Toàn quốc Những sai lầm thường gặp gây nên sỏi thận

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi mrletiep, 28/9/16.

  1. mrletiep

    mrletiep Member

    Tham gia ngày:
    15/8/16
    Bài viết:
    74
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Sỏi thận là sự lắng đọng những chất có thể hòa tan trong nước tiểu. Để ngăn ngừa bệnh, mọi người nên xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, tránh phạm những sai lầm dưới đây.

    Thông thường quá trình hình thành sỏi không có triệu chứng rõ ràng nên nhiều người không biết mình bị bệnh.

    Sử dụng thuốc không đúng cách

    Nhiều người bị bệnh hoặc lo lắng cơ thể thiếu vitamin, nhất là canxi nên tự ý mua về bổ sung. Một số thuốc phải uống đúng giờ, uống với nhiều nước, không được kết hợp với một số loại thuốc khác... nhưng người dùng không theo chỉ dẫn hoặc không chịu tìm hiểu nên đã sử dụng sai cách.


    Từ thói quen này, cơ thể không hấp thụ được thành phần của thuốc, gây lắng cặn ở thận và tích tụ thành sỏi. Vì vậy, việc dùng thuốc sai cách, sai liều lượng, không theo chỉ định của bác sĩ là một trong những nguyên nhân gây tổn thương thận, sỏi thận và ảnh hưởng sức khỏe.

    Ăn quá nhiều mì tôm và các muối

    Thói quen ăn mặn khiến tuần hoàn máu tăng đến cầu thận, buộc thận phải làm việc nhiều dẫn đến suy thận.

    Người mắc bệnh thận nếu ăn nhiều muối sẽ suy sụp nhanh hơn. Ngược lại nếu ăn ít muối, chức năng thận được cải tạo tốt. Ngoài ra muối còn là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận, thận nhiễm mỡ.

    Đặc biệt, những người có thói quen ăn mì tôm cần lưu ý. Trong mì tôm chứa nhiều muối và chất béo nhưng lại ít vitamin và các khoáng chất. Mì tôm chủ yếu được làm từ củ mì (sắn) rất nhiều axit oxalic, dễ tạo sỏi thận. Thường xuyên hoặc ăn quá nhiều mì tôm khiến chức năng gan, thận quá tải, dễ mắc chứng sỏi thận.

    Ăn quá nhiều thực phẩm chứa canxi

    Chế độ ăn quá nhiều thực phẩm chứa canxi sẽ khiến cơ thể thừa canxi. Lượng canxi dư thừa sẽ tích tụ thành sỏi. Người bị sỏi thận hoặc sỏi thận tái phát, sau khi xét nghiệm kiểm tra có bằng chứng đa canxi niệu do tăng hấp thu canxi từ ruột, nên cân nhắc dùng các sản phẩm giàu canxi.

    Người bình thường không nên kiêng cữ quá mức những thực phẩm chứa canxi vì sẽ gây ra mất cân bằng trong việc hấp thu canxi, khiến cơ thể hấp thụ nhiều hơn oxalat từ ruột và tạo sỏi thận. Ngoài ra, kiêng cữ thực phẩm chứa canxi sẽ bị loãng xương.

    Ăn quá nhiều dầu mỡ

    Ăn quá nhiều chất dầu mỡ cũng là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận. Bởi thức ăn giàu protit và chất béo sẽ tăng hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành sỏi.

    Vì vậy, mọi người, đặc biệt là người bệnh sỏi thận nên hạn chế những món như: thịt mỡ, nội tạng động vật, trứng cá, gạch cua, lòng đỏ trứng... Ngoài ra, nên ăn nhiều rau quả tươi và một số thực phẩm có tác dụng giảm cholesterol như tỏi, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ đen...

    Không uống đủ nước
    Uống ít nước sẽ khiến hệ tiết niệu ít việc, lượng nước tiểu lưu cữu trở nên đậm đặc, chất đọng lại tăng lên, từ đó dễ hình thành sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.

    Uống đủ nước sẽ tăng lượng bài tiết nước tiểu, làm loãng nước tiểu, giảm thấp nồng độ tinh thể trong nước tiểu, rửa đường niệu đạo, có lợi trong phòng chống sỏi thận, làm cho sỏi bài tiết ra ngoài. Vì vậy, việc uống nước lọc là giải phát tốt trong phòng tránh sỏi thận.

    Nhịn tiểu lâu

    Nhịn tiểu là thói quen không tốt cho sức khỏe, có thể gây nguy hại cho thận. Nước tiểu được chứa trong bàng quang thuộc khu vực xương chậu và được hỗ trợ bởi cơ xương chậu, bàng quang chứa nước tiểu từ khi nhận đến khi nước tiểu được phóng thích ra ngoài.

    Nhịn tiểu lâu, thường xuyên gây hậu quả nặng nề như nhiễm trùng tiểu, bệnh lý về thận, sỏi thận, bàng quang, làm giảm chức năng sinh lý… Trong đó, vỡ bàng quang được coi là nguy hiểm nhất, nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hại sức khỏe.

    Mất ngủ

    Khi ngủ, mô thận sẽ có thời gian để tự tái tạo những tổn thương ban ngày. Nếu mất ngủ, chức năng này không được thực hiện, lâu dần sẽ gây nên nhiều bệnh thận nguy hiểm.

    Bỏ bữa sáng

    Theo chuyên gia, nguy cơ gây ra bệnh sỏi thận do không ăn sáng khá lớn. Túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng, chuẩn bị trước cho việc tiêu hóa thức ăn.

    Nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn. Với thời gian dài như thế, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra sẽ dễ hình thành sỏi thận.