Toàn quốc Projector máy chiếu DLP các ưu nhược điểm cần lưu ý

Thảo luận trong 'Điện Tử - Điện Lạnh - Điện Gia Dụng' bắt đầu bởi xenxenvn2016, 20/5/16.

 1. xenxenvn2016

  xenxenvn2016 New Member

  Tham gia ngày:
  30/3/16
  Bài viết:
  8
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Công nghệ DLP (Digital Light Processing): là giải pháp hiển thị kỹ thuật số. Công nghệ DLP sử dụng một vi mạch bán dẫn quang học, gọi là Digital Micromirror Device (tạm dịch là thiết bị phản chiếu siêu nhỏ kỹ thuật số) hay DMD để tái tạo dữ liệu nguồn. Một số hãng máy chiếu tiêu biểu sản xuất theo công nghệ DLP: Máy chiếu Optoma, Viewsonic, Infocus, Nec, Vivitek…
  [​IMG]
  Projector máy chiếu DLP các nhược ưu điểm cần biết
  Ưu điểm của DLP: Ưu điểm của DLP là tạo được hình ảnh mượt, không lộ điểm ảnh; tương phản cao và không bị hiện tượng lệch hội tụ như công nghệ dùng LCD 3 tấm. Mặt khác, cấu tạo máy chiếu ngoài trời DLP đơn giản hơn LCD 3 tấm nên kích thước máy nhỏ và nhẹ hơn.
  + Gọn nhẹ, dễ di động hơn do có ít thành phần hơn.
  + Có thể đạt độ tương phản (contrast) cao hơn.
  + Hiệu ứng "ca-rô" (lưới) nhẹ hơn vì các ảnh điểm gần nhau hơn. Điều này không cho nhiều khác biệt với dữ liệu, nhưng nó cho hình ảnh video mịn hơn.
  + Một số nghiên cứu cho rằng máy chiếu DLP có tuổi thọ cao hơn máy chiếu LCD.
  Khuyết điểm của DLP: Nói chung, DLP là công nghệ tốt hơn LCD cho việc xem phim tại nhà. Một số may chieu re nhat dành cho việc xem phim tại nhà hầu như không bị hiệu ứng "vầng hào quang". Nhược điểm của DLP không phải mọi người đều nhận thấy. Tùy thuộc vào khả năng xử lý hình ảnh của não mà một số người cảm thấy nhức đầu, hoa mắt và thấy vệt cầu vồng viền quanh đối tượng chuyển động nhanh.
  + Độ bão hoà màu thấp hơn (ảnh hưởng nhiều đến dữ liệu hơn video).
  + Hiệu ứng "cầu vồng", xuất hiện dưới dạng một vệt sáng giống như cầu vồng loé lên, thường theo sau những vật thể sáng, khi nhìn từ cạnh này sang cạnh kia của màn ảnh, hay khi từ hình ảnh chiếu trên màn ảnh quay sang nhìn vật thể ngoài màn ảnh. Chỉ có ít người nhìn thấy hiệu ứng này, hoặc ta có thể thấy bằng cách nhìn nhanh ngang qua màn ảnh. Có 2 loại máy chiếu DLP, loại cũ có 4 phần trên bộ lọc màu, loại mới có 6 phần và bộ lọc màu quay nhanh hơn, điều đó làm giảm hiệu ứng "cầu vồng" và tăng độ bão hoà màu.
  + Hiệu ứng "vầng hào quang" (hay lộ sáng). Nó có thể gây khó chịu cho những người sử dụng máy chiếu xem phim tại nhà. Về cơ bản, đó là một dải xám xung quanh rìa của hình ảnh, gây ra do ánh sáng "đi lạc" bị bật ra khi đụng các cạnh của các tấm gương nhỏ trên chip DLP. Có thể khắc phục bằng cách tạo một đường biên đen rộng vài inch quanh màn ảnh, "vầng hào quang" sẽ rơi trên đường biên này. Tuy nhiên, hiệu ứng "vầng hào quang" ít thấy rõ trên các chip DLP mới, chẳng hạn như chip DDR.