Phương pháp dạy con của người nhật

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi ducquan92, 11/5/16.

 1. ducquan92

  ducquan92 Member

  Tham gia ngày:
  29/12/15
  Bài viết:
  114
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Tại sao những phương pháp giáo dục con của người Nhật lại được thế giới công nhận và đánh giá cao đến vậy? Những cách dạy con của người Nhật được tiến hành như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời.
  [​IMG]

  Cách dạy con của người Nhật

  1. LÝ DO BẠN NÊN CHỌN CÁCH DẠY CON CỦA NGƯỜI NHẬT
  Không tự nhiên mà người Nhật Bản lại được cả thế giới đánh giá cao về tính kỹ luật, tinh thần đoàn kết, tự lực và có ý chí kiên cường trong mọi hoàn cảnh. Nhìn vào những thiên tai mà thiên nhiên đã gây ra cho đất nước Nhật cùng với những thái độ, hành động tích cực mà người Nhật cùng nhau đứng lên để xây dựng lại đất nước sau những thiên tai đó – khó có một dân tộc nào có thể làm được.

  Nhìn một cách khách quan, đất nước Nhật vốn dĩ nghèo nàn về tài nguyên thiên nhiên, động đất, núi lửa lại liên miên nhưng Nhật lại là một trong những nước có ngành công nghiệp vững mạnh nhất đại cầu. Bởi, đất nước Nhật quy tụ những con người, những khối óc hoàn hảo, những thiên tài… và biết chiêu mộ nhân tài về phục vụ đất nước.

  Cả thế giới luôn nhìn vào Nhật như một tấm gương về sức sống, ý chí, sự quyết tâm và những bản chất trung thực, giàu lòng vị tha, hòa nhã với mọi người. Tất cả đều được xây dựng nên từ một nền giáo dục vô cùng đặc biệt.

  Nền giáo dục này không chỉ được áp dụng trên ghế nhà trường mà ngay cả trong những cách dạy con của người Nhật, người ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy những phương pháp giáo dục cực kỳ văn minh và hiện đại.

  [​IMG]

  Dạy con tự lập

  2. CÁCH DẠY CON CỦA NGƯỜI NHẬT NHƯ THẾ NÀO?
  Mặc dù mỗi một bậc phụ huynh Nhật sẽ có những phương pháp khác nhau để dạy con của mình. Tuy nhiên, tựu chung lại thì những cách dạy con của người Nhật đều được xoay quanh những nguyên tắc cơ bản sau:

  Dạy con tính độc lập

  Độc lập được xem là một đức tính cực kỳ tốt và hầu như mọi trẻ em Nhật đều học cách sống độc lập, không dựa hoàn toàn vào bố mẹ. Bạn sẽ ngạc nhiên nếu thấy những học sinh cấp 1 tự đến trường bằng xe bus tại Việt Nam nhưng sẽ không là lạ lẫm nếu điều này xảy ra ở Nhật.

  Bố mẹ Nhật luôn dạy con tính độc lập ngay từ khi còn nhỏ, để con tự phục vụ vệ sinh cá nhân, tự ăn cơm, tự đứng dậy nếu ngã, phải biết cách xin lỗi… và luôn chịu trách nhiệm với những gì mình làm. Đấy chính là cách dạy con của người Nhật được các chuyên gia đánh giá cao.

  [​IMG]

  Dạy con lễ phép

  Dạy con tính trung thực

  Bạn sẽ ngỡ ngàng khi nhìn thấy những quầy hàng rau củ quả tại Nhật Bản với những thùng tiền được trưng sẵn và không có người đứng bán. Khách hàng từ mua số lượng mình cần, tự cân và quy ra giá rồi trả tiền vào thùng tiền có sẵn – những quầy hàng tự mua này có mặt rất nhiều tại nước Nhật.

  Với lối sống trung thực được rèn luyện từ nhỏ, người Nhật luôn tôn trọng những quy tắc trung thực và cảm thấy xấu hổ khi làm điều sai trái. Đấy cũng chính là lý do Nhật Bản có số lượng tội phạm và nhà tù thấp nhất thế giới.

  Dạy con tính cầu tiến

  Người Nhật Bản luôn có nhu cầu học hỏi không ngừng. Trong mọi cuộc thi chế tạo robot, sáng chế những công trình nghiên cứu mới, giải thưởng lớn nhất gần như đều thuộc về người Nhật.

  Từ nhỏ, trẻ em tại Nhật đã được giáo dục rất kỹ lưỡng về tình hình thực tế của đất nước. Với một đất nước không có nhiều tài nguyên thiên nhiên, thiên tai luôn rình rập đến cuộc sống thường nhật, đòi hỏi mỗi một cá nhân phải tự nỗ lực phấn đấu không ngừng để phát triển bản thân, để tự lập và thành công trong tương lai.

  [​IMG]

  Dạy con tính hòa nhã

  Bên cạnh đó, trong cách dạy con của người Nhật còn thường chú trọng đến tinh thần đoàn kết, sự tôn trọng lẫn nhau và sự bình đẳng trong mọi việc, trong mọi sinh hoạt thường nhật.
  Nguồn: dạy kèm tin học tại nhà