Toàn quốc Ổ Cứng Là Gì - Chức Năng Và Cách Phân Loại Ổ Cứng

Thảo luận trong 'Phụ Kiện - Đồ Chơi Máy Tính - Laptop' bắt đầu bởi duongtdoms, 6/7/16.

 1. duongtdoms

  duongtdoms New Member

  Tham gia ngày:
  29/6/16
  Bài viết:
  15
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  1) Ổ cứng là gì?
  Ổ cứng hay còn gọi là ổ đĩa cứng, đó là một thiết bị có trong máy tính dùng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt tấm đĩa hình tròn phủ bằng vật liệu từ tính. Ổ đĩa cứng là loại bộ nhớ có nghĩa là khi dữ liệu luôn được lưu trữ ngay cả khi ngắt nguồn cung cấp điện năng. Ổ đĩa cứng là một thiết bị vô cùng quan trọng trong bất kì hệ thống máy tính nào, bởi chúng chứa dữ trogn suốt quá trình làm việc của những người sử dụng. trong quá trình hoạt động của máy tính các thiết bị phần cứng khác của máy tính khi có sự hư hỏng hoàn toàn có thể thay thế được tuy nhiên đối với ổ cứng khi bị hư hỏng và mất giữ liệu việc lấy lại dữ liệu được lưu trữ là vô cùng khó khăn đôi khi là không thế. Ổ cứng là thiết bị được nhà sản xuất lắp giáp trong quá trình sản xuất máy tính đó cũng là một trong những đặc điểm giúp phân biệt chúng với các loại đĩa dùng để lưu trữ dữ liệu khác có trên thị trường. Ổ cứng là phần rất quan trọng có liên quan đến những vấn đề khi sử dụng máy như: tốc độ khởi động máy,Tốc độ sao chép dữ liệu, khả năng lưu trữ và độ an toàn của dữ liệu trong máy tính.
  Tham khảo thêm các thông tin về Bao Mat May Tinh tại đây: http://mangvanphong.com/bao-mat-he-thong-may-tinh/
  [​IMG]
  2) phân loại ổ cứng
  hiện nay ổ cứng được chia làm hai loại: ổ HDD là viết tắt của từ Hard Disk Drive và ổ SSD viết tắt của từ Solid State Drive.
  - HDD đây là ổ cứng truyền thống, nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm được phủ lên một lớp vật liệu từ tính. bên trong có một động cơ quay làm nhiệm vụ đọc và ghi dữ liệu, ngoài ra bên trong ổ cứng còn có những bo mạch điện tử làm nhiệm vụ điều khiển đầu đọc, ghi dữ liệu đúng vào vị trí của cái đĩa từ đang quay để giải mã thông tin. Vì vậy mà các quá trình thao tác của bạn như sao chép nhạc, phim hay bất kì dữ liệu nào khác từ máy tính ra thiết bị ngoại vi khác nhanh hay chậm cũng phụ thuộc rất nhiều vào phần này, ngoài ra chính chất liệu được sử dụng để làm nên đĩa ổ cứng sẽ giúp đảm bảo sự an toàn cho dữ liệu mà bạn sao chép. Ổ HDD có tốc độ quay thông thường là 5400 rpm hoặc thể thể cao hơn tới 7200 rpm, ngoài ra HDD cũng có nhiều thế hệ để đánh giá khả năng xử lý
  Tham khảo thêm các thông tin về Bảo Trì Máy Tính - Dịch Vụ Bảo Trì Hệ Thống Máy Chủ, Server tại đây.
  [​IMG]
  -SSD là một loại ổ cứng thể rắn, được các nghiên cứu và chế tạo nhằm cạnh tranh với các ổ cứng HDD, cải thiện về sức mạnh cũng như tốc độ, nhiệt độ, và độ an toàn cho dữ liệu và cả điện năng mà chúng tiêu thụ. Nói cách khác ổ SSD l có phần vượt trội hơn HDD nhưng giá thành vẫn còn quá cao nên chủ yếu các máy tính laptop vẫn sử dụng ổ HDD. SSD vượt trội hơn HDD ở những điểm sau: Thời gian khởi động hệ điều hành của máy tính nhanh hơn, khả năng sao chép dữ liệu ra thiết bị ngoại vi nhanh hơn, Hoạt động các phần mềm nhanh hơn, bảo vể dữ liệu tốt, có khả năng chống sốc cao, hoạt động ít tiếng ồn hơn, khả năng tản nhiệt hiệu quả hơn
  Trên đây là một số chia sẻ về ổ cứng của máy tính chúc các bạn sẽ sở hữu cho mình chiếc máy tính với tốc độ và độ an toàn cao.