Toàn quốc Những thói quen có hại đến tủ lạnh khi dùng

Thảo luận trong 'Điện Tử - Điện Lạnh - Điện Gia Dụng' bắt đầu bởi dinhtuan0505, 14/7/15.

 1. dinhtuan0505

  dinhtuan0505 Member

  Tham gia ngày:
  6/7/15
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Để đồ sống lẫn đồ chín, không gói kín thực phẩm khi cất, cả tháng không vệ sinh tủ hay bỏ đi các đồ không dùng đến... sẽ biến tủ lạnh thành ổ chứa vi khuẩn của gia đình bạn.
  Những thói quen như mua thịt ở chợ đựng trong túi nilong về quẳng luôn vào tủ lạnh, ngay cạnh hộp sữa chua hay bát đựng thịt ăn thừa bữa trước; rồi trứng mang ở chợ về cất ngay vào tủ... khá phổ biến trong các gia đình. Thực tế, trong tủ lạnh vẫn là vòng tuần hoàn, dễ nhiễm khuẩn chéo. Nguy cơ ngộ độc có thể xuất phát từ tủ nếu không biết cách bảo quản.
  "Thịt sống, trứng dập, sữa (đã mở, không đậy kín) là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Vì thế, nếu tùy tiện có gì cũng tống vào tủ lạnh, bạn có thể biến nơi bảo quản thức ăn thành ổ vi khuẩn, gây bệnh".

  Dịch vụ Sửa tủ lạnh tại Đà Nẵng
  [​IMG]
  Thực phẩm dù sống hay chín cần được cho vào túi hay hộp kín trước khi để vào tủ lạnh. Đồ sống và chín cần để riêng biệt.
  Đồ sống trước khi cho vào tủ lạnh cần được rửa sạch, cho vào túi, hộp sạch, kín. Thịt cá nên bảo quản trên ngăn đá, ngăn mát chỉ nên để 1-2 ngày.
  Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, tốt nhất cứ 2-3 ngày một lần, nếu lỡ để đồ ăn, nước từ thực phẩm rớt ra tủ lạnh thì cần lau sạch ngay. Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra thực phẩm trong tủ lạnh, sử dụng những thực phẩm dễ hỏng trước, loại bỏ các thực phẩm không thể dùng được nữa.
  Với rau, dùng rau ăn lá trước vì dễ nát, hỏng, củ quả dùng sau. Đồ ăn cũng vậy, cái gì dễ ôi thiu ăn trước, chẳng hạn như cá, hoặc nếu chưa muốn dùng ngay nên rán hoặc kho qua rồi cất, sẽ kéo dài được thời gian bảo quản hơn. Trứng đã dập cần bỏ ra ngoài, chế biến luôn. Lòng đỏ trứng là môi trường dể vi khuẩn phát triển.
  Một số lưu ý khi bảo quản một số loại thực phẩm cụ thể:
  Sản phẩm từ sữa
  Để phô mai, sữa chua, sữa uống và kem trong các vật chứa khi đưa vào tủ lạnh. Nếu đã đổ sữa tươi ra cốc hay bát, bạn không nên đổ lại vào bình hay chai đựng ban đầu rồi mang cất. Thay vào đó, đậy chặt miệng bát hay cốc bằng màng bọc nilong.
  Khi bảo quản sữa tươi, những chai nhựa đựng sữa tươi sẽ tốt hơn là hộp carton, vì vi khuẩn có thể sinh sôi gần vòi hút của hộp và đi theo vào cốc sữa mỗi lần bạn rót ra.
  Rau quả
  Bảo quản quả và rau ở ngăn riêng biệt và trữ theo cùng loại như: táo với táo, cà rốt với cà rốt... Trái cây và rau quả nhả các khí gas khác nhau vì thế nếu để chung loại này có thể khiến loại kia nhanh hỏng hơn.
  Trữ quả và rau khô trong các túi nilong đục lỗ hay các túi nhựa hở để duy trì môi trường không bị ẩm nhưng vẫn cho phép không khí lưu thông. Rửa rau, quả rồi để ráo hẳn nước trước khi cất vào tủ lạnh vì sự ẩm ướt có thể làm chúng dễ mốc và thối nhanh hơn.
  Những đồ ăn thừa
  Trữ đồ ăn thừa trong vật chứa sạch, có nắp đậy kín hoặc bọc kín bằng màng nilong.
  Nên chia đồ ăn thừa vào các hộp đựng nhỏ, nông để chúng được làm lạnh nhanh hơn. (Một số bào tử vi khuẩn tồn tại trong quá trình nấu nướng và có thể sinh sôi nếu thức ăn ở nhiệt độ phòng lâu). Nên trữ lạnh thức ăn thừa trong vòng 2 tiếng sau khi nấu, và không cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cất vào tủ, vì những loại tủ lạnh hiện đại có khả năng xử lý nhiệt.
  Không nhồi nhét quá đầy tủ lạnh. Không khí lạnh cần được lưu thông để giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn.
  Thời gian bảo quản thực phẩm an toàn trong ngăn mát và ngăn đá tủ lạnh:
  Loại thực phẩm Trữ lạnh (4 độ C) Trữ đông (-18 độ C)
  Trứng tươi 3-5 tuần Không cấp đông
  Sữa tươi
  Đã mở
  Chưa mở 2-3 ngày
  Theo hạn sử dụng Không cấp đông
  Thịt lợn xông khói 7 ngày 1 tháng
  Nước sốt chưa nấu 1-2 ngày 1-2 tháng
  Thịt lợn, bò, cừu tươi sống 3-5 ngày 6-12 tháng
  Tôm, sò điệp, mực, nghêu, trai (đã bỏ vỏ) 1-2 ngày 3-6 tháng
  Gia cầm tươi sống 1-2 ngày 6-12 tháng
  Trai, hến, cua, tôm hùm, hàu tươi sống 2-3 ngày 2-3 tháng
  Động vật có vỏ đã nấu chín 3-4 ngày 3 tháng  Hi vọng với những chia sẻ của sua tu lanh tai da nang các bạn nội trợ sẽ rút ra được những kinh nghiệm riêng cho mình nhé