Toàn quốc Phương pháp điều trị ung thư máu độc đáo

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi tuanlinh0607, 24/5/16.

 1. tuanlinh0607

  tuanlinh0607 Member

  Tham gia ngày:
  2/5/16
  Bài viết:
  193
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Các nhà khoa học tại đại học Ohio cho biết trong quá trình kiểm nghiệm khả năng chữa bệnh bạch cầu myeloid cấp tính (AML) của thuốc daunorubicin trên chuột, họ đã phát hiện được rằng rất nhiều tế bào ung thư có khả kháng thuốc đã xuất hiện và chấm dứt quá trình điều trị. Khi phân tử thuốc thâm nhập vào bên trong các tế bào AML, chúng phản ứng và dẩy những phân tử này ra khỏi màng tế bào của mình.

  Daunorubicin được sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu và các loại ung thư khác. Daunorubicin thuộc nhóm thuốc anthracycline và hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

  Để giải quyết vấn đề này, đội ngũ nghiên cứu đã tìm ra cách để đưa những phân tử thuốc theo con đường "buôn lậu" vào bên trong các tế bào ung thư. Cụ thể, các nhà khoa học đã tiến hành thao tác với ADN của chính tế bào ung thư để tạo ra một cấu trúc nano siêu nhỏ giống như các tác phẩm giấy gấp origami đầy nghệ thuật của Nhật Bản. Những khung nano này có kích thước khoảng 100 nanomet - tương đương với 1/1000 kích thước của sợi tóc con người, các phân tử thuốc daunorubicin sẽ được đặt vào bên trong bộ khung này để giả dạng thành 1 tế bào ung thư và tấn công chúng từ bên trong.

  Có thể bạn quan tâm: Chữa khỏi ung thư máu

  [​IMG]
  Sau đó, những khung nano này được thử nghiệm với những mẫu tế bào AML trong phòng thí nghiệm và đội ngũ nghiên cứu đã bước đầu thành công khi tế bào ung thư chấp nhận những "kẻ lạ mà quen" này vào bên trong chất tế bào của mình. Khi đã lọt qua được hệ thống phỏng thủ của tế bào ung thư, các khung nano mới vỡ do theo lập tình sinh học có sẵn được các nhà khoa học cài vào và thuốc daunorubicin bắt đầu tiêu diệt các tế bào AML một cách nhanh chóng và hiệu quả. Kết quả tương tự cũng diễn ra khi họ tiến hành thử nghiệm trên chuột, một kế hoạch thử nghiệm trên người đã được lên kế hoạch trong tương lai

  Tác giả của nghiên cứu, giáo sư nội khoa John Byrd tại Trung tâm Y tế Wexner trực thuộc đại học Ohio, cho biết: "Vấn đề lớn nhất hiện nay của phương pháp này là đôi khi các "ngựa gỗ thành Troy" - đúng là như thế, giả dạng để vượt qua tường thành và tấn công từ bên trong, chúng tôi chưa nghĩ ra cái tên nào khác cho phương án này - sẽ nhầm lẫn giữa tế bào ung thư và tế bào thường và gây ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Hiện tại, tôi và các đồng nghiệp đang gấp rút đào sâu vấn đề này".

  Tấn công tế bào ung thư bằng "ngựa gỗ thành Troy".

  Bệnh bạch cầu myeloid cấp tính (AML) còn được gọi là bệnh bạch cầu nguyên bào tuỷ cấp tính, là một bệnh ung thư dòng tủy của các tế bào máu, đặc trưng bởi sự tăng trưởng nhanh chóng của các tế bào máu trắng bất thường tích tụ trong tủy xương và ảnh hưởng đến việc tạo ra các tế bào máu bình thường. AML là bệnh bạch cầu cấp tính phổ biến nhất ảnh hưởng đến người lớn, và tỷ lệ của nó tăng lên cùng với tuổi tác. Một số yếu tố nguy cơ và bất thường nhiễm sắc thể đã được xác định, nhưng nguyên nhân cụ thể là không rõ ràng. Các triệu chứng của AML bao gồm mệt mỏi, khó thở, dễ bị bầm tím và chảy máu, và tăng nguy cơ nhiễm trùng.