Toàn quốc Những món ăn thú vị mà bạn cần phải nhớ

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi htdung, 13/9/16.

  1. htdung

    htdung New Member

    Tham gia ngày:
    13/9/16
    Bài viết:
    12
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Trong dịp đến Đồng Hới (Quảng Bình) viếng bác Võ Nguyên Giáp, quay về còn chút thời gian trước giờ tàu chạy, mấy chị em chúng tôi rủ nhau ra biển Nhật Lệ. xịt một quán vỉa hè ven biển, nghe chủ quán giới thiệu một hồi, chúng tôi quyết định gọi món cá đuối nướng.
    Vừa chờ vừa chuyện trò rôm rả, chúng tôi bị “đánh thức” bởi mùi cá nướng tỏa ra thơm phức, vô cùng kích thích vị giác. Sợ thực khách sốt ruột, chủ quán vừa bày vẽ nào đĩa rau ghém, sấp bánh đa nem, mấy mẫu bánh đa vừng nướng và chén mắm nêm vừa giải thích: “Mấy o chịu thương chịu khó chờ, cá phải nướng than củi, lâu một tí nhưng ngon.”
    Đĩa cá cũng được bày ra. hấp dẫn quá, cá đuối để nguyên con được nướng vàng ruộm, rắc thêm chút hành khô, vài cọng mùi xanh mát. Lấy lá bánh đa nem gắp vào chút rau xà lách, rau thơm, lát dưa chuột, chuối xanh… và chung cuộc là miếng cá thơm lừng rồi cuộn lại, chấm mắm nêm, thế là thưởng thức được rồi. Vị ngon thật khó tả: Rau ghém thanh mát, giết mổ cá dai, ngọt, xương cá giòn sật, mắm nêm đằm thắm và vị cay của ớt tới xuýt thoa. Đừng quên thêm miếng bánh đa nướng ăn cùng để nghe cả tiếng giòn tan và vị bùi của bánh, vừng. Món cá đuối nướng đặc sắc có lẽ bởi sự hòa quyện của phổ biến hương vị.
    Hỏi chị chủ quán, cá làm thế nào mà ngon thế chị cho biết: thuần tuý lắm, món này chỉ cần cá đuối chừng 1-2 kg, sau lúc khiến sạch ruột thì khía mình cá để ướp cho thấm và nhanh chín. Cá ướp với hành tỏi, sả bằm nhỏ, nghệ, sa tế và gia vị các dòng như hạt nêm, nước mắm, đường… Sau chậm triển khai , cho cá vào vỉ nướng trên bếp than củi, lúc nướng phải chú ý trở đều tay, lửa vừa, cá chín âm ỉ mới thơm mà ko bị cháy.
    sở hữu món này, bạn mang thể tự làm cho tại nhà để thết đãi gia đình, người nào ko ăn được mắm nêm sở hữu thể chấm nước mắm tỏi ớt cũng rất ngon. Còn đã tới biển Nhật Lệ thì đừng quên thưởng thức món cá đuối nướng. Bạn với thể tiện dụng đến bất kỳ quán ven biển nào, giá bình dân chỉ trên dưới 100 ngàn đồng, tùy theo cá lớn hay nhỏ. bên cạnh đó , bạn cũng sở hữu thể thưởng thức mực 1 nắng tươi ngọt, do chính chủ quán tậu mực trong khoảng sáng sớm về phơi nắng trong ngày.
    Nộm bò khô phường Hoàn Kiếm
    Nộm bò khô là món ăn thân thuộc đối có nhiều người dân Hà thành và cả những khách du lịch đến có mảnh đất thủ đô. Đĩa nộm ở đây hơi đầy đặn, ngoài đu đủ nạo sợi truyền thống và rau thơm còn sở hữu đa số giết thịt bò: giết thịt bò khô cắt miếng, giết thịt bò luộc thái lát mỏng, gân bò, mề quay, gan sấy…phong phú. lúc thưởng thức, tất cả được trộn đều cùng thứ nước trộn chua ngọt rất vừa mồm . 1 đĩa nộm ở đây mang giá 35.000 đồng, sở hữu thể ăn kèm có bánh bột lọc cũng tương đối mềm và thơm.
    Bò nướng phố Mã Mây
    Nằm trên phố Mã Mây là quán bò nướng nức tiếng được phổ quát người lui tới. làm thịt bò tươi ở đây được chủ quán tẩm ướp rất tỷ mỉ . lúc đưa lên bếp nướng, mùi thơm của làm thịt hòa mang các loại gia vị tẩm ướp tỏa ra hương thơm khôn cùng hấp dẫn. Hơn thế nữa khi ăn, bạn sẽ nhận thấy giết mổ bò rất mềm, vừa miệng và ko quá dai. Giá khoảng 100.000 đồng mỗi suất.
    Kem Tràng tiền
    Kem Tràng Tiền gắn với tuổi thơ của biết bao người Hà Nội, được xem như 1 đặc sản của mảnh đất kinh kỳ. không chỉ quen thuộc mang người dân thủ đô mà đông đảo các du khách lúc đến Hà Nội đều muốn được thử 1 lần ăn món kem này. Giá một chiếc kem cây từ 7.000-8.000 đồng /chiếc, còn kem ốc quế là 12.000 đồng/chiếc.
    Bánh khúc Quân
    Nằm ngay trên phố Cầu Gỗ, quán bánh khúc Quân là địa chỉ bánh ngon nức tiếng , với tuổi đời lâu năm ở Hà Nội. Bánh khúc ở đây được đồ bằng nồi đất, vừa đảm bảo độ ngon mà lại giữ bánh luôn nóng sốt. Phần nhân của bánh khúc Quân là đỗ xanh được đồ chín giã nhuyễn có sắc vàng ươm bọc ngoài miếng giết thịt ba chỉ trắng trong mướt mát được tẩm ướp nước mắm hạt tiêu đủ độ. Sở dĩ phải là giết ba chỉ vì ví như giết nạc quá bánh sẽ bị khô, làm thịt mỡ quá thì bánh sẽ bị ngấy. những màu sắc, vật liệu của bánh hòa quyện với nhau trong loại hương lá khúc đặc biệt chẳng thể lẫn đi đâu được. Bánh khúc với giá từ 8.000-10.000 đồng 1 dòng .
    Quẩy nóng Hàng Bông
    Quán này ở Hàng Bông, đoạn gần giao với Phủ Doãn. Trước đây, quán cũng từng “chiếm” được 1 khoảng lòng phố trên con phường đắt đỏ, sành điệu đó . Dù không quá lớn song đủ để bày được mẫu bàn cắt bột với chảo mỡ rán to . Nhưng giờ, lướt nhanh qua đây, ví như ko nhìn được tấm biển quẩy hot bánh tiêu thì phổ quát người sẽ tưởng lầm quán đã mất tích. nhiều người thích đến đây ăn quẩy bởi điểm tốt là quẩy luôn “tươi mới”. có lẽ chỉ khi khách gọi người ta mới cắt bột thả vào chảo cừu . Khách phải chờ đợi chút xíu nhưng đĩa quẩy bưng ra cầm phỏng tay, nửa giòn nửa mềm đúng điệu quẩy nóng. Quán bán theo từng đĩa 20.000 đồng khoảng hơn chục mẫu .
    Nem cừu ngõ nhất thời Thương
    Được mệnh danh là thiên đường nem chua cừu ở Hà Nội, Ngõ nhất thời Thương nhỏ hẹp nằm từ trần trên con phường Hàng Bông sa sầm uất, náo nhiệt, chỉ dài khoảng 10 m nhưng mang tới 6, 7 hàng cộng bán món này. Nem được cừu vừa phải, không ngấy, ăn giòn và chẳng bị dính dính như các nơi khác.
    Đặt tiệc tại nhà hàng hầm Lã Vọng
    Điều đặc trưng khi thưởng thức nem chua cừu ngõ trợ thì Thương là thời trang “ẩm thực hè phố” với hình ảnh thân thuộc là thực khách phải ngồi trên các chiếc ghế nhựa. Nem chua để trong những khay lót lá chuối, đặt lên một mẫu ghế khác ghi bàn.
    Tương ớt cũng được đựng trong các mẫu chén siêu nhỏ, cố nhiên quả quất, ăn kèm xoài xanh, củ đậu hay dưa chuột. những quán nem ở đây dùng cho cả khoai tây cừu bơ tỏi, cá bò, trứng cút lộn xào me. Nem chua cừu ở đây sở hữu giá 5.000 đồng/chiếc
    Bánh tráng trộn Hàng Trống
    Đi dạo loanh quanh Bờ Hồ, thật khuyết điểm nếu bỏ qua hàng bánh tráng trộn ngon nức tiếng ở 86 xã Hàng Trống. Tuy quán đơn giản chỉ là loại xe đẩy hài hòa ghế nhựa nhỏ nhưng khách vẫn tới ăn nườm nượp. Mỗi suất bánh tráng trộn của Cô Toàn 86 Hàng Trống với giá trong khoảng 20.000 đồng. Bánh tráng trộn của cô được biến tấu một chút so có công thức của Sài Gòn để hợp vị người Bắc. Theo cô Toàn, món bánh tráng trộn ngon nhất ở nước sốt và đầu bếp phải biết cách trộn những nguyên liệu đúng mức.
    Bánh tráng trộn Cô Toàn không ngọt, nước sốt ko hắc cũng không quá cay như bánh Sài Gòn do cô pha trộn theo một công thức đặc thù , ko sử dụng muối tôm và ko sử dụng tép. Bánh tráng và dừa thái sợi được lót ở dưới, trộn đều cộng nước sốt chua ngọt, lạc, hành phi, rau răm và hai quả trứng cút luộc rất bùi. đó vậy mà, nhiều khách Sài Gòn đến đây, cô sở hữu ý trộn bánh theo kiểu miền Nam cho hợp vị thì họ lại khéo léo chối từ và thích vị bánh của cô hơn. 1 điểm mạnh khác của bánh tráng trộn 86 Hàng Trống là siêu phổ thông bò khô và mực.
    Bún mọc Hàng Gà
    Gánh bún mọc này nằm trên hè phố phường Hàng Gà, đoạn giao mang Hàng Vải, gần đình Thái Cam. Tuy chỉ là quán lòng đường , bình dân nhưng đêm nào quán cũng tấp nập khách ra vào, gánh bún thường bán trong khoảng tối cho đến khoảng 2 giờ sáng là hết hàng. Bún ở đây được yêu thích nhờ mọc viên lớn, thơm mùi nấm hương, sườn và móng heo được ninh mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn, dai, ăn rất thú vị. Bát bún đem ra dùng cho khách khi nào cũng đầy ắp, nước dùng trong, thơm mùi xương, không bị váng mỡ gây ngán. ngoài ra nếu đi đông bạn còn mang thể gọi riêng bát móng heo luộc mang dọc mùng chần, lúc ăn chấm sở hữu mắm ớt hoặc xì dầu đều rất ngon. Giá 30.000 đồng/bát.
    Xem thêm tại thế giới bia Lã Vọng
    Phở gánh Hàng Chiếu
    mang các người nào sinh sống hoặc hay phải về muộn, qua đêm quanh co phường cổ Hà Nội thì gánh bún trên hè phố Hàng Chiếu, đoạn giao có Hàng các con phố đã ko còn mấy xa lạ. Quán mở trong khoảng khoảng 4 giờ sáng nhưng chỉ bán đến tầm 6 giờ là hết hàng. Ngoài phở tái, chín thường nhật ở đây còn với phở sốt vang được phổ thông người ưa thích . Món quầy ăn kèm phở cũng rất đặc trưng vì vẫn còn nóng sốt , giòn rụm và thơm phức. Dậy thật sớm hoặc cố thức thật muộn là cách thức "khách ruột" của gánh phở này chọn lọc để chậm rãi hưởng thụ bát phở bốc khói ngùn ngụt lúc cả tỉnh thành vẫn còn đang ngủ say. Giá ngả nghiêng 45.000 đồng/bát.
    Phớ tíu Cầu Gỗ
    Phở tíu Cầu Gỗ là 1 trong những món được ưa chuộng. chậm tiến độ là một món phở với những miếng làm thịt quay chín rồi được thái lớn bản, rót ít dấm, một chút nước lèo , rắc vài hạt lạc cùng hành khô lên trên cộng trông rất hút mắt. Gọi là quán nhưng thực ra không sở hữu 1 shop nào ở đây cả. Chỉ có một tấm biển hiệu màu xanh độc nhất vô nhị treo trước cửa số 72 Cầu Gỗ, dĩ nhiên một vài mẫu ghế nhựa xếp gọn trên vỉa hè . Khách đến ăn phở tíu ngồi ngay trên lòng đường , mọi giai đoạn chế biến món ăn sẽ được bác chủ hàng thực hiện ở trong nhà rồi mới mang ra cho khách thưởng thức. Do diện tích chật hẹp vì tận dụng vài mét vuông nhỏ trên lòng đường nên chỗ ở nể được thả sức lắm, nhưng mọi người tới đây đều ko cảm thấy khó chịu mà trái lại còn rất vui vẻ, thích thú. 1 bát phở tíu ở đây mang giá từ 35.000-40.000 đồng/bát.