Toàn quốc Quyền liên quan đến quyền tác giả theo hiệp định TRIPS

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Website' bắt đầu bởi tienmanh0211, 5/9/16.

 1. tienmanh0211

  tienmanh0211 Member

  Tham gia ngày:
  6/11/15
  Bài viết:
  49
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả là hai loại quyền luôn đi liền với nhau. Vì các tác phẩm muốn được thể hiện, truyền bá tới công chúng thì cần có các tổ chức phát sóng, người biểu diễn, ghi âm, truyền hình… Chính vì vậy, đăng ký bản quyền để bảo hộ quyền tác giả thì đăng ký quyền liên quan chính là để bảo hộ quyền của hộ nhà xuất bản, ghi âm, người biểu diễn, các tổ chức phát thanh, truyền hình. Hiệp định TRIPS quy định về việc bảo hộ quyền liên quan đến quyền tác gải như thế nào thì bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

  [​IMG]
  Quyền liên quan đến quyền tác giả theo Hiệp định TRIPS

  Hiệp định TRIPS quy định về bảo hộ nhà xuất bản, ghi âm, người biểu diễn, các tổ chức phát thanh, truyền hình. Theo quy định của Hiệp định thì người biểu diễn có quyền ngăn cấm ghi thu, lưu định cuộc biểu diễn bằng phương tiện ghi âm. Quyền ghi thu, lưu định của người biểu diễn chỉ liên quan đến âm thanh chứ không liên quan đến cả âm thanh và hình ảnh. Người biểu diễn có quyền ngăn cấm tái tạo, nhân bản bản ghi âm. Người biểu diễn cũng có quyền ngăn cấm phát qua phương tiện vô tuyến và truyền tới công chúng buổi biểu diễn trực tiếp của họ (khoản 1 Điều 14). Hiệp định TRIPS yêu cầu các thành viên WTO cho phép nhà xuất bản ghi âm độc quyền sao chép các bản ghi âm của họ (khoản 2 Điều 14). Thêm vào đó, theo khoản 4 Điều 14, nhà xuất bản ghi âm còn có độc quyền cho thuê bản ghi âm. Các tổ chức phát thanh, truyền hình phải có quyền ngăn cấm các hành vi sau đây nếu thực hiện mà không được họ cho phép: ghi, sao chép bản ghi, phát lại qua phương tiện vô tuyến chương trình, cũng như truyền hình cho công chúng các chương trình (khoản 2 Điều 14).

  Thời hạn bảo hộ của người biểu diễn và nhà sản xuất bản ghi âm ít nhất là 50 năm tính từ khi kết thúc năm dương lịch mà việc ghi âm hoặc buổi biểu diễn được tiến hành, và thời hạn bảo hộ của tổ chức phát sóng ít nhất là 20 năm tính từ khi kết thúc năm dương lịch mà chương trình phát thanh, truyền hình được thực hiện (khoản 5 Điều 14). Hiệp định TRIPS cho phép các thành viên WTO quy định về các điều kiện, hạn chế, ngoại lệ và bảo lưu đối với những quyền được quy định cho người biểu diễn, nhà xuất bản bản ghi âm và tổ chức phát thanh, truyền hình trong phạm vi quy định của Công ước Ro-ma (khoản 6 Điều 14).

  Để tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền tác giả, quyền liên quan quý khách có thể trực tiếp liên hệ với Việt Tín để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn hồ sơ, tài liệu cần thiết để tiến hành thủ tục cũng như lợi ích và mục đích của việc đnăg ký bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan.