Toàn quốc Nữ giới có bị bệnh lậu không

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi briansamuel, 23/3/16.

 1. briansamuel

  briansamuel New Member

  Tham gia ngày:
  16/3/16
  Bài viết:
  10
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  vi khuẩn lậu có hình hạt cà phê xếp thành từng cặp nên còn gọi là song cầu, có chiều dài 1,6µm, rộng 0,8µm. Trên kính hiển vi, vi khuẩn bắt màu gram âm. Lậu cầu rất yếu khi ra ngoài thân thể, và chết nhanh ở nhiệt độ thường; ngược lại sống rất mãnh liệt ở môi trường ẩm của cơ thể, cho nên quan hệ vẫn là cách lây bệnh điển hình.
  Bệnh lậu được biết từ lâu, nhưng mãi đến năm 1897 mới được Neisser biết được, có tên khoa học là Neisseria Gonorrhoeae. Đây là bệnh cần được trị càng sớm càng tốt.


  tạp khuẩn lậu có hình hạt cà phê xếp thành từng cặp nên còn gọi là song cầu, có chiều dài 1,6µm, rộng 0,8µm. Trên kính hiển vi, ký sinh trùng bắt màu gram âm. Lậu cầu rất yếu khi ra ngoài cơ thể, và chết nhanh ở nhiệt độ thường; ngược lại sống rất mãnh liệt ở chỗ làm ẩm của thân thể, cho nên quan hệ vẫn là cách lây bệnh phổ biến. Tuy nhiên, lậu cầu cũng có thể lây qua đồ dùng dùng chung.

  Ở cơ hội sinh lý bình thường, giữa nam và nữ có sự khác biệt về tiểu phẫu ở đường niệu đạo. lỗ sáo của phụ nữ rất ngắn so với cánh mày râu, khoảng 3cm, Vì thế bệnh lậu ít rầm rộ hơn, có nhiều tuyến quanh lỗ sáo là nơi ẩn náu của tạp khuẩn như tuyến Skène, tuyến Bartholine ở 1/3 trước của môi lớn và âm đạo. lỗ sáo của nam chia làm 2 phần gồm lỗ sáo trước và niệu đạo sau, được ngăn cách bởi cơ thắt niệu đạo, có chiều dài từ 14 - 16cm; miệng sáo trước có nhiều hang, là nơi trú ẩn của lậu cầu; lỗ sáo sau càng rắc rối hơn cũng có nhiều ngóc ngách, xuyên qua tuyến tiền liệt, thông với túi tinh, ống dẫn tinh, mào tinh và tinh hoàn. Ngoài ra, còn có tuyến Morgagni và tuyến Littr cũng thuận lợi cho lậu cầu sinh sôi và tiến triển.
  [​IMG]  Ảnh minh họa
  Sau khi lậu cầu tấn công vào thân thể thông qua miệng sáo, vi khuẩn có khuynh hướng ưa thích tế bào mô bì trụ ở niêm mạc đường tiết niệu, đưa đến phản ứng viêm tại chỗ, kéo theo bạch cầu đa nhân đến để thực bào, từ đó trở thành tổ chức hoại tử trong chu kỳ viêm, được thoát ra ngoài theo nước tiểu, màu trắng hơi vàng gọi là tiểu ra mủ, lậu cầu tiếp tục chuyển biến và đi dọc theo chiều dài của miệng sáo, đi đến đâu gây viêm đến đó.

  Về dấu hiệu, bệnh lậu ở nam và nữ có khác nhau, do miệng sáo của nam giới dài, giai đoạn cấp tính lậu ở phái mạnh có tính chất rầm rộ, còn ở nữ thì âm thầm dễ bỏ qua, Vậy nên là nguồn lây truyền rất đáng quan tâm. quá trình ủ bệnh trung bình 3 - 5 ngày, nhưng có khả năng kéo dài 2 - 3 tuần. chu kỳ ủ bệnh càng ngắn thì bệnh càng nặng, triệu chứng thường âm thầm, không rõ. Theo thống kê, có khoảng 97‰ số ca bệnh không có biểu hiện, chỉ có 3‰ còn lại mới có biểu hiện tiểu gắt, tiểu buốt, khó chịu, như vậy chữa bệnh sẽ đi vào giai đoạn mãn tính ko dấu hiệu gì đặc biệt, mà thường chỉ có huyết trắng, hoặc có những triệu chứng của tác động như viêm tuyến Bartholin, tuyến Skene, viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm bàng quang, viêm vùng chậu, viêm trực tràng. Viêm ống dẫn trứng có khả năng dày dính, gây thai ngoài tử cung, hoặc tắc tai vòi gây vô sinh.

  Về chữa, lậu cầu cứ 15 phút phân chia một lần do đó lan nhanh.Do đó, cần trị càng sớm càng tốt, điều trị đúng thuốc - đủ liều; chữa trị cả với người tiếp xúc sinh lý. Thuốc Bây giờ được chọn ưu tiên là spectinomycine với tên biệt dược là Trobicin hay Kirin, 4g - tiêm bắp một liều duy nhất; tình trạng bệnh mãn tính, tiêm liên tiếp 2 ngày, với chị em thì dùng liều gấp đôi đàn ông. nếu không tiện tiêm thuốc có thể chọn giải pháp uống nhưng thường số lượng thành công sẽ thấp hơn, thuốc thường dùng azithromycin (Zithromax) 250mg x 4 viên uống liều duy nhất. Nếu điều trị đúng thuốc, đủ liều thì triệu chứng tiểu gắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần sẽ giảm nhanh sau 24 - 48 giờ, riêng tiểu ra mủ sẽ hết chậm hơn sau 48 - 72 giờ. Các biểu hiện chung sẽ biến mất triệt để sau 5 - 7 ngày.

  Về phòng bệnh, cho đến hôm nay, dùng bcs được xem như là phương tiện duy nhất để phòng bệnh lậu, nhưng đó chưa phải là kỹ thuật bảo đảm không nên.  BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG  Theo Suckhoesdoisong