Toàn quốc Niềng răng để khắc phục sai khớp cắn

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi rungram90, 5/9/15.

 1. rungram90

  rungram90 Member

  Tham gia ngày:
  14/7/15
  Bài viết:
  56
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Sai khớp cắn (dân gian thường gọi là răng khểnh, hô, vẩu, móm) để chỉ các trường hợp bệnh nhân có răng chen chúc, lệch lạc vị trí, hàm trên nhô ra trước so với hàm dưới và ngược lại. Trong chuyên môn sâu, các bác sĩ chỉnh nha gọi các trường hợp này là sai khớp cắn loại I, II, III. Sai khớp cắn khiến khả năng nhai cả răng bị giảm sút, Vì thế người ta thường bắt buộc phải niềng răng để khắc phục sai khớp cắn với những phương pháp điều trị cụ thể như: niềng răng lệch lạc, niềng răng hô, niềng răng móm,...
  Những nguyên nhân gây sai khớp cắn
  – Mất răng sữa sớm: Nếu răng sữa mất trước khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc (hình thành thân răng đã hoàn tất, hình thành chân răng đã bắt đầu) thì xương ở nơi răng sữa mới nhổ sẽ được tái tạo lại, ngăn cản răng vĩnh viễn mọc, làm chậm quá trình mọc răng. Khi răng vĩnh viễn chậm mọc thì những kề răng bên sẽ nghiêng về phía khoảng trống làm hẹp chỗ của răng vĩnh viễn.
  – Yếu tố di truyền: Từ lâu, yếu tố di truyền đã được xem là nguyên nhân gây lệch lạc răng hàm. Những khiếm khuyết về gen có thể phát hiện được trước khi sinh, nhưng đôi khi chỉ phát hiện được khi trẻ đã lớn tuổi (ví dụ như kiểu mọc răng). Vai trò của di truyền trong sự phát triển sọ mặt đã được nghiên cứu nhiều, nhưng vẫn chưa được hiểu biết hoàn toàn. Yếu tố di truyền rất hay gặp trong lệch lạc răng hàm.
  [​IMG]
  Mút tay một thời gian dài khiến răng bị sai khớp cắn​
  – Thói quen mút tay: Hầu hết các trẻ em đều có vài kiểu mút không dinh dưỡng, tùy theo hoặc là mút ngón tay cái, mút 1 ngón khác hoặc mút núm vú giả. Tuy nhiên thói quen mút tay kéo dài sau khi răng vĩnh viễn mọc sẽ dễ dẫn đến lệch lạc răng. Khi các ngón tay đặt lên giữa hai nhóm răng cửa trên và dưới tạo lực nén trực tiếp sẽ đẩy răng cửa trên mọc chìa ra trước, răng cửa dưới nghiêng vào trong, hai hàm cắn không khít và khi mút tạo áp lực âm trong khoang miệng, môi và má sẽ ép vào làm hẹp cung hàm. Mức độ lệch lạc răng tỷ lệ thuận với số giờ trẻ mút tay mỗi ngày, đặc biệt những trẻ mút tay suốt đêm khi ngủ thì nguy cơ răng mọc lệch lạc càng cao.
  – Một vài nguyên nhân khác như thói quen đẩy lưỡi, kiểu thở bằng miệng, dinh dưỡng,…
  Niềng răng để khắc phục sai khớp cắn
  Trẻ em lệch khớp cắn hậu quả cũng chưa có gì nghiêm trọng, răng lệch khớp cắn chỉ ảnh hưởng tới chức năng nhai và vệ sinh. Ở người trưởng thành khi có sai khớp cắn trầm trọng sẽ gây ảnh hưởng tới chức năng nhai, và ảnh hưởng tới phát âm nhất định. Sai khớp cắn có thể góp phần gây nên những bệnh về nha chu, sâu răng bởi việc chăm sóc răng khó khăn hơn và dễ bị chấn thương răng. Vì vậy khi bị sai khớp cắn, bạn cần nhanh chóng đến các trung tâm để được thăm khám và xác định tình trạng của bạn để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.
  [​IMG]
  Niềng răng để khắc phục sai khớp cắn​
  Chi phí niềng răng bao nhiêu tiền ?Hiện nay mức chi phí để điều trị cho phương pháp này phụ thuộc vào bạn lựa chọn loại mắc cài điều trị nào hay là cấu trúc răng có phức tạp hay không để định mức giá cụ thể cho từng người.
  Nếu sai khớp cắn do răng bạn sẽ được điều trị bằng phương pháp sử dụng hàm tháo lắp hoặc niềng răng. Trường hợp sai khớp cắn do xương hàm, khi răng đã mọc dầy đủ và phát trỉên ổn định, thì phải kết hợp giữa điều trị phẫu thuật xương với điều trị nắn chỉnh răng. Sau khi nắn chỉnh răng và khớp cắn, thì bạn cũng cần đeo hàm hoặc cung hàm để giữ cho bộ răng ổn định và vững chắc ở vị trí mới. Thời gian điều trị tùy thuộc vào từng từng tình trạng của mỗi người. Thông thường thời gian điều trị răng bị lệch khớp cắn sẽ từ 6-12 tháng.
  Nguồn: rangsutot.com