dùng đó là pipet pasteur (pipet nhỏ giọt), pipet thủy tinh, pipet bán tự động và pipet tự động.

  Có rất nhiều loại pipet pasteur dùng trong phòng thí nghiệm và mỗi loại lại có nhiều kiều pipet khác nhau, và mỗi loại pipet khác nhau lại có cách sử dụng khác nhau. Vì vậy một lỗi nhỏ trong sử dụng pipet có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm cuối cùng. Vì vậy việc sử dụng pipet đúng cách trong phòng thí nghiệm là một điều rất quan trọng đối với những người làm việc trong phòng xét nghiệm. Dưới đây là một sỗ kinh nghiệm về sử dụng các loại pipet pasteur trong phòng thí nghiệm.

  [​IMG]

  Sử dụng Pipet pasteur: Pipet nhỏ giọt

  Loại pipet náy rất phổ biến thường có 2 loại chính là pipet thủy tinh có quả bằng cao su và loại pipet bằng nhựa. Sử dụng loại pipet này rất đơn giản, chúng ta chỉ cần bóp trước một lực nhỏ ở phần đầu cao su hoặc đầu nhựa sau đó nhúng vào dung dịch cần hút và thả tay ra để hút dung dịch lên. Sau đó nhỏ dung dịch ra bằng cách bóp từng lực nhỏ để tạo thành các giọt nhỏ xuống, mỗi giọt nhỏ xuống cần phải chuẩn, 20 giọt sẽ là 20 ml.

  Khi sử dụng loại Pipet pasteur cần phải lưu ý: Bóp thật nhẹ nhàng để thả từng giọt một, không được bóp mạnh để chấy thành dòng. Pipet pasteu luôn được giữ ở tư thế thẳng đứng không được nghiêng ngả. Và khi bóp mà trong đó có bọt thì phải thả hết bọt ra trước sau đó mới bóp dung dịch ra sau.

  Sử dụng Pipet pasteu thủy tinh

  Pipet pasteur này hiện nay ít được dùng trong các phòng thí nghiệm Y học mà nó thường được dùng nhiều trong các phòng xét nghiệm về thực phẩm, môi trường. Loại pipet này có nhiều loại như: pipet thẳng, pipet bầu, micro pipet...và mỗi loại lại có cách sử dụng khác nhau nhưng về cơ bản vẫn là cách dùng như sau:

  Khi dùng chúng ta dùng tay thuận cầm pipet bằng ngón tay cái và ngón giữa và ngón tay trỏ dùng để bịt đàu của pipet. Và hút dung dịch vào pipet bằng quả bóp cao su đến quá vạch cần lấy. Hiện nay có một số dụng cụ hỗ trợ hút loại pipet này thay thế cho dùng quả bóp. Bỏ quả bóp cao su ra và dùng ngón trỏ bịt phần trên lại. Sau đó chúng ta cầm pipet thẳng đứng, mở ngón trỏ nhẹ nhàng để điều chỉnh về vạch 0 hoặc vạch cần lấy. Thả dung dịch vào bình hoặc ống nghiệm đến vạch cần dùng. Cũng tùy thuộc vào loạipipet pasteur mà yêu cầu thả hết toàn bộ, không thả hết hoặc phải thổi sau khi thả.

  [​IMG]

  Khi sử dung Pipet pasteur cần lưu ý: Chọn pipet phù hợp với lượng dung dịch cần hút sao cho chỉ hút 1 lần là đủ và không lấy loại pipet lớn quá gấp 2 lần thể tích cần lấy để hút. Như vậy sẽ rất dễ sai số, vì vậy chúng ta cần lấy loại phù hợp với dung dịch mình cần lấy. Nguyên tắc là đáy của khum luôn trùng với vạch kể cả với dung dịch có màu hoặc không có màu. Tuy nhiên với 1 số dung dịch có màu quá đậm đặc không thể xác định được đáy của khum thì lấy mặt thoáng ở trên trùng với vạch.

  Để mua được bể rửa siêu âm và ống hút nhỏ giọt chất lượng bạn có thể liên hệ để biết thêm chi tiết:

  CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT CACHI

  VPGD: Số 3, ngách 394/16, ngõ 394, đường Mỹ Đình, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  Tel: 0466526159
  Mobile: 0974205429
  Email: chuonghv2016@gmail.com / chuonghv@cachi.com.vn