Những ưu điểm của tụ bù

Thảo luận trong 'Điện Tử - Điện Lạnh - Điện Gia Dụng' bắt đầu bởi sccom, 14/3/16.

 1. sccom

  sccom Member

  Tham gia ngày:
  30/12/15
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Công suất phản kháng băng tu bu cố định là hằng số không phụ thuộc vào sự thay đổi về hệ số công suất và tải. Băng tụ được bật bằng tay (circuit breaker / switch) hoặc bán tự động bởi contactor điều khiển từ xa.
  [​IMG]
  Dùng nhiều băng tụ thế này để có mức bù khác nhau.

  Kiểu tụ này được lắp đặt tại thiết bị đầu cuối tải cảm ứng (chủ yếu là động cơ) và tại thanh cái.


  Nhược điểm:

  Điều khiển bằng tay ON / OFF.

  Không thay đổi được kvar cần thiết theo tải khác nhau.

  Bị cơ quan cung cấp điện cấm sử dụng.

  Hệ số công suất bo dieu khien tu bu thay đổi theo hệ số tải vì vậy rất khó duy trì hệ số công suất phù hợp bằng cách sử dụng tụ bù cố định.


  Tụ cố định gây dư thừa công suất trong điều kiện tải nhẹ, gây nên tình trạng quá áp, bão hòa máy biến áp, hư hỏng động cơ diesel phát điện, dẫn đến xử phạt của cơ quan cung cấp điện.

  Khi tụ điện được kết nối trực tiếp với động cơ phải đảm bảo rằng giá trị băng tụ không vượt quá 90% dòng không tải của động cơ để tránh tự thích của động cơ.

  Động cơ cho cân hoặc các động cơ quay bằng tải cơ khí và động cơ có hệ thống phanh điện, không bao giờ được bù tụ trực tiếp trên thiết bị đầu cuối động cơ.

  Lựa chọn công suất thiet bi tu bu chúng ta phải tính toán tổng Không tuyến tính như: UPS, chỉnh lưu, Arc / lò cảm ứng, khởi động AC / DC, máy tính, CFL Blubs, và máy CNC.


  Trong hệ thống điện công nghiệp hoặc thương mại các tụ điện hay được đấu hình sao không nối đất vì nhiều lí do. Hệ thống công nghiệp thường được cách điện. Đường nối từ hình sao xuống đất có thể gây dòng dò và lỗi hoạt động của rơle phát hiện dòng dò đất.

  Dải tụ kết nối delta chỉ dùng trong hệ thống phân phối điện và được cấu hình với một nhóm đơn các tụ tại điểm đấu nối line-to-line.