Phương pháp đốt họng hạt

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi chichi90, 14/8/16.

 1. chichi90

  chichi90 New Member

  Tham gia ngày:
  22/7/16
  Bài viết:
  15
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Phương pháp đốt họng hạt : Có nhiều người cho rằng, khi bị viem hong hat thì cần thực hiện đốt mới có thế khỏi được. Vậy thực sự điều đó có đúng hay không ? Đốt họng hạt có gây nên biến chứng gì không? Là những câu hỏi cần được giải đáp. Để làm rõ điều này, chúng tôi xin đưa ra những thông tin xung quanh vấn đề này để mọi người cùng tham khảo và đánh giá.

  Đốt họng hạt là thủ thuật khá đơn giản, nhanh chóng với chi phí không hề rẻ. Thủ thuật được thực hiện chủ yếu nhờ vào máy lazer. Vì thế, chỉ định này hiện rất phổ biến ở nhiều phòng khám. Tuy nhiên có nhiều bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng rất thận trọng khi ra chỉ định này, vì những hậu quả lâu dài của nó.
  [​IMG]
  Đốt hạt có thể đốt bằng hóa chất hoặc đốt điện (sử dụng khí nitơ lỏng) để loại bỏ hạt. Phương pháp này giúp điều trị triệu chứng viêm họng và ngăn ngừa các đợt viêm họng cấp. Tuy nhiên đốt hạt chỉ có tác dụng đối với những hạt to, còn với những hạt nhỏ do sự tác động của nhiệt độ nên ngày càng kích thích vùng niêm mạc xung quanh đó, hạt nhỏ xung quanh vùng đó sẽ mọc nhanh hơn. Nhiều bệnh nhân sau khi đốt hạt trong họng vẫn bị ho và mọc thêm nhiều hạt mới, kể cả với những bệnh nhân đốt hạt 2-3 lần.

  Việc đốt họng hạt chỉ giải quyết tạm triệu chứng mà chưa điều trị được căn nguyên. Hơn nữa, việc đốt họng hạt rất dễ gây tình trạng sẹo ở họng, nhất là nếu đốt đi đốt lại nhiều lần. Nhiều người sẹo to, rõ tới mức tự há miệng cũng nhìn thấy sẹo. Sẹo họng khiến người bệnh rất khó chịu, luôn có cảm giác vướng ở vùng họng, hay gây tình trạng nghẹn, khó nuốt. Nhiều bệnh nhân phải chấp chận cảm giác khó chịu do sẹo họng kéo dài suốt đời.

  Điều trị đúng căn nguyên bệnh : Viêm họng hạt xuất hiện là do nhiều nguyên nhân như trào ngược dạ dày thực quản, viêm mũi dị ứng …. Vì vậy lúc này, điều trị ho, ngứa họng bằng thuốc hay đốt hạt trong họng cũng chỉ là điều trị triệu chứng. Căn bản là phải điều trị căn nguyên gây bệnh, hay chính là điều trị nguyên nhân nêu trên. Trên thực tế, rất nhiều bệnh nhân dù được đốt họng hạt vẫn hay bị ho lại và tiếp tục mọc các hạt mới. Không ít người bị viêm họng hạt được đốt họng hai, ba lần mà kết quả đâu vẫn hoàn đó, hạt mới vẫn mọc lên, chưa kể lại thêm vết sẹo ngay tại họng khiến họ càng khó chịu nhất là với những người bị kèm viem amidan man tinh , lúc nào cũng có cảm giác nuốt vướng.