Toàn quốc Quy trình canh tác rau hữu cơ

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi simebeauty, 2/11/18.

 1. simebeauty

  simebeauty New Member

  Tham gia ngày:
  12/9/18
  Bài viết:
  14
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Khi thực phẩm hữu cơ đang biến thành sản phẩm được nhiều người tiêu sử dụng lựa chọn thì nhà sản xuất có xu hướng thực hiện quy trình canh tác rau hữu cơ để đáp ứng nhu cầu người tiêu sử dụng. Tuy nhiên, để thực hiện một quy trình sản xuất rau hữu cơ không phải đơn giản và cần phải tuân hành theo những bước cơ phiên bản. Hãy cùng Techport tò mò cơ chế để xuất hiện ý nghĩ đó và kế hoạch riêng cho trang trại rau hữu cơ của bạn nhé.


  [​IMG]

  Tìm hiểu quy trình canh tác rau hữu cơ đem lại chất lượng cho thực phẩm sạch
  Quy trình canh tác rau hữu cơ
  Lựa chọn vùng trồng

  Lịch sử của vùng trồng không dùng hoá chất trong ít nhất 3 năm liền kề và có giấy tờ xác minh việc này hoặc đã qua giai đoạn chuyển đổi với sự cho phép của cơ quan chứng nhận.

  Toàn bộ vùng trồng phải được xung quanh bởi hàng rào cách ly với khu vực xung quanh (Vùng đệm) để tránh lấy nhiễm các hoá chất từ những vườn bao quanh cũng như từ những hộ lân cận vào khu vực phát hành hữu cơ.

  Nguồn giống
  -Giống dùng trong sản xuất hữu cơ phải là giống được sản xuất hoàn toàn bằng qui định hữu cơ. Nếu không hoàn toàn băng lý lẽ hữu cơ thì phải có sự chú ý và phê duyệt của cơ quan cấp chứng nhận (nguồn gốc giống, giống phiên bản địa…)

  Trường hợp tự chọn giống thì phải có hồ sơ thu hoạch và giữ giống.

  -Nước tưới

  -Nguồn nước không bị ô nhiễm.

  -Cấm sử dụng nước thải công nghiệp, nước thải từ các bệnh viện, các khu dân cư, các trang trại chăn nuôi, các lò giết mổ gia súc gia cầm, nước phân tươi, nước giải chưa qua xử lý để tưới.

  Dinh dưỡng
  -Không dùng phân hoá học

  -Không dùng phân người

  -Không sử dụng phân chuồng chưa ủ hoai

  -Chỉ sử dụng phân bón được cho phép bởi vì tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và Mỹ.

  Quy trình ủ phân hữu cơ
  Phân ủ hoai: Được trang trại ủ từ tồn dư thực vật trong trang trại và phân động vật được thu gom từ các hộ chăn nuôi vùng lân cận. Tất cả các công đoạn từ thu gom vật liệu ủ đến quy trình ủ phân cần được ghi lại. Quy trình ủ phân cần tuân theo nguyên lý sau:

  Tỷ lệ, nguồn gốc, thành phần đống ủ phải đảm bảo tỷ trọng C/N khoảng 25 – 40 tức là khoảng 7 phần xác thực vật và 3 phần phân chuồng. Nguyên liệu ủ phải đảm bảo không có nguồn gốc từ phát hành công nghiệp, không nhiễm hoá chất.

  Trong quá trình ủ phải đảm bảo nhiệt độ đổng ủ đạt tới 55 – 760C trong 15 ngày đầu liên tục để giết chết các vi sinh vật có hại và hạt cỏ dại.

  Độ ẩm của đống ủ khoảng 50 -55% hay nắm vào thấy rịn nước là đạt.

  Thời gian ủ từ 45 – 60 ngày, đào trộn 5 lần trong 15 ngày đầu để duy trì nhiệt độ đống ủ. Các lần đảo tiếp theo có thể cách nhau 7 – 10 ngày.

  Kết thúc ủ phân, đống ủ trước khi đem ra dùng phải đảm bảo không mùi hôi, dạng hạt màu đen, đến xốp, không có ấu trùng kiến vương.


  Biện pháp kiểm soát cỏ dại

  Cày xới đất, vùi lại cỏ dại vào đất. Điều này không những giúp hạn chế cỏ dại nhưng mà còn gia tăng lượng mùn và vật chất hữu cơ cho đất.

  Trồng cây họ đậu che phủ đất. Do chúng vừa có tài năng cố định đạm cho đất, giúp hạn chế cỏ dại và tăng độ tơi xốp cho đất.

  Nhổ cỏ bằng tay trên các liếp rau, xung quanh gốc cây ăn trái để hạn chế cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng với cây cỏ.

  Lên luống và phủ bạt để giảm cỏ dại.


  Quản lý sâu bệnh hại

  -Làm nhà lưới ngăn ngừa côn trùng

  -Luân canh

  -Xen canh

  -Trồng cây theo đúng mật độ

  -Che phủ đất bằng cây họ đậu, bón phân hữu cơ ủ hoai để tăng thêm dinh dưỡng cho đất, từ đó cung ứng dinh dưỡng cho cây trồng tiếp theo sinh trưởng tốt, tăng kỹ năng chống chịu sâu bệnh.

  -Vệ sinh vườn thường xuyên để dịch hại không có nơi trú ẩn.

  -Xua đuổi bằng thảo dược tỏi, ớt, hạt neem…