Hà Nội Nội soi bênh sỏi niệu quản là gì?

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi codetodead, 7/4/16.

 1. codetodead

  codetodead Member

  Tham gia ngày:
  13/3/16
  Bài viết:
  80
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Dưới gây mê toàn thân hoặc gây tê ngoài màng cứng, ống soi niệu quản được đưa qua niệu đạo, vào bàng quang và lên niệu quản. Nhờ hệ thống camera, ống soi niệu quản cho phép quan sát rõ lòng niệu quản và đài bể thận giúp cho việc xác định bệnh. Hơn thế nữa, qua ống soi ta có thể đưa vào niệu quản các dụng cụ đặc biệt để tán sỏi, gắp sỏi, lưỡi dao nội soi để rạch niệu quản hay cắt mảnh bệnh phẩm. Và cuối cùng là cho phép đặt một ống thông đặc biệt 2 đầu có hình chữ J (sonde JJ) nằm từ bể thận qua niệu quản xuống bàng quang. Ống thông này cho phép nước tiểu chảy từ thận xuống bàng quang, tránh hiện tượng tắc hoặc hẹp lòng niệu quản. Ống JJ không gây phiền phức gì cho bệnh nhân và thường được rút ra một cách dễ dàng qua soi bàng quang.

  Ống nội soi nieu quan có 3 loại: cứng, nửa cứng và mềm. Ống soi mềm chủ yếu dùng cho chẩn đoán, đặc biệt nó cho phép quan sát tới tận đài thận giữa và dưới. Loại ống soi cứng và nửa cứng ngoài tác dụng chẩn đoán, chủ yếu dùng để điều trị.
  [​IMG]
  Nội soi chẩn đoán sỏi niệu quản được áp dụng cho :

  • Tất cả các dạng sỏi niệu quản không nằm trong chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể. Trường hợp đặc biệt có thể áp dụng cho sỏi bể thận và sỏi đài trên thận.
  • Sỏi niệu quản đã tán sỏi ngoài cơ thể thất bại
  • Sỏi niệu quản tái phát/ hẹp niệu quản sau mổ lấy sỏi niệu quản


  Ứng dụng của nội soi bệnh soi nieu quan

  Điều trị sỏi niệu quản

  Niệu quản là ống dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Viên sỏi làm tắc lòng niệu quản sẽ gây cơn đau dữ dội vùng thận và nhanh chóng dẫn đến hủy hoại thận nếu không được điều trị. Một số trường hợp sỏi có thể thoát ra qua đường tự nhiên (đái ra sỏi). Những trường hợp sỏi không thoát ra được, gây tắc đều cần được can thiệp ngoại khoa.

  Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp lựa chọn đầu tiên cho những sỏi niệu quản ở cao – song không phải trường hợp nào cũng đưa lại kết quả. Sỏi niệu quản ở thấp vùng khung chậu không có chỉ định tán sỏi ngoài cơ thế.