Phương pháp nuôi dạy con thông minh

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi anhhong1225, 27/1/16.

 1. anhhong1225

  anhhong1225 New Member

  Tham gia ngày:
  27/1/16
  Bài viết:
  2
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng muốn con mình thông minh và phát triển trí não sớm nhất có thể. Có những bé sinh ra được thừa hưởng gen di truyền thông minh từ bố mẹ, có những bé lại không. Nhưng dù là có hay không thì bé ở độ tuổi này chưa thể biểu hiện và phát huy được trí thông minh của mình. Do đó cha mẹ nên dành thời gian áp dụng những phương pháp nuôi dạy con thông minh từ những ngày bé “lọt lòng” mẹ.

  Theo các nhà nghiên cứu, con người thường chỉ sử dụng 5%~10% tiềm năng của não. Muốn dạy con thông minh hơn, phải khai thác tiềm năng của cả hai bán cầu não một cách đồng bộ và có ý thức ngay từ khi trẻ còn trong nôi.

  Bố mẹ có thể áp dụng một số phương pháp nuôi dạy con thông minh dưới đây:

  [​IMG]

  Độc sách cho trẻ nghe giúp phát triển phát triển vùng ngôn ngữ và khả năng giao tiếp của trẻ

  Nói cho trẻ nghe những điều mẹ thấy: Khi mẹ thay đồ, khuấy sữa cho trẻ có thể cùng lúc vừa làm vừa mô tả cho trẻ mình đang làm gì. Khi ra ngoài chỉ cho trẻ thấy cây cỏ, các loại động vật, đường xá, ô tô…Những việc này ban đầu có vẻ như vô ích nhưng thực ra bé đang tiếp thu và học dần qua lời nói của mẹ. Lúc này khả năng nhận thức của trẻ với môi trường xung quanh được não bộ ghi nhớ và chắc chắn trẻ sẽ tiến bộ vượt bậc mà mẹ không thể ngờ tới.

  Đọc sách cho con nghe: Đây là một phương pháp dạy con thông minh vô cùng hữu ích. Đừng lo là con còn quá nhỏ, con không hiểu gì. Ngay từ khi trẻ chưa nhận biết điều gì việc đọc sách sẽ giúp trẻ lắng nghe và quen với giọng mẹ, phát triển vùng ngôn ngữ và khả năng giao tiếp của trẻ. Việc đọc sác cho trẻ nghe khiến trẻ luôn có 1 cuốn sách yêu thích, đồng thời nó cũng hình thành mối quan tâm về việc đọc của trẻ sau này.

  Dạy trẻ bằng chính hành động của mình: Cha mẹ hãy luôn để trẻ thấy những việc mình là, thật chậm rãi. Ví dụ như lúc mẹ đánh răng, dọn dẹp…hãy để trẻ quan sát và có thể cho bé làm cùng. Làm như vậy tuy mất nhiều thời gian nhưng là một phương pháp đơn giản và thật hiệu quả để dạy bé. Các bé ở độ tuổi này luôn thích bắt chước người lớn và học hỏi bằng phương pháp bắt chước là chủ yếu vì vậy bé sẽ học hỏi rất nhanh.

  Cho trẻ nghe nhạc: Đó cũng là là phương pháp dạy con thông minh hiệu quả. Khi nghe nhạc giúp trẻ rèn luyện khả năng phản ứng với tiết tấu, âm thanh. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nghe nhạc có thể tăng cường trí nhớ, sự tập trung, động lực và học tập. Nó cũng làm giảm căng thẳng.