Hồ Chí Minh Quán cháo lòng đặc biệt ở sài gòn

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi dieulozi, 18/5/16.

 1. dieulozi

  dieulozi Member

  Tham gia ngày:
  16/8/15
  Bài viết:
  167
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Quán cháo lòng hơn 80 năm tuổi của bà Út trên phố Cô Giang, từ lâu đã là địa chỉ thân quen của các thực khách khu vực lân cận. Quán chỉ nằm ở lề trục đường nhưng cũng thu hút phổ quát thực khách bởi tuổi đời và hương vị của món cháo rất đặc thù.


  [​IMG]
  Gánh cháo lòng ở lề đường Cô Giang từ lâu đã trở thành điểm ăn sáng quen thuộc của phổ thông người dân Sài Gòn.

  Gánh cháo lòng này sở hữu tuổi đời hơn 80 năm và đến giờ đã trải qua 3 thế hệ, trong chậm tiến độ riêng bà Út đã bán hơn 60 năm. Bà nói lúc trước bà gánh hàng cháo đi vòng vèo chợ, sau năm 1975 mới ngồi bán nhất thiết. Dù phổ thông lần đổi vị trí bán nhưng vẫn chỉ quành khu vực tuyến phố Cô Giang. thành ra nên quán cháo lòng của bà dần dà có "thương hiệu" riêng.

  [​IMG]
  tuy nhiên, bây giờ bánh bao ngon do với phổ thông quán ăn mọc nên khiến quán cháo lòng bà Út giảm đi một lượng khách đáng kể.


  Bà cho biết, cháo lòng hơn 80 năm tuổi vẫn giữ được cách thức nấu truyền thống mà người Sài Gòn xưa hay nấu món này chậm tiến độ là dùng 2 mẫu thau nhôm úp ngược và hàn chúng lại để thành loại nồi. Theo bà, phương pháp ngừng thi côngĐây giúp cháo giữ nhiệt và hương vị tốt hơn nấu bằng nồi thường nhật. Cháo lòng bà Út được nấu mang xương ống và lòng hơi ngon, đặc thù có dồi và nước mắm chấm do quán tự làm rất đặc thù. Ngoài gan, huyết, lòng non, dồi, dạ dày… mỗi phần cháo còn với một miếng xương sườn.

  Để mang nồi cháo ngùn ngụt khói vào sáng sớm, bà phải dậy từ hai giờ sáng luộc lòng, nấu cháo, khiến cho dồi…

  [​IMG]
  Lòng, dồi của quán này sở hữu tiếng rằng ngon, sạch, ăn là nhớ mãi.  Cháo mang màu xỉn tương đối ngả đen nhờ được nấu cộng huyết tươi được pha chế và luộc theo công thức gia truyền. Nước ngọt của cháo bánh kem lòng cũng do huyết tươi tạo ra. Thay vì xài huyết bán sẵn thì quán của bà sử dụng huyết được pha và luộc tại nhà nên đạt được độ mềm, dai vừa đủ.