Toàn quốc Quy trình kỹ thuật trồng rau hữu cơ CHUẨN

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi simebeauty, 31/10/18.

 1. simebeauty

  simebeauty New Member

  Tham gia ngày:
  12/9/18
  Bài viết:
  14
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Quy trình kỹ thuật trồng rau hữu cơ CHUẨN 7 bước: chuẩn bị đất, lên kế hoạch phát hành, phân, nước đến, phòng trừ sâu bệnh, trồng+ chăm bẵm và cuối cùng là ghi chép sổ sách.

  Trồng rau hữu cơ như thế nào?
  1/ Chuẩn bị ruộng
  Cách ly ruộng hữu cơ với các ruộng khác bằng tường bao hay trồng cỏ. Hay nói một cách khác là phải tạo vùng đệm cách ly với các ruộng tạo ra phổ biến. Việc cách ly sẽ giúp không để các hóa chất độc hại từ thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học từ rưộng phát hành phổ biến lây nhiễm sang ruộng hữu cơ.
  2/ Lên kế hoạch sản xuất
  Một yêu cầu tất yếu của sản xuất hữu cơ là luân canh cây cối. Cùng sự hỗ trợ của dự án ADDA và kỹ sư nông nghiệp của Công ty, người dân nhóm các nhóm rau với nhau: nhóm ăn lá, nhóm củ quả, nhóm họ đậu…. rồi lên kế hoạch luân canh quay vòng. Biện pháp này giúp cây xanh tránh được sâu bệnh, dùng cân bằng hơn dinh dưỡng trong đất.
  3/ Chuẩn bị phân bón
  Yêu cầu đầu tiên của sản xuất hữu cơ là không được phép dùng phân bón vô cơ (hóa học). Để bù đắp dinh dưỡng cho cây, người dân phải ủ phân (compost). Nguyên liệu ủ phân bao gồm:
  • Phân chuồng như phân gà, phân lợn, phân trâu bò…: cung ứng đạm
  • Các vật liệu xanh như phụ phẩm lá rau, cây cỏ tươi: cung ứng chất khoáng
  • Các loại vật liệu nâu như rơm, lá khô: cung cấp kali
  Các vật liệu trên phải được trộn đều với nhau và ủ nóng trong khoảng 2-3 tháng cho tới khi hoai mục hoàn toàn. Hình như trong quá trình ủ các vi sinh hô hấp phát triển nhiệt bởi vì đó nhiệt độ bên trong của khối phân ủ có thể lên đến 60oC tới 70oC tùy từng giai đoạn chính bởi vì vậy các nguồn sâu bệnh sẽ bị phá hủy trong quá trình ủ phân, các hạt cỏ dại mất khả năng nảy mầm. Sau đó phân ủ được đem bón cho đất.

  Có ý kiến hỏi phân tươi, nước tiểu có được sử dụng để phát hành hữu cơ không? Tuyệt đối cấm trong cách thức phát triển hữu cơ. Tất cả các nguyên liệu trên phải được ủ nóng trước khi bón vào đất.
  4/ Chuẩn bị nước tưới
  Nước tưới trong phát triển hữu cơ, khác biệt trong tạo ra rau rất cần thiết. Nguồn nước tưới phải đảm bảo không lây nhiễm hóa chất sản xuất nông nghiệp, công nghiệp trong vùng. Chính bởi vậy, các vùng phát hành hữu cơ phải đào giếng hoặc dẫn nước trực tiếp từ vòi về ruộng.
  5/ Phòng trừ sâu bệnh
  Thuốc trừ sâu hóa chất tuyệt đối bị cấm trong sản xuất hữu cơ. Thay vào đó, người nông dân phải áp dụng các biện pháp dân dã hay còn gọi là sinh học như chiết xuất nước tỏi, gừng để phun trừ sâu bệnh. Trong khi, trồng các cây dẫn dụ hoặc xua đuổi côn trùng cũng phải được áp dụng xung quanh ruộng rau hữu cơ. Một đặc tính cần thiết nữa của phát hành hữu cơ là khi đất đai bình ổn, cây cỏ tăng trưởng tốt, thường cây hữu cơ sẽ khỏe hơn cây cỏ thông thường nên kĩ năng kháng bệnh của cây hữu cơ sẽ cao hơn rất nhiều.
  [​IMG]
  6/ Trồng và chăm sóc
  Việc trồng và chăm nom rau hữu cơ về phương pháp không khác với chung. Tuy nhiên, trồng rau hữu cơ đòi hỏi nhiều công trạng động hơn do phải sẵn sàng hết các vật tư tạo ra từ tạo vùng đệm, phân bón, nước tưới đến biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Hình như, người dân cũng không được phép sử dụng thuốc trừ cỏ nên phải làm cỏ hoàn toàn bằng tay.
  7/ Ghi chép sổ sách
  Quản lý canh tác hữu cơ đỏi hỏi người nông dân phải ghi chép trọn vẹn các vật tứ đầu vào, các biện pháp tác động, xử lý trong quá trình canh tác. Người nông dân cũng phải ghi chép sản lượng thu hoạch. Các thông tin này cho thấy sự minh bạch trong phát hành hữu cơ, giúp tránh được việc tái sử dụng hóa chất hay trộn hàng từ bên ngoài. Toàn bộ quá trình này sẽ được thanh tra hàng năm bởi một bên thứ ba (xem chứng nhận PGS).

  Do không được phép sử dụng các loại giống chuyển đổi gien, thuốc kích thích tăng trưởng nên thời gian sinh trưởng của rau hữu cơ dài hơn rau bình thường. Ví du như đối với nhóm rau ăn lá, rau cải: nếu được bón hoàn toản phân, thuốc hóa chất, từ khi gieo tới khi thu hoạch khoảng 25 ngày.
  Trong khi đó, rau sản xuất theo qui trình hữu cơ sẽ phải mất 35 ngày. Chính điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng rau. Do thời gian sinh trưởng dài hơn , thời gian quang hợp lâu hơn giúp cho cây rau hữu cơ tích lũy hàm lượng dinh dưỡng , hàm lượng vitamin cao hơn, đem lại hương vị đặc trưng hơn, đậm đà hơn.