Toàn quốc Những loại tụ điện thường thấy và chức năng của chúng trong mạch điện

Thảo luận trong 'Điện Tử - Điện Lạnh - Điện Gia Dụng' bắt đầu bởi dhcompany, 18/8/16.

 1. dhcompany

  dhcompany New Member

  Tham gia ngày:
  1/7/16
  Bài viết:
  13
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ

  Trong cuộc sống ngày nay có rất nhiều thứ tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại góp phần to lớn vào công cuộc “hiện đại hoá” ngày nay. Một trong số đó là “thiết bị tụ điện”, trong bài viết dưới chúng ta cùng đi tìm hiểu về “thiết bị lưu điện” nhỏ bé này


  [​IMG]
  Khái niệm về thiết bị tụ điện

  Thiết bị tụ điện là một linh kiện điện tử thụ động hay còn gọi là “thiết bị lưu điện”bao gồm hai mặt dẫn điện gọi là bản cực tụ, được phân cách bởi một chất cách điện, gọi là điện môi (không khí, giấy, mica, dầu nhờn, nhựa, cao su, gốm, thuỷ tinh…)

  Các loại tụ điện điển hình

  Giá trị của “thiết bị lưu điện”là điện dung, được đo bằng đơn vị Farad (kí hiệu là F). Giá trị F là rất lớn nên hay dùng các giá trị nhỏ hơn như micro fara (μF), nano Fara (nF) hay picro Fara (pF) (1F=106μF=109nF=1012pF)

  Phân loại thiết bị tụ điện

  Theo tính chất lý hóa và ứng dụng, tụ điệnđược phân loại thành 4 nhóm:

  Tụ điện tĩnh và động (điều chỉnh được): Đa số thiết bị tụ điện có một trị số điện dung “danh định” nhưng cũng có các loại thiết bị tụ điện cần điều chỉnh trị số cho phù hợp yêu cầu của mạch điện, như thiết bị tụ điệntrong mạch cộng hưởng hay dao động chẳng hạn.

  Tụ điện không phân cực: Là tụ không qui định cực tính, đấu nối “thoải mái” vào mạng AC lẫn DC.

  Tụ điện phân cực: là loại tụ điện có hai đầu (-) và (+) rõ ràng, không thể mắc ngược đầu trong mạng điện DC. Chúng thường là tụ hóa học và tụ tantalium.

  [​IMG]
  Tụ điện phân cực

  – Tụ lọc (nguồn) và tụ liên lạc (liên tầng): Tụ điệndùng vào mục tiêu cụ thể thì gọi tên theo ứng dụng, và đây cũng là phân biệt “tương đối”.


  Tụ điện hạ (thấp) áp và cao áp: Do điện áp làm việc mà có phân biệt “ tương đối ” này.

  Theo cấu tạo và dạng thức, tụ điện được phân thành 9 nhóm:


  – Tụ mica màng mỏng: cấu tạo với các lớp điện môi là mica nhân tạo hay nhựa có cầu tạo màng mỏng (thin film) như Mylar, Polycarbonate, Polyester, Polystyrene (ổn định nhiệt 150 ppm / C).

  – Tụ bạc – mica: là thiết bị tụ điện mica có bàn cực bằng bạc, khá nặng. Điện dung từ vài pF đến vài nF, độ ồn nhiệt rất bé. Tụ này rất thích hợp dùng cho cao tần.

  Tụ điện gốm (tụ đất) : Gọi tên như thế là do chúng được làm bằng ceramic, bên ngoải bọc keo hay nhuộm màu. Gốm điện môi được dùng là COG, X7R, Z5U v.v…

  – Tụ gốm đa lớp: Là loại tụ gốm có nhiều lớp bản cực cách điện bằng gốm. Tụ này đáp ứng cao tần và điện áp cao hơn loại tụ gốm “thường” khoảng 4 –> 5 lần. – Tụ giấy: Là “thiết bị lưu điện” có bản cực là các lá nhôm hoặc thiếc cách nhau bằng lớp giấy tẩm dầu cách điện làm dung môi.


  – Tụ vi chỉnh và tụ xoay : Có loại gốm, loại mica và loại kim loại.

  – Tụ hóa học: Là tụ giấy có dung môi hóa học đặc hiệu –> tạo điện dung cao và rất cao cho thiết bị tụ điện. Nếu bên ngoài có vỏ nhôm bọc nhựa thì còn gọi là tụ nhôm.

  [​IMG]
  Tụ điện tụ hoá

  – Tụ hóa sinh là Siêu tụ điện thay thế cho pin trong việc lưu trữ điện năng trong các thiết bị điện tử di động, dùng lginate trong tảo biển nâu làm nền dung môi –> lượng điện tích trữ siêu lớn và giảm chỉ 15% sau mỗi chu kỳ 10.000 lần sạc


  Để chọn tụ liên lạc tốt giữa các tầng khuếch đại cần chú ý :

  1/ Tổng trở xuất (ngõ ra) của tầng trườc phải tương đương với tổng trở nhập (ngã vào) của tầng sau. Total trở kháng ra mixed (trộn) bởi các tầng trước bằng total trờ kháng ngõ vào của tầng sau.

  Đây là một trong những vấn đề căn bản trong thiết kế mạch điện tử.

  2/ Qui chuẩn tính chất vật lý của tín hiệu: Tần số, dạng tín hiệu v.v… phải được nắm bắt kỹ.


  Ví dụ: có cả một dải tần đi qua thiết bị tụ điện liên lạc đó, thì ta phải nắm được tần số trung tâm + dải tần số tác dụng. Tín hiệu dạng xung thì phải nắm được tần số chính và các hoạ tần của nó (hài – harmonic).

  – Khi tổng trở ngõ ra tầng trước sai khác với tổng trở ngõ vào tầng sau thì thêm R nối tiếp với C và R song song với các tổng trở để bù lại. Gọi là R-C “bù tổng trở”. Đôi khi sự “bù” này không thoả mãn nổi thì phải có tầng phối hợp trở kháng nằm giữa hai tầng để làm nhiệm vụ này. Ví dụ : đưa tín hiệu ngõ ra của máy MP3 (~600 Ohm) vào ngõ Mic in (10K Ohm) chẳng hạn. – Để bảo đảm dạng tín hiệu không sin hay dải thông tín hiệu quá rộng có thể cần đến vài cụm liên lạc R-C ghép song song / nối tiếp nhau để đạt hiệu quả liên lạc mong muốn. Trên đây là một số thông tin về “thiết bị lưu điện”, hi vọng bài viết có ích đối với các bạn

  Các bạn có thể xem chi tiết bài viết tại :

  http://thiconghethongcodien.com/nhung-khai-niem-ve-tu-dien/


  Tag : thiet bi tu dien, thiet bi luu dien