Những tác nhân dễ khiến trẻ bị tiêu chảy trong ngày hè

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi mainguyentuyet, 6/7/16.

 1. mainguyentuyet

  mainguyentuyet Member

  Tham gia ngày:
  1/4/16
  Bài viết:
  41
  Điểm thành tích:
  6
  Trẻ nhỏ thường gặp bệnh tiêu chảy trong mùa hè vì đây là thời gian nhiều vi sinh vật sinh sôi mạnh nhất. Trong hệ vi sinh vật, có loại có lợi cho cơ thể chúng ta, có loại gây ra biến chứng tiêu chảy nguy hiểm đến tính mạng của bé như vi khuẩn tả, vi khuẩn thương hàn, virus rota, vi khuẩn lỵ và vi khuẩn E.coli.

  1/ Các loại vi khuẩn gây bệnh tiểu chảy ở trẻ vào mùa hè.

  [​IMG]

  a/ Vi khuẩn tả

  Đây là một loại vi khuẩn có độc tốc rất mạnh đến mức triệu chứng của bệnh tiêu chảy do vi khuẩn tả rất rầm rộ, xảy ra phức tạp, các bé bị mất nhiều nước và chất điện giải trong một thời gian rất ngắn, dẫn đến khả năng truỵ tim mạch và có thể tử vong nếu không được nhận biết và điều trị kịp thời.

  b/ Vi khuẩn thương hàn

  Vi khuẩn thương hàn (Salmonella) cũng là một tác nhân đáng sợ của bệnh tiêu chảy mùa nắng nóng, và thường lây theo đường ăn uống.
  Bên cạnh các dấu hiệu gây rối loạn tiêu hóa (đau bụng, tiêu chảy) thì chúng còn gây nhiễm khuẩn huyết – một thể bệnh hết sức trầm trọng. Một số trường hợp có thể làm thủng ruột của bé.
  c/ Vi khuẩn lỵ

  Một kẻ đồng phạm gây tiêu chảy mùa nắng nóng là vi khuẩn lỵ (Shigella). Đây là loại vi khuẩn có thể gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa mạnh, thể hiện là tiêu chảy cấp. Tiêu chảy do vi khuẩn lỵ cũng thuộc loại tiêu chảy cấp tính, có nhiều trường hợp số lần tiêu chảy trong ngày là rất lớn, có khi không thể đếm được số lần do phân tự chảy ra hậu môn.

  e/ Vi khuẩn E.coli

  Cũng là mộtyếu tố gây ra tiêu chảy ở trẻ nhỏ trong mùa nóng không thể bỏ qua. Chúng sinh sống ở phân người và động vật, vì vậy xuất hiện nhiều nơi trong tự nhiên như đất, nước, không khí, bụi, rác thải, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. Mùa nắng nóng là thời điểm lý tưởng cho vi khuẩn E.coli sinh trưởng, chúng rất dễ gây bệnh vào mùa này, nhất là gây tiêu chảy cho trẻ.

  2/ Cách xử lý khi trẻ bị tiêu chảy

  Do trẻ đi ngoài nhiều, mất nước, mệt mỏi, gầy yếu nên cha mẹ thường sốt ruột muốn tìm mọi cách để chữa bệnh cho con, cho con uống thuốc kháng sinh như becberin, biseptol và các thuốc cầm tiêu chảy. Thậm chí còn cho con kiêng ăn những thứ bổ dưỡng vì sợ con đầy bụng. Cho nên, trẻ vốn bị mất nước lại thêm thiếu dinh dưỡng càng mệt mỏi, suy nhược.

  Tuy nhiên, khi bé bị virus rota nếu dùng kháng sinh thì có thể tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa. Trẻ sẽ gặp thêm tình trạng loạn khuẩn đường tiêu hóa, càng tiêu chảy nhiều hơn. Nếu cho bé uống kháng sinh nhiều lần, quá liều còn khiến trẻ bị liệt ruột, giảm nhu động ruột. Lúc này cần đưa trẻ đến cơ quan y tế để được điều trị kịp thời.

  3/ Những biện pháp phòng ngừa trẻ bị tiêu chảy vì vi khuẩn trên

  Luôn thực hiện ăn chín, uống nước đun sôi để nguội.
  Sử dụng nước sạch để nấu thức ăn và nước uống.
  Không ăn thức ăn đã thiu, ôi.
  Tích cực diệt ruồi, nhặng bằng mọi hình thức như các biện pháp dân gian, hóa chất…
  Phải quản lý phân và chất thải của bệnh nhân thật tốt, nhất là các vùng nông thôn. Cố gắng phân phải được đổ vào hố xí tự hoại, bán tự hoại hoặc ít nhất cũng phải có hố xí 2 ngăn hợp vệ sinh, đúng quy cách.
  Đối với một vài nơi thuonwgfhay xảy ra dịch bệnh như tả, thương hàn có thể tiêm phòng vacxin.
  --------------
  sữa nhật nào tốt cho trẻ sơ sinhsữa nhập khẩu