Hồ Chí Minh Phải chú ý khi phát hiện ra vùng bìu sưng bất thường

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi weiling, 24/8/16.

 1. weiling

  weiling New Member

  Tham gia ngày:
  5/2/16
  Bài viết:
  24
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Bỗng nhiên một ngày, bạn có cảm giác "túi đựng đạn" của mình bị to lên, có khả năng một bên, có thể hai bên. Hãy đến chuyên gia đa khoa hoàn cầu ngay, bởi bìu to thường do tràn màng tinh hoàn, ung thư tinh hoàn và những căn bệnh nguy hiểm của phái nam.
  Tràn dịch màng tinh hoàn là tình trạng có chất thanh dịch ở giữa hai lá của màng tinh hoàn. nguyên nhân căn bệnh có khả năng do bẩm sinh hoặc thứ phát sau viêm hay u tinh hoàn, mào tinh hoàn. dấu hiệu của bệnh không dễ phát hiện sớm.
  [​IMG]
  Thường thì túi dịch ở bìu nâng cao từ từ hay nhanh, không gây đau đớn. Lớp da của bìu không mắc viêm, không thay đổi mầu sắc, độ đàn hồi da vẫn thông thường. nếu như ít dịch thì ngoại trừ bìu hơi sưng to hơn thông thường một chút, còn lại tất cả đều bình thường.
  Nếu như dịch khá nhiều thì bạn rất khó có thể sờ thấy tinh hoàn hay mào tinh hoàn. khi này, nếu bạn rọi đèn pin hoặc đèn soi xuyên qua bìu (giống như soi trứng vịt ấp), bạn sẽ thấy ánh sáng trắng mờ, hơi hồng. nếu là u tinh hoàn, bạn sẽ thấy một ở tại vùng mắc đen. tuy vậy, việc đi tiểu không Chính vì thế mà trở nên bất bình thường. bệnh ít lúc tự khỏi, chỉ có cách hỗ trợ chữa bệnh tại duy nhất là mổ phẫu thuật cắt bỏ màng tinh hoàn.

  Mặt khác, lúc thấy một bên bìu to, bạn bắt buộc chú ý để có thể phát hiện ra các mẫu căn bệnh hay gặp như sau:
  - Viêm tinh hoàn: nếu mắc căn bệnh này, bạn thường bị đau rất nhiều một bên bìu, da ngoài bị viêm sưng, có khi sốt cao. Sờ nắn sẽ thấy một bên tinh hoàn to hơn bên kia, nắn mạnh thấy đau. Viêm tinh hoàn để lại di chứng là yếu hoặc không phải tinh trùng trong tinh dịch.
  - Thoát vị bẹn: Là trường hợp một tạng hay một phần tạng thoát ra bên ngoài vị trí bình thường qua một lỗ ở nếp bẹn (gọi là ống bẹn), chui vào một bên bìu. nếu như bị căn bệnh này, bạn sẽ có cảm giác tưng tức, nhất là khi đi lại, khi gắng sức hoặc lúc ho. Phần thoát vị thường là phúc mạc, ruột non, mạc nối lớn.
  Một bên bìu của bạn sẽ to dần bằng quả quít, rồi bằng quả cam to. Mỗi lần ho, bìu lại to ra. khi này, có khả năng dùng ngón tay đẩy khối thoát vị lên bụng. Thoát vị có thể tự kéo lên, những biểu hiện sẽ hết song bệnh lại hoặc tái phát. nếu như một lúc nào đó, khối thoát vị không lên được và mắc nghẹt lại thì buộc phải mổ cấp cứu.
  - Ung thư tinh hoàn: Hầu hết là u ác tính, gặp ở lứa tuổi 20-35. nếu như bị bệnh này, bạn sẽ tình cờ thấy bìu to ra, có cảm giác vướng cũng như nặng bên to. Soi đèn qua bìu, bạn sẽ nhìn thấy một bóng mờ.
  Nếu sờ, bạn sẽ thấy mào tinh hoàn bên to ỏ cực trên còn tinh hoàn bên kia thông thường. Bạn bắt buộc cảnh giác bởi u tinh hoàn phát triển khá thầm lặng, thường chỉ tìm ra được khi đã có di căn. Cách hỗ trợ chữa trị tốt nhất là cắt toàn bộ tinh hoàn và phẫu thuật cắt thừng tinh trên cao.
  - Căn bệnh giun chỉ: nếu bạn mắc bệnh này, bạn sẽ bị phù chân voi, da chân sù xì không đau, bìu cũng to dần, có lúc bìu to như quả bưởi. Cách đơn giản là kịp thời sử dụng thuốc tẩy giun.
  Có thể bạn quan tâm: phòng khám đa khoa hoàn cầu ở đâu