Toàn quốc Niêu cá kho làng Vũ Đại hút hồn bất cứ ai từng thưởng thức

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi capslocks1000, 17/9/16.

 1. capslocks1000

  capslocks1000 Member

  Tham gia ngày:
  7/9/16
  Bài viết:
  34
  Điểm thành tích:
  6
  Làng Vũ Đại chắc hẳn ai cũng nhớ đến mối tình Chí Phèo – Thị Nở trong tác phẩm để đời của cố nhà văn Nam Cao. Hiện tại, mảnh đất ven sông này còn nức danh sở hữu các món ngon thấm đẫm hồn quê như hồng , chuối ngự Đại Hoàng và một món chẳng thể quên lúc nhắc đến nơi này là niêu cá kho làng vũ đại . Qua thời gian, món ăn độc đáo này đã trở thành 1 món đặc sản, mỗi niêu cá kho cựu truyền làng vũ đại này sở hữu giá bạc triệu và “hút hồn” bất cứ ai được thưởng thức.
  Từ một món ăn dân giã
  Nhưng lúc nói đến nguyên nhân duyên cớ của món cá kho làng vũ đại thì những bậc cao niên và nghệ nhân kho cá lâu năm ở đây đều không biết món ăn này có trong khoảng bao giờ. Chỉ biết con khiến theo cha, cháu làm theo ông, cứ thế mà thành dòng nghiệp. trong khoảng ngừng thi côngĐây, cuộc sống của người dân vùng đồng chiêm chũng đa dạng ao chuôm, nghèo nàn ngày nào trở thành khấm hơi hơn.
  1 cụ ông cao niên làng Vũ Đại nhớ lại: “Ngày xưa, dân vùng này nghèo lắm, ruộng vườn thì ít mà ao chuôm thì đa dạng, chẳng mấy lúc mang giết mà ăn. có lẽ vì vòng vèo năm ăn cơm mang cá mà người dân trong làng đã thông minh hơn sở hữu các món ăn trong khoảng cá để cải thiện bữa ăn trong gia đình. Thêm nữa, lúc Tết tới, các ao của hợp tác phường được tát cạn để bắt cá chia cho các gia đình xã viên để ăn Tết. Vậy là nhà ít cũng phải mang đến mươi cân cá, còn nhà đa dạng thì cũng sở hữu tới vài chục cân. Ngoài các món cá khác thì kho cá cũng là 1 trong các phương pháp để người dân bảo quản cá, ko chỉ sử dụng trong dịp Tết mặc cả ngày thường vẫn có cá để tiêu dùng. Ngày thường ăn cơm với cá, Tết đến cũng dâng cúng ông cha những món ăn từ cá. Tục lệ cúng cơm cá ngày Tết vẫn được người dân gìn giữ và lưu truyền đến tận ngày nay”.
  Đến đặc sản thời tiên tiến
  Mấy năm trước, người dân làng Vũ Đại kho cá để ăn, rồi để gửi cho con cháu đi học ở khắp nơi trong cả nước. Thế rồi cái vị đặm đà, ngọt nhạt cứ được người này truyền tai người kia, người ta tìm đến làng để được ăn, được sắm các niêu cá do chính người dân ở đây chế biến. Kho cá phát triển thành chiếc nghề từ ngừng thi côngĐây và đem lại thu nhập lớn cho người dân.
  Giờ đây, cá kho cựu truyền làng vũ đại ko chỉ khiến ấm mâm cơm của người dân trong làng mỗi dịp tết đến xuân về mà nó còn theo các mẫu xe, các chuyến bay tỏa đi khắp mọi miền đất nước, thậm chí còn vượt ra ngoài cương vực. từ đây, gương mặt vùng quê nghèo đang dần đổi thay. Chắc hẳn trên cao xanh kia, nhà văn Nam Cao ko khỏi mỉm cười toại nguyện về những hậu duệ thông minh và khao khát mãnh liệt thay đổi quê hương nghèo túng của mình.
  Khâu chuẩn bị cũng hơi phức tạp. Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây rất tốt sở hữu thể đảm bảo độ bền trong giai đoạn kho 12 tiếng, vung của niêu phải lấy trong khoảng Thanh Hóa vì dòng vung ở đây được bề ngoài theo kiểu vòm lên, rất tiện dụng trong việc kho cá. Trước khi kho phải "tôi" niêu bằng cách tráng qua một lớp cháo loãng mỏng và vẫn còn hot sau chậm tiến độ phơi nắng cho niêu thêm phần chắc chắn.
  Cá phải được kho bằng củi nhãn, vì theo người dân ở làng Vũ Đại, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm món cá có hương thơm hấp dẫn hơn, giữ được lâu hơn và củi nhãn cho lửa rất đượm. Trong giai đoạn kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt để nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục. những cái gia vị chẳng thể thiếu là nước mắm, kẹo đắng, nước cốt chanh, gừng, giềng, ớt, khung lợn và một gia vị đặc biệt là nước cốt cua đồng…
  nguyên liệu chính là dòng cá trắm đen nhỏ nhất phải từ 3kg trở lên. Sở dĩ không chọn dòng cá khác bởi vì cá trắm đen khi kho đúng thứ tự kết hợp với nguồn gia vị cựu truyền sẽ khiến cho món cá kho đượm đà hơn có bản tính riêng của món cá kho vũ đại mà không nơi nào với.
  Sản phẩm của 1 quá trình kho cá

  [​IMG]

  trong khi kho,khi cạn nước cần phải bổ sung nước cốt gia truyền đảm bảo cá không bị cháy và gia vị được ngấm đều vào từng khúc cá. khi khởi đầu kho đun lửa to cho niêu cá sôi rồi để nhỏ lửa đun liên tục suốt 12 tiếng đồng hồ.
  những nghệ nhân khó cá lâu năm khi kho, gửi hương vị họ biết mặn hay nhạt, nghe tiếng nước sôi biết còn phổ quát hay ít nước. Sau khi kho, cá phải để mấy tiếng cho nguội hẳn rồi mới được đóng hộp. không có chất bảo quản nhưng cá kho này mang thể để được trong khoảng 5 – 7 ngày.Một nồi cá ngon với vị thơm thơm của cá, cay cay của riềng, ớt và béo ngậy của mỡ cá trăm Đó mới đúng chuẩn là hương vị cá kho cổ truyền làng vũ đại .
  Cá kho làng Vũ Đại ko được bày bán trên thị phần mà chỉ làm theo yêu cầu của khách và sở hữu giá hơi cao. Niêu đất cá kho 1 kg giá 400.000 đồng, niêu 1,5kg giá 500.000 đồng, 2kg giá 600.000 đồng, niêu cá kho 4,5kg có giá 1,1 triệu đồng, niêu cá 6kg giá 1,4 triệu đồng, đắt nhất là niêu cá kho 6,8kg giá 1,5 triệu đồng.